WordPress.org và WordPress.com | Nên sử dụng nền tảng nào ?

Đây là bài số 3 trong 39 bài tại series Cài Đặt WordPress

WordPress.orgWordPress.com – Đây là 2 website bạn sẽ thấy khi tìm kiếm cụm từ WordPress trên Google. Nếu bạn là người mới tìm hiểu WordPress sẽ không biết nên lựa chọn nền tảng nào. Trong bài viết này mình sẽ nói về sự khác biệt của WordPress.org và WordPress.com để bạn hiểu chi tiết hơn.

Wordpress.org và WordPress.com | Nên sử dụng nền tảng nào ?

WordPress.org và WordPress.com | Nên sử dụng nền tảng nào ?

Về cơ bản thì cả 2 website đó đều là dịch vụ của WordPress. Đều do công ty Automattic sở hữu. Cả 2 dịch vụ này đều hoàn toàn miễn phí nhưng WordPress.com sẽ mất phí nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ cao cấp hơn. Bên dưới là thông tin chi tiết.

WordPress.org là gì ?

WordPress.org là địa chỉ website trang chủ của mã nguồn WordPress. Nơi bạn có thể tải mã nguồn WordPress về và cài đặt cấu hình trên Hosting và Tên Miền của bạn. Bạn hoàn toàn sở hữu webiste của mình sau khi cài đặt.

Sử dụng nền tảng này bạn có thể chủ động cấu hình và cài đặt cho website của bạn. Bạn tự do thay đổi giao diện, Plugin và tất cả mọi thứ mình thích. Đây là nền tảng mình sẽ hướng dẫn trên Blog Laivanduc.vn

Nói dễ hiểu hơn, khi sử dụng WordPress tự Host, bạn sẽ truy cập vào WordPress.org và tải về bản cài đặt WordPress và tiến hành cài đặt trên Hosting của bạn. Sau đó, bạn sẽ cấu hình thành website và quản trị website của bạn.

WordPress.com là gì ?

WordPress.com là dịch vụ tạo Blog miễn phí sử dụng nền tảng WordPress. Bạn chỉ cần có một Email là có thể tạo ra hàng trăm Blog miễn phí sử dụng tên miền phụ của WordPress.com

Ví dụ bạn có thể tạo ra các blog với tên miền abc.wordpress.com, 123.wordpress.com, xyz.wordpress.com …

WordPress.Com được tạo ra để phục vụ cho đối tượng người dùng không chuyên. Và muốn có ngay một blog cá nhân sau nhanh chóng mà không cần cài đặt, không cần thuê hosting, không cần mua tên miền …

Tuy nhiên, khi sử dụng WordPress.Com miễn phí bạn sẽ không cài đặt được giao diện mới, bạn không cài đặt được Plugin mới. Bạn chỉ có thể sử dụng những giao diện và Plugin mặc định của WordPress.Com

Ngoài ra, WordPress.Com cũng hỗ trợ bạn thêm tên miền riêng của mình vào khi nâng cấp nên tài khoản Pro. Nhưng mình khuyên bạn chỉ sử dụng WordPress.Com để làm website vệ tinh hoặc nghịch cho biết.

Nên sử dụng WordPress.org hay WordPress.com ?

Trước khi đi vào lựa chọn, bạn hãy xác định các tiêu chí của mình trước. Vì khi chúng ta đã lựa chọn nền tảng nào để làm web thì chúng ta đều phải phát triển website đó. Nên lựa chọn ban đầu cực kỳ quan trọng.

1. Lựa chọn WordPress.com

Nếu bạn lựa chọn nền tảng này, bạn được sử dụng miễn phí tên miền, hosting và không cần quan tâm đến bảo trì hay quản lý gì cả. Blog của bạn luôn được an toàn và chẳng bao giờ sảy ra lỗi cả.

Wordpress.com

WordPress.com

Bạn sẽ được sử dụng tên miền miễn phí như bên trên mình đã nói. Nếu bạn muốn sử dụng tên miền riêng như laivanduc.com thì bạn phải bỏ ra chi phí để nâng cấp. Bạn sẽ được sử dụng 3GB miễn phí để tải hình ảnh của bạn lên. Nếu muốn hơn, bạn tiếp tục phải nâng cấp tài khoản.

Bạn không thể tải lên Plugin và Theme để mở rộng tính năng hoặc nâng cấp giao diện. Bạn chỉ có thể sử dụng những thứ có sẵn do WordPress.com cung cấp.

Website của bạn có gắn link quảng cáo từ WordPress.com và bạn muốn xóa, hãy bỏ ra 30$ để xóa.

Chốt lại, bạn muốn tìm hiểu về WordPress thì sử dụng nền tảng này được. Nhưng muốn lâu dài với nền tảng này thì chi phí bạn bỏ ra cũng không hề nhỏ.

1. Lựa chon WordPress.org

Sử dụng nền tảng này, bạn cần phải có tên miền, bạn phải thuê hosting. Tên miền và Hosting bạn thuê ở đâu cũng được. Sau đó bạn tải WordPress về và cài đặt lên thành một Blog/Website của riêng bạn.

Wordpress.org

WordPress.org

Bạn có thể thay đổi giao diện và Plugin tùy ý. Bạn thoải mái phát triển Blog/Website của bạn theo nhu cầu của bạn. Bạn hoàn toàn làm chủ Blog/Website theo đúng nghĩa đen.

Bạn phải quản lý, bảo mật và theo dõi Blog/Website thường xuyên để đảm bảo Blog/Website của bạn luôn chạy tốt.

WordPress.org chỉ miễn phí mã nguồn để bạn tải về cài đặt và sử dụng. Tất cả các vấn đề khác bạn sẽ tự mình sử lý và làm chủ.

Thế Thôi

WordPress là nền tảng miễn phí hoàn toàn để chúng ta sử dụng. Tuy 2 hệ thống này là 1 nhưng cách hoạt động và sử dụng có nhiều điều khác biệt. Bạn là người mới tìm hiểu hãy cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn.

WordPress.org là nền tảng mình khuyên bạn nên sử dụng để tự mình làm chủ Blog/Website của chính mình. Bạn đang xem bài viết này thuộc series Cài Đặt WordPress và mình sẽ hướng dẫn bạn sử dụng WordPress.org để xây dựng một Blog/Website hoàn chỉnh.

Xem Bài Tiếp Theo Trong Series << Tìm Hiểu WordPress | Nền tảng CMS miễn phí tạo WebsiteCần gì để có một Website hoạt động ngon lành ? >>
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận