Tags WordPress | Quản lý Thẻ Tag trong WordPress

Đây là bài số 19 trong 39 bài tại series Cài Đặt WordPress

Tags WordPress giúp chúng ta phân loại bài viết có cùng chủ đề dễ dàng hơn. Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về Tags cũng như cách thêm, sửa, xóa tags trong WordPress. Bài viết này nằm trong Serie hướng dẫn Cài Đặt WordPress cơ bản dành cho các bạn mới.

Tags WordPress là gì ?

Tags WordPress là một chức năng mặc định trong website sử dụng nền tảng WordPress. Tags còn gọi là Thẻ, Tags giúp chúng ta phân loại các bài viết có nội dung liên quan với nhau. Sử dụng Tags giúp người dùng và các công cụ tìm kiếm có thể thấy được các bài viết có liên quan.

Tags WordPress | Quản lý Thẻ Tag trong WordPress

Tags WordPress | Quản lý Thẻ Tag trong WordPress

Ví dụ bạn có một Blog về hướng dẫn nấu ăn. Trong Blog của bạn có các Category về Món Canh, Món Xào, Món Luộc. Các bài viết thuộc Món nào sẽ vào Category món đó.

Tiếp theo, ví dụ chúng ta sử dụng nguyên liệu là Rau Muống thì có thể viết bài cho cả món canh, xào, luộc đúng không. Vậy tất cả các món ăn liên quan đến Rau Muốn chúng ta không thể nào tạo thêm Category về Rau Muống được. Nếu như vậy thì thực phẩm nào cũng phải có một Category. Trong trường hợp này chúng ta sẽ tạo một thẻ Tags là Rau Muống. Như vậy tất cả các bài hướng dẫn chế biến món ăn với Rau Muống sẽ được gom lại trong thẻ Tags WordPress này.

Để truy cập vào Tags WordPress. Các bạn hãy đăng nhập vào website của mình, tìm đến Posts > Tags như hình bên dưới.

Khu vực quản lý Tags trong WordPress

Khu vực quản lý Tags trong WordPress

Trong phần này chúng ta sẽ quản lý Tags từ việc thêm, sửa, xóa đều thực hiện tại đây. Ngoài ra, trong khi Viết Bài Mới, chúng ta cũng có thể thêm Tags được.

Hướng dẫn sử dụng Tags WordPress

Trong hướng dẫn này chúng ta sẽ thực hiện 3 phần nhỏ là cách tạo Tags, sửa Tags và xóa Tags. Trước khi thực hiện, các bạn cần phải lên kế hoạch cụ thể xem website của mình cần những Tags nào.

Tags WordPress và Category WordPress nghe có vẻ giống nhau. Nhưng Category WordPress là những chuyên mục chứa bài viết và gần như một website chỉ có từ 5 đến 10 Category là đủ. Còn Tags thì các bạn có thể tạo không giới hạn mà không ảnh hưởng gì.

Tags có thể sử dụng để kết nối các bài viết giữa các Category lại với nhau.

1. Hướng dẫn tạo Tags mới

Để tạo một Tags mới, chúng ta có nhiều cách khác nhau. Cách đầu tiên mình sẽ hướng dẫn tại đây, cách thứ 2 sẽ được tạo trong khu vực viết bài mới. Bên cạnh đó khi quản lý bài viết chúng ta cũng có thể tạo Tags WordPress dễ dàng.

Để tạo một Tags mới, trong khu vực quản lý Tags các bạn hãy điền tên Tags cần tạo và nhấn vào Add New Tag như hình bên dưới.

Hướng dẫn tạo Tags mới

Hướng dẫn tạo Tags mới

Các bạn có thể tạo bao nhiêu Tags tùy thích. Nhưng trước đó cần phân tích xem Blog/Website của bạn thực sự cần những Tags nào.

2. Hướng dẫn sửa Tags WordPress

Chúng ta có 2 cách để sửa Tags là sửa nhanh và sửa chậm. Để sửa một Tags bất kỳ, bạn hãy truy cập vào phần quản lý Tags và nhấp vào nút Edit như hình bên dưới.

Hướng dẫn sửa Tags WordPress

Hướng dẫn sửa Tags WordPress

Tiếp theo, bạn hãy thực hiện sửa Tên TagsSlug (đường dẫn tĩnh) và nhấn vào Update như hình bên dưới.

Ngoài ra, các bạn có thể sửa nhanh hơn bằng cách nhấn vào Quick Edit như hình bên dưới và thực hiện sửa.

Cách sửa nhanh Tags WordPress

Cách sửa nhanh Tags WordPress

Sau khi sửa xong, các bạn nhấn vào Update Tag là thành công.

3. Hướng dẫn xóa Tags

Việc xóa Tags WordPress vô cùng đơn giản. Các bạn hãy truy cập vào khu vực quản lý Tags và nhấn nút Delete vào Tags cần xóa như hình bên dưới.

Hướng dẫn xóa Tags

Hướng dẫn xóa Tags

Nếu như website của bạn đã chạy lâu rồi, các công cụ tìm kiếm đã index website của bạn rồi. Bạn hãy hạn chế xóa Tags vì sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng, website của bạn sẽ bị lỗi 404 khi người dùng Click vào từ các công cụ tìm kiếm. Vì bạn đã xóa đường dẫn của thẻ Tags đó rồi.

Có điều gì cần lưu ý trong Tags WordPress không ?

Tags là một phần vô cùng quan trọng giúp chúng ta dễ dàng quản lý bài liên quan. Khi sử dụng Tags các bạn cần lưu ý đừng dùng quá nhiều, đừng dùng vô tổ chức. Bạn hãy sắp xếp các Tags sao cho khoa học để kết nối các bài viết lại với nhau.

Trong mỗi bài viết bạn không nên để quá nhiều thẻ Tags WordPress. Một bài viết bạn hãy để ít hơn 10 Tags là được rồi và lưu ý là phải liên kết các bài viết lại với nhau bằng thẻ Tags. Tránh trường hợp Tags đó chỉ dùng cho 1 bài duy nhất thì không có kết quả gì cả.

Trong tương lai khi bạn thành thạo WordPress rồi. Bạn hãy xem Tags nào quan trọng và nổi bật, bạn hãy cấu hình tối ưu Seo cho nó để người dùng dễ dàng tìm kiếm danh sách bài viết trong Tags đó.

Thế Thôi

Tags WordPress về cơ bản sẽ giúp chúng ta kết nối các bài viết có cùng chủ đề lại với nhau. Bài viết này mình đã hướng dẫn chi tiết cách sử dụng và quản lý Tags. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn dễ dàng tìm hiểu và sử dụng. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới nha. Bài viết sau chúng ta sẽ tìm hiểu về Post WordPress.

Xem Bài Tiếp Theo Trong Series << Category WordPress | Quản lý Chuyên Mục trong WordPressPost WordPress | Viết và quản lý Bài Viết trong WordPress >>
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

2 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Ngọc Hằng

cho em là em muốn ẩn phân tag trên website để người truy cập không thấy thì làm sao ạ.
Em cảm ơn!