Cần gì để có một Website hoạt động ngon lành ?

Đây là bài số 4 trong 39 bài tại series Cài Đặt WordPress

Cần gì để có một Website hoạt động ngon lành và hiệu quả ? Bài viết hướng dẫn các ban mới tìm hiểu cách tạo cho mình một Blog/Website. Những yếu tố cần và đủ để website hoạt động và chi phí để duy trì một website.

Blog Lại Văn Đức sử dụng nền tảng WordPress để làm Web. Các bài viết hướng dẫn mình cũng sẽ nói nhiều về nền tảng này. Bài viết này cũng vậy, mình sẽ sử dụng WordPress để nói về phần mã nguồn Website.

Cần gì để có một Website hoạt động ngon lành ?

Cần gì để có một Website hoạt động ngon lành ?

Cần gì để có một Website hoạt động ngon lành ?

Một website hoạt động được nhờ vào rất nhiều yếu tố. Đầu tiên chúng ta cần phải có 3 yếu tố chính là: Tên Miền, Hosting và Mã Nguồn Website. Chắc chắn chúng ta cần có 3 yếu tố này để một website hoạt động ngon lành. Sau đó các bạn sẽ tìm hiểu các phần nâng cao sau.

1. Tên miền

Tên Miền hay còn gọi là domain, là địa chỉ trang web mà mọi người nhập vào thanh URL của trình duyệt để truy cập vào một website. Tên miền có tác dụng để thay thế 1 địa chỉ IP dài và khó nhớ như: 123.45.67.89 trên internet thành một “Domain Name” hay “Tên Miền” có dạng là abc.com.

Hiểu một cách đơn giản, Tên Miền chính là Số Nhà của chúng ta trên internet. Khi ai đó muốn truy cập vào ngôi nhà trên internet của chúng ta thì họ cần phải gõ địa chỉ nhà (tên miền) vào thanh URL của trình duyệt. Cần gì để có một Website ? Tên miền là thứ không thể thiếu.

Có rất nhiều thể loại tên miền. Tên miền Quốc Tế và tên miền Việt Nam. Các tên miền Quốc Tế phổ biến như: .com, .net, .info, .org … Tên miền Việt Nam như: .vn, .com.vn …

Tên miền chúng ta sẽ phải Thuê chứ không Mua Đứt được. Giá tên miền không cao, chỉ vài trăm ngàn cho 1 năm sử dụng. Nếu bạn quên gia hạn mà để người khác mua mất bạn sẽ mất tên miền đó.

2. Hosting

Hosting hay còn gọi là Host hoặc Web Hosting. Đây là một dịch vụ online giúp bạn xuất bản website hoặc ứng dụng web lên Internet. Khi bạn đăng ký dịch vụ hosting, tức là bạn thuê mộ chỗ đặt trên server chứa tất cả các files và dữ liệu cần thiết để website của bạn chạy được.

Cần gì để có một Website ? Hosting không thể thiếu cho quá trình làm web của bạn. Nhu cầu cơ bản thì bạn dùng Hosting, nhưng khi nhu cầu cao hơn bạn sẽ cần đến VPS hay Server …

Hiểu một cách đơn giản, Hosting chính là Mảnh Đất chứa ngôi nhà là website của bạn. Hosting bạn có thể thuê ở nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web. Bạn có thể thuê ở nước ngoài hoặc Việt Nam tùy ý.

Chi phí để thuê Hosting cũng tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu bạn mới khởi động, bạn có thể trải nghiệm các gói hosting nhỏ với giá khoảng 50.000vnđ/tháng.

3. Mã Nguồn Website

Cần gì để có một Website ? Mã nguồn là thứ quan trọng tiếp theo. Hiểu đơn giản, mã nguồn website chính là ngôi nhà của bạn.

Mã Nguồn Website còn được gọi là Source Code Website. Đây là một hệ thống gồm 1 hoặc nhiều tập tin được viết bằng ngôn ngữ lập trình website. Chúng giúp kết nối các thành phần giao diện người dùng của website với cơ sở dữ liệu. Mục tiêu cuối của những đoạn code là để tạo thành một trang web hoàn chỉnh.

Source Code Website khi thực hiện và chạy trên nền Web sẽ bao gồm rất nhiều thành phần. Trong đó có 3 phần kết nối chính để tạo ra một website hoàn chỉnh là: Front-end, Backend và Database. Để hiểu rõ hơn, bạn hãy xem lại bài: Tìm Hiểu WordPress.

Như bên trên mình đã nói sẽ sử dụng WordPress để làm website. Nên Source Code Website chúng ta sẽ nói và làm việc đó chính là nền tảng WordPress. Khi sử dụng WordPress bạn sẽ không phải quan tâm nhiều đến việc làm thế nào để tạo ra các file Source Code nữa.

Cần gì để có một Website hoạt động hoàn hảo ?

Ngoài 3 thành phần quan trọng bên trên. Chúng ta cần thêm rất nhiều yếu tố trong quá trình quản lý và sử dụng đến từ con người để một website chạy ổn định và hiệu quả. Trong đó các bạn cũng nên biết thêm như:

SSL: Đây là tiêu chuẩn của công nghệ bảo mật, truyền thông mã hoá giữa máy chủ Web server và trình duyệt (browser). Hiểu đơn giản thì website có SSL sẽ có địa chỉ là https:laivanduc.vn, còn không có ssl sẽ là: http://laivanduc.vn

Bảo Mật: Cần gì để có một Website hoạt động hoàn hảo ? Bạn cần phải luôn luôn đảm bảo website của bạn an toàn. Bảo mật là thứ không thể thiếu dù website của bạn mới xây dựng hay đã lâu năm.

Seo Web: Nếu bạn tạo ra một website rồi để đó thì sẽ không ai biết đến website của bạn. Chính vì vậy bạn cần phải biết về Seo, bạn cần phải phát triển Website của bạn để mọi người biết đến.

Thế Thôi

Về cơ bản các bạn chỉ cần hiểu một website hoạt động cũng giống như ngôi nhà của chúng ta. Để ngôi nhà của chúng ta luôn an toàn, đẹp và nhiều người biết đến. Chúng ta cần phải chăm sóc cẩn thận và quảng cáo cho nó.

Cần gì để có một Website chạy được. Chúng ta cần có Tên Miền, Hosting và Mã Nguồn Website. Hiểu được vấn đề này các bạn sẽ không bị bất ngờ khi tìm hiểu các bài viết sau trong series Cài Đặt WordPress của mình nữa.

Xem Bài Tiếp Theo Trong Series << WordPress.org và WordPress.com | Nên sử dụng nền tảng nào ?Hướng dẫn mua tên miền tại Google Domain >>
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận