Pages WordPress | Quản lý Trang trong WordPress

Đây là bài số 23 trong 39 bài tại series Cài Đặt WordPress

Pages WordPress có đặc điểm giống với Post WordPress. Bạn có thể viết nội dung ở đây và đăng lên website của bạn. Nhưng tại sao WordPress lại phân chia ra Post với Page ? Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết.

Bài viết này Lại Văn Đức Blog thực hiện hướng dẫn cho các bạn mới học về WordPress. Bài viết này nằm trong serie hướng dẫn Cài Đặt WordPress cơ bản.

Pages WordPress là gì ?

Pages WordPress là khu vực quản lý các nội dung của một Website WordPress. Tuy nhiên, Pages khác với Post ở chỗ bạn sẽ sử dụng Page cho các trang cố định và không thể gom chúng vào một chuyên mục nào cả.

Pages WordPress | Quản lý Trang trong WordPress

Pages WordPress | Quản lý Trang trong WordPress

Pages thường được sử dụng cho các trang như:

  • Trang Chủ
  • Giới thiệu (About)
  • Liên hệ (Contact)
  • Điều khoản và chính sách.
  • Và các trang cố định khác.

Để truy cập, các bạn hãy tìm đến phần Pages như hình bên dưới.

Tại đây, sau khi Cài Đặt WordPress bạn sẽ thấy có 2 Page mặc định có sẵn là Privacy PolicySample Page như hình bên trên.

Pages và Post được hiểu như thế nào ?

Pages và Post đều là dạng Post Type, nơi chúng ta có thể nhập liệu và đăng nội dung lên website. Chúng đều có điểm chung như tiêu đề, nội dung, các chức năng bình luận, ảnh đại diện, đường dẫn tĩnh. Tuy nhiên, Page không thể thay thế cho Post và ngược lại. Những yếu tố giống nhau chỉ là về hình thức. Còn cách sử dụng lại hoàn toàn khác biệt.

Chúng ta đã được học về Category và Tags. Bạn đã biết rằng khi tạo một Post mới, bạn có thể chọn chuyên mục cho Post và thêm Tags cho Post. Còn Page thì không làm được điều này. Đối với Page, bạn có thể phân cấp Page mẹ/Page con/Page cháu. Nhưng Post lại không làm được.

Như vậy, các bạn chỉ cần hiểu đơn giản rằng: Post là để đăng các bài viết và có thể nhóm chung vào một chuyên mục, sử dụng chung một tags cho nhiều bài viết. Còn Page chỉ nên sử dụng cho các bài đăng cố định như: Liên hệ, giới thiệu, điều khoản ….

Quản lý Pages WordPress

Quản lý Pages cũng giống như bài hướng dẫn Quản lý Post mà mình đã hướng dẫn trước đó. Các tính năng bên quản lý Post cũng giống như bên Pages. Chính vì vậy, các bạn hãy xem bài viết này: Post WordPress | Viết và quản lý Bài Viết trong WordPress

Trong bài viết này, bạn sẽ biết được cách để:

  • Xóa 1 hoặc nhiều Page WordPress
  • Chỉnh sửa nhanh 1 hoặc nhiều Page
  • Phục hồi Page đã xóa
  • Cách tìm kiếm theo dữ liệu

Hướng dẫn tạo một Pages mới

Để tạo một Page mới, bạn hãy truy cập vào Pages > Add New như hình bên dưới.

Hướng dẫn tạo một Pages mới

Hướng dẫn tạo một Pages mới

Bạn sẽ thấy giao diện viết bài cho Page cũng giống như cho Post. Tuy nhiên bạn sẽ không tìm thấy phần category và tag vì Pages không hỗ trợ phần này.

Tuy nhiên, bạn sẽ thấy một phần mới đó là phần Parent Page. Phần này cho phép bạn lựa chọn Pages Cha cho Pages bạn đang tạo như hình bên dưới.

Ví dụ bên dưới, mình lựa chọn Sample PagePages Cha cho Pages mình mới tạo. Khi xem bên ngoài, bạn sẽ thấy đường dẫn như hình bên dưới.

Trong phần quản lý, bạn cũng sẽ thấy sự phân cấp Cha/Con chi tiết.

sự phân cấp Cha/Con trong Pages WordPress

sự phân cấp Cha/Con trong Pages WordPress

Thế Thôi

Page WordPress sử dụng cho các trang cố định như: Giới thiệu, liên hệ, điều khoản … và cả trang chủ. Là nhưng trang không thay đổi nội dung và không nhóm vào bất kỳ chuyên đề nào cả. Các bạn hãy thực hành một vài page trong Website WordPress của mình và chúng ta sẽ tiếp tục đến với bài học mới.

Xem Bài Tiếp Theo Trong Series << Chèn hình ảnh/Gallery/Video trong nội dung bài viết WordPressSử dụng Page làm trang chủ WordPress >>
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận