Tìm Hiểu WordPress | Nền tảng CMS miễn phí tạo Website

Đây là bài số 2 trong 39 bài tại series Cài Đặt WordPress

Tìm Hiểu WordPress – Nền tảng mã nguồn mở miễn phí giúp chúng ta dễ dàng xây dựng thành một website hoàn chỉnh. Bài viết này Blog Lại Văn Đức sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về WordPress và cách để nền tảng hày hoạt động.

Tìm Hiểu WordPress là gì ?

WordPress là một phần mềm nguồn mở (Open Source Software viết tắt là CMS). WordPress được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng hệ quản trị cở sở dữ liệu MySQL.

WordPress được giới thiệu lần đầu tiên vào ngày 27/5/2003 bởi 2 tác giả là Matt MullenwegMike Little. WordPress trước đó có tên là b2/cafelog. Hiện tại, WordPress được công ty Automattic sở hữu và phát triển. Công Ty Automattic có trụ sở tại San Francisco, California, Hoa Kỳ.

WordPress tuy là một nền tảng miễn phí nhưng rất mạnh mẽ. WordPress là một phần mềm mở, nghĩa là mọi người đều có thể tự do phát triển theo ý của mình và không hề hạn chế chức năng hay sự sáng tạo.

Tìm Hiểu WordPress | Nền tảng CMS miễn phí tạo Website

Tìm Hiểu WordPress | Nền tảng CMS miễn phí tạo Website

Cách để một Website hoạt động

Để quá trình tìm hiểu WordPress được dễ dàng hơn. Chúng ta cần phải hiểu quy trình hoạt động của một Website cần có những thành phần nào. Chúng ta chưa nói đến Hosting hay Tên Miền. Chúng ta chỉ nói về một webstie thông thường với phần mã nguồn.

Giao diện hiển thị (Front-end): Chính là những gì mà chúng ta thấy bên ngoài của một website. Bạn đang xem bài viết này thì đây chính là giao diện hiển thị của một website hay còn được gọi là Front-end. Chúng ta có bố cục hiển thị, màu sắc, trang chủ, trang bài viết, các trang giới thiệu, liên hệ …

Khu vực quản lý (Backend): Chính là nơi chúng ta viết bài, quản lý bài viết. Quản lý thành viên hay quản lý cả website. Phần quản lý này chỉ Admin của Website mới có thể truy cập và sử lý tất cả những gì bên ngoài website.

Cơ sở dữ liệu (Database): Tất cả các Website động đều cần có một cơ sở dữ liệu mới có thể chạy được. Nơi đây sẽ lưu trữ tất cả thông tin của một website như: Bài viết, thông tin người dùng hay các thiết lập của một website đó. Còn mã nguồn Website chỉ lưu trữ các tập tin của mã nguồn, tập tin hình ảnh.

Để xây dựng một website hoàn chỉnh chúng ta cần phải có đủ 3 phần như bên trên. Tất cả các phần chúng ta cần phải thực hiện hoàn hảo với độ phức tạp cũng như bảo mật cao nhất.

Còn khi bạn tìm hiểu WordPress và sử dụng WordPress thì bạn sẽ dễ dàng hơn. Bạn không cần tự mình xây dựng từng phần, bạn không phải code từng dòng code để có được một Website. WordPress đã có sẵn và bạn chỉ cần thiết lập cho nó chạy.

WordPress có thể làm được những gì ?

Thủa ban đầu, WordPress được giới thiệu để giúp mọi người dễ dàng tạo cho mình một Blog cá nhân. Đã có rất nhiều người sử dụng vì WordPress đơn giản, dễ dùng và tính năng phong phú.

Qua thời gian, số lượng người dùng trở lên đông đảo hơn. Những lập trình viên cũng sử dụng và phát triển thêm cho WordPress rất nhiều tính năng tuyệt vời. Đến thời điểm hiện tại, WordPress hoàn toàn có thể xây dựng được nhiều thể loại website khác nhau như: blog, tin tức/tạp chí, doanh nghiệp, bán hàng – thương mại điện tử, khách sạn, thuê xe, bất động sản …

Khi bạn tìm hiểu WordPress và để ý sẽ thấy rằng. WordPress không chỉ để xây dựng blog và các website nhỏ. WordPress hoàn toàn đủ sức để tạo ra các website vừa và khá lớn. Trong danh sách 100 website lớn nhất thế giới có đến 25% đang sử dụng nền tảng WordPress như: TechCrunch, Mashable, CNN, BBC America, Variety, Sony Music, MTV News, Bata, Quartz …

Vậy nhu cầu của bạn khi đến với WordPress là gì ? Nếu bạn cần một website cho cá nhân, công ty, bán hàng, thuê xe, khách sạn, dịch vụ … WordPress hoàn toàn có thể giúp bạn.

Tại sao bạn nên tìm hiểu WordPress ?

Nếu bạn không biết lập trình và bạn không có thời gian học lập trình Web. Bạn có rất nhiều sự lựa chọn để có thể tự mình xây dựng một Blog/Website. WordPress không phải là CMS duy nhất giúp bạn xây dựng website.

Các bạn còn có nhiều sự lựa chọn khác như: Joomla, Drupal, Magento, Opencart … Bản thân mình trước kia cũng xây dựng Website bằng Joomla nhưng sau đó đổi qua WordPess vì nhiều lý do khác nhau.

Tại sao bạn nên tìm hiểu WordPress ?

Tại sao bạn nên tìm hiểu WordPress ?

Vậy cuối cùng mình chọn WordPress vì những lý do sau:

1. WordPress dễ sử dụng

Nếu mình nói xuông thì bạn sẽ không tin nhưng khi bạn tìm hiểu WordPress, bạn sẽ thấy WordPress rất dễ sử dụng. Dễ sử dụng khi xây dựng Website và dễ sử dụng khi quản lý website.

WordPress được phát triển hướng đến đối tượng người dùng phổ thông. Các thao tác trong WordPress rất đơn giản cùng giao diện quản trị trực quan. Bạn có thể dễ dàng nắm được toàn bộ hệ thống quản lý của WordPress trong thời gian ngắn.

2. Nhiều giao diện có sẵn

Giao diện WordPress hay còn gọi là Theme WordPress. Khi cài đặt xong một Website WordPress, giao diện mặc định khá chuối nhưng bạn yên tâm. WordPress có hàng chục ngàn giao diện tuyệt đẹp từ miễn phí đến trả phí. Bạn thoải mái lựa chọn giao diện mình cần và sử dụng dễ dàng với vài cú click chuột.

Về giao diện miễn phí, tính đến thời điểm viết bài này có gần 4000 giao diện miễn phí tại Kho Giao Diện WordPress.org

Về giao diện trả phí, bạn có thể tham khảo các hệ thống: themeforest.net, mythemeshop.com, theme-junkie.com, templatemonster.com …

Bạn muốn tạo ra website như thế nào ? Hãy chọn giao diện như thế. Ví dụ, bạn muốn xây dựng một website khách sạn, bạn hãy chọn giao diện về khách sạn.

3. Nhiều Plugin hỗ trợ

Plugin WordPress là thành phần mở rộng giúp bạn có thêm chức năng cho Website WordPress của mình. Ví dụ bạn cần bán hàng trên Web của mình, bạn có thể cài thêm Plugin Woocommerce để xây dựng chức năng bán hàng.

Plugin WordPress cũng có đủ từ miễn phí đến trả phí. Khi xây dựng một Blog/Website với WordPress bạn sẽ cần sử dụng đến Plugin để mở rộng chức năng và hỗ trợ cho Website của mình.

4. Có thể làm nhiều loại Website

Như bên trên khi tìm hiểu WordPress bạn thấy rằng WordPress không đơn thuần dành cho Blog cá nhân. Bạn có thể sử dụng để thiết lập được hầu hết các loại website phổ biến hiện nay.

Khi sử dụng thành thạo WordPress, bạn có thể tự mình xây dựng một trang tạp chí tin tức cỡ lớn. Bạn dễ dàng làm được website cho công ty của mình. Bạn có thể quảng bá dịch vụ và giới thiệu sản phẩm. Bạn có thể làm web bán hàng và cho người khác bán hàng trên website của bạn. Bạn có thể xây dựng website đặt phòng khách sạn, đặt vé máy bay. Bạn có thể làm được website rao vặt, đăng tin bất động sản ….

Như vậy, hầu hết các thể loại Website hiện tại WordPress đều có thể làm được. Bạn học WordPress, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

5. Cộng đồng hỗ trợ đông đảo

WordPress hiện tại là CMS lớn nhất thế giới. Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào khi sử dụng, chắc chắn bạn sẽ tìm được câu trả lời. Nếu bạn có khả năng tiếng Anh, bạn hãy tìm từ khóa cần hỗ trợ bằng Tiếng Anh sẽ nhanh chóng hơn vì cộng đồng quốc tế rất nhiều website chuyên về WordPress.

Ngoài ra, tại Việt Nam cũng có rất nhiều diễn đàn, nhóm, website, blog về WordPress. Bạn có thể đặt câu hỏi và cộng đồng sử dụng WordPress sẽ hỗ trợ bạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể để câu hỏi của bạn dưới các bài viết tại Blog của mình. Mình sẽ hỗ trợ bạn ngay khi online và trong khả năng hiểu biết.

Thế Thôi

Bài viết này chúng ta đã tìm hiểu WordPress chi tiết từ khi sinh ra, lớn lên và khả năng của WordPress. Như vậy, đúc kết lại chúng ta có thể thấy rằng WordPress là nền tảng miễn phí. Là một mã nguồn mở dễ dàng phát triển thêm các tính năng. WordPress có kho giao diện và kho Plugin đồ sộ giúp chúng ta dễ dàng sử dụng. WordPress có thể làm được rất nhiều thể loại Website.

Trong các bài viết sau tại series Cài Đặt WordPress chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về WordPress. Sau đó chúng ta sẽ tiến hành mua Hosting, Tên Miền và cài đặt WordPress thành một Website hoàn chỉnh.

Xem Bài Tiếp Theo Trong Series << Học WordPress Cơ Bản từ A đến Z miễn phíWordPress.org và WordPress.com | Nên sử dụng nền tảng nào ? >>
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận