Reading Settings | Cài đặt Đọc trong WordPress

Đây là bài số 13 trong 39 bài tại series Cài Đặt WordPress

Reading Settings là phần cấu hình hiển thị website ngoài trang chủ. Bên cạnh đó, phần này cũng ảnh hưởng đến nguồn cấp dữ liệu (RSS) trong website của bạn. Ngay bên dưới, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết.

Bài viết này Lại Văn Đức Blog thực hiện hướng dẫn cho các bạn mới học về WordPress. Bài viết này nằm trong serie hướng dẫn Cài Đặt WordPress cơ bản.

Reading Settings | Cài đặt Đọc trong WordPress

Reading Settings | Cài đặt Đọc trong WordPress

Reading Settings là gì ?

Reading SettingsCài Đặt Đọc hay Tùy Chọn Hiển Thị. Tùy vào cách bạn dịch như thế nào nó sẽ là như thế. Phần này sẽ cấu hình cho Website WordPress của bạn hình thức để hiển thị một website ra ngoài sẽ như thế nào. Lưu ý rằng đây là cấu hình hiển thị, không phải nơi thiết kế cách hiển thị.

Để truy cập vào phần này, bạn hãy tìm đến Settings > Reading như hình bên dưới.

Reading Settings là gì ?

Reading Settings là gì ?

Hướng dẫn cấu hình Reading Settings WordPress

Tại đây, chúng ta sẽ có 4 phần chính để cấu hình. Tất cả các phần đều có mức quan trọng như nhau. Đây là phần cấu hình các bạn sẽ gặp thường xuyên và sử dụng nhiều. Mình sẽ cố gắng giải thích chi tiết nhất.

1. Your homepage displays

Phần này chúng ta sẽ cấu hình để quyết định cho Cái Gì sẽ hiển thị ra Trang Chủ. Cụ thể chúng ta có “Your latest posts” và “A static page (select below)”.

Your latest posts: Nếu bạn chọn vào tùy chọn này trong Reading Settings thì mặc định các bài viết mới nhất sẽ được hiển thị trên trang chủ. Bạn viết và xuất bản 1 bài viết mới, thì bài đó sẽ hiển thị lên trên cùng ngoài trang chủ.

A static page (select below): Phần này sẽ cho phép bạn sử dụng một Page (Trang) để hiển thị ra trang chủ. Bạn có thể chọn trang làm trang chủ ở phần Homepage. Còn phần Posts page bạn sẽ chọn một trang hiển thị tất cả các bài viết.

Your homepage displays

Your homepage displays

Như hình bên trên, khi bạn chọn vào A static page (select below). Bạn sẽ lựa chọn một Trang trong phần Homepage để sử dụng trang đó làm trang chủ.

2. Blog pages show at most

Tùy chọn này trong Reading Settings giúp bạn cấu hình trang Blog đó sẽ hiển thị bao nhiêu bài viết. Ví dụ, website của bạn có 30 bài viết và bạn chọn hiển thị 10 bài. Thì sau 10 bài sẽ có phân trang. Như hình bên dưới là ví dụ phân trang khi bạn lựa chọn cấu hình.

Blog pages show at most

Blog pages show at most

3. Syndication feeds show the most recent

Phần này giúp bạn cấu hình RSS. RSS là một loại tập tin XML giúp tạo ra kênh tóm tắt thông tin (feed), để người đọc dễ dàng update và tìm kiếm nội dung. WordPress mặc định có xuất RSS theo đường dẫn domain.com/feed. Chi tiết hơn, bạn hãy tìm hiểu thêm ở đây: https://wordpress.org/support/article/wordpress-feeds/

Phần cấu hình này cũng giống bên trên. Bạn sẽ cấu hình cho 1 trang RSS sẽ hiển thị bao nhiêu bài viết. Ví dụ như hình bên dưới trong Reading Settings đang cấu hình 10 bài viết.

Syndication feeds show the most recent

Syndication feeds show the most recent

Tiếp theo là For each post in a feed, include. Phần này bạn sẽ cấu hình cho cách hiển thị bài viết trên RSS. Nếu bạn chọn Full text, bài viết sẽ hiển thị toàn bộ và tiếp tục đến bài tiếp theo. Còn nếu bạn chọn vào Summary. bài viết sẽ được rút ngọn chỉ hiển thị mô tả. Người dùng muốn xem chi tiết sẽ nhấn vào xem thêm.

4. Search Engine Visibility

Đây là phần vô cùng quan trọng mà bạn phải biết, cần biết và cần phải ghi nhớ. Search Engine Visibility còn được gọi là Tương tác với công cụ tìm kiếm. Công cụ tìm kiếm ở đây là Google, Bing, Yahoo. Phần này bạn chỉ có thể tìm thấy trong khu vực Reading Settings.

Search Engine Visibility

Search Engine Visibility

Như hình bên trên, mình đang Check vào nút Discourage search engines from indexing this site là vì không muốn cho các công cụ tìm kiếm index website của mình. Vì blog laivanduc.net chỉ để test và làm web hướng dẫn.

Nếu các bạn muốn Google và các công cụ tìm kiếm index website của bạn. Bạn phải bỏ check phần này như hình bên dưới.

Có điều gì cần lưu ý trong Reading Settings không ?

Có đấy, có 2 phần bạn cần lưu ý và chắc chắn rằng trong quá trình làm website với WordPress bạn sẽ phải dùng đến. Chúng ta sẽ nói thêm về Your homepage displays và Search Engine Visibility.

Your homepage displays: Hiện tại, nếu bạn làm Blog cá nhân thì bạn sẽ thích hiển thị bài viết dạng Blog. Nghĩa là chỉ hiển thị các bài viết. Còn nếu bạn làm website dịch vụ, cho công ty hoặc bán hàng. Bạn sẽ cần thiết kế trang chủ bắt mắt với nhiều bố cục khác nhau.

Khi đó, bạn sẽ sử dụng Page (trang) để thiết lập. Và khi bạn sử dụng Trang để thiết lập thì bạn phải vào Reading Settings và tìm phần này để chọn Trang đó hiển thị là Trang Chủ.

Search Engine Visibility: Bạn hãy hiểu đơn giản như thế này. Khi bạn bắt đầu làm website với WordPress. Dù bạn đã có kinh nghiệm hay chưa có kinh nghiệm. Bạn sẽ đi tìm những hướng dẫn, thủ thuật WordPress để thiết lập website của mình.

Khi đó, website của bạn chưa xong, vẫn còn ngổn ngang mọi thứ. Bạn không muốn các công cụ tìm kiếm index website của mình trong thời gian này. Vậy bạn hãy vào Reading Settings và Check vào Discourage search engines from indexing this site.

Sau khi bạn làm xong website của mình hoàn hảo và đẹp mắt. Bạn hãy bỏ Check ở đây và cho phép các công cụ tìm kiếm index website của bạn.

Thế Thôi

WordPress là một nền tảng tuyệt vời giúp chúng ta dễ dàng có được một website ngon lành. Các công cụ có sẵn của WordPress cũng ngon lành không kém đúng không nào.

Reading Settings là phần cấu hình quan trọng trong hệ thống website của bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ ràng cách cấu hình sao cho hợp lý. Trong bài viết tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về Discussion Settings – Cấu hình cho phần Thảo Luận trong WordPress. Mời các bạn tiếp tục theo dõi.

Xem Bài Tiếp Theo Trong Series << Writing Settings | Cài đặt Viết trong WordPressDiscussion Settings | Cài đặt Thảo Luận trong WordPress >>
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận