Sử dụng jQuery Google thay thế jQuery mặc định của WordPress

Đây là bài số 10 trong 12 bài tại series Tăng Tốc WordPress

Sử dụng jQuery Google sẽ giúp website của chúng ta tốn ít tài nguyên hơn. Điều này mang đến lợi ích cho việc tăng tốc WordPress. Sử dụng nền tảng của Google chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm về tốc độ truyền tải.

jQuery là một thư viện JavaScript phổ biến được các nhà phát triển sử dụng để tạo các ứng dụng web. Nó được sử dụng khá thường xuyên trong WordPress để thêm các tính năng như sliders, popups ….

WordPress có sẵn một thư viện jQuery mặc định. Nhiều Plugin và Theme WordPress sử dụng thư viện jQuery này để chạy các chức năng mà Plugin và Theme đó cung cấp.

Sử dụng jQuery Google thay thế jQuery mặc định của WordPress
Sử dụng jQuery Google thay thế jQuery mặc định của WordPress

Trong bài viết này, Lại Văn Đức Blog sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng jQuery Google thay thế cho thư viện jQuery mặc định của WordPress.

Sử dụng jQuery Google có lợi ích gì ?

Chúng ta ai cũng muốn có một website đẹp, nhiều chức năng và thật hoàn hảo trong thế giới internet. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều chức năng, hiệu ứng sẽ khiến website trở lên chậm chạm, thiếu tài nguyên vì phải chạy quá nhiều hiệu ứng cùng lúc.

Việc sử dụng jQuery mặc định của WordPress bạn sẽ không thể chủ động cập nhập jQuery nếu bạn không cập nhập WordPress thường xuyên. Điều này dẫn đến việc bạn sử dụng bản cũ của jQuery trong khi các Theme và Plugin mới sẽ yêu cầu phiên bản jQuery bản mới nhất. Đồng thời điều này cũng khiến website của bạn không an toàn.

Có nhiều cách giải quyết vấn đề không sử dụng jQuery mặc định. Chúng ta có thể sử dụng jQuery Google hoặc CDN chính thức của jQuery. Tuy nhiên Google Hosted Libraries luôn là lựa chọn tốt vì hệ thống máy chủ của Google luôn được đảm bảo ổn định, thường xuyên cập nhập và cho chúng ta tốc độ tải nhanh hơn nhiều.

Cách sử dụng jQuery Google cho WordPress

Chúng ta sẽ vô hiệu hoá jQuery mặc định của WordPress. Sau đó yêu cầu WordPress tải jQuery qua thư viện của Google. Bạn chỉ cần thêm đoạn Code sau vào file functions.php trong Theme bạn đang sử dụng.

function wpb_modify_jquery() {
  //Kiem tra website co dang duoc tai khong
  if (!is_admin()) {
    // Xoa jQuery mac dinh cua WordPress
    wp_deregister_script('jquery');
    // Dang ky jQuery script qua Google Library  
    wp_register_script('jquery', 'https://ajax.googleapis.com/ajax/libs/jquery/3.6.0/jquery.min.js', false, '3.6.0');
    // Yeu cau chay jQuery  
    wp_enqueue_script('jquery');
  }
}
// Thuc thi hanh dong khi WordPress duoc khoi tao
add_action('init', 'wpb_modify_jquery');

Bạn chỉ cần thêm đoạn Code bên trên vào file functions.php trong Theme bạn đang sử dụng như hình bên dưới là xong.

Cách sử dụng jQuery Google cho WordPress
Cách sử dụng jQuery Google cho WordPress

Lưu ý: Đoạn code bên trên hướng dẫn bạn cách sử dụng jQuery Google với phiên bản hiện tại là 3.6.0 và tất nhiên đoạn Code này không tự động cập nhập phiên bản mới nhất của jQuery.

Trong trường hợp jQuery cập nhập lên phiên bản cao hơn, bạn chỉ cần thay đổi lại tên phiên bản hoặc hãy truy cập vào Google hosted libraries. Tại đây bạn sẽ thấy Link mới nhất khi bạn sử dụng jQuery Google.

Sử dụng jQuery Google
Sử dụng jQuery Google

Bạn có thể Copy link mới nhất và thay thế vào Link hiện tại trong file functions của bạn là xong.

Tắt hoàn toàn jQuery trong WordPress

jQuery mang đến những hiệu ứng vô cùng đẹp mắt giúp website của bạn hiển thị ấn tượng cho người dùng. Tuy nhiên, nếu lạm dụng jQuery quá mức sẽ khiến website của bạn trở lên chậm chạm và làm người dùng chán nản khi truy cập.

Sử dụng jQuery Google giúp website đỡ tốn tài nguyên, hệ thống lưu trữ của Google luôn Uptime rất cao và chúng ta không cần lo lắng. Tuy nhiên nếu website của bạn không cần sử dụng jQuery và bạn có thể vô hiệu hoá jQuery một cách dễ dàng.

if ( !is_admin() ) wp_deregister_script('jquery');

Bạn chỉ cần thêm đoạn Code bên trên vào file functions.php trong Theme bạn đang sử dụng là xong. Từ bây giờ website của bạn sẽ không còn hiển thị bất kỳ hiệu ứng nào sử dụng jQuery được nữa. Cho dù Theme hoặc Plugin của bạn có yêu cầu jQuery thì cũng không thể thực thi được.

Thế Thôi

Sử dụng jQuery Google mang lại lợi ích rất lớn cho các website có nhiều hiệu ứng và tiện ích. Chắc chắn rằng hầu hết các website đều sử dụng jQuery, chính vì vậy thay thế nguồn gốc của thư viện jQuery sang hệ thống của Google sẽ giảm tải tài nguyên máy chủ của chúng ta. Lại Văn Đức Blog chúc các bạn thành công và luôn có được website ấn tượng.

Xem Bài Tiếp Theo Trong Series << CDN Là Gì ? Tại sao bạn cần CDN cho website của mình ?Lazy Loading Cho Video WordPress giúp tăng tốc Website >>
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận