Dọn Dẹp Database WordPress tối ưu tốc độ với WP-Optimize

Đây là bài số 12 trong 12 bài tại series Tăng Tốc WordPress

Dọn Dẹp Database WordPress là điều nên làm đối với tất cả các website sử dụng nền tảng WordPress. Thực hiện vấn đề này giúp cơ sở dữ liệu (Database) của chúng ta sạch sẽ hơn và tăng tốc độ tải trang tốt hơn.

Dọn Dẹp Database WordPress tối ưu tốc độ với WP-Optimize
Dọn Dẹp Database WordPress tối ưu tốc độ với WP-Optimize

Việc dọn dẹp Database WordPress có thể thực hiện hàng tuần, hàng tháng tuỳ vào quy mô website của bạn. Bạn có thể làm thủ công hoặc thiết lập tự động đều được.

Dọn Dẹp Database WordPress để làm gì ?

Nhiều bạn thắc mắc rằng tại sao cần phải dọn dẹp Database WordPress. Nếu bạn là một người mới sử dụng WordPress hoặc mới sử dụng Website thì bạn cần biết rằng Database là linh hồn của Website. Đây là nơi lưu trữ tất cả các dữ liệu để website có thể hoạt động được.

Trong quá trình sử dụng, chúng ta thường thử nghiệm và cài đặt các bản Theme và Plugin vào website. Nếu cảm thấy Theme hoặc Plugin đó không phù hợp chúng ta sẽ xoá bỏ. Lúc này chúng ta chỉ xoá phần Code, còn dữ liệu đã được ghi vào Database sẽ vẫn còn đó.

Trải qua thời gian dài, Database sẽ bị phình ra và nặng hơn rất nhiều. Lúc này chúng ta cần phải dọn dẹp Database WordPress giúp website chạy nhanh hơn.

Trong thực tế, nếu bạn sử dụng các Plugin hỗ trợ Cache cho WordPress thì các Plugin này có hỗ trợ dọn dẹp Database WordPress. Tuy nhiên nó không thể can thiệp sâu bằng các Plugin chuyên dọn dẹp.

Đây là lý do bài viết này Lại Văn Đức Blog muốn giới thiệu đến bạn một Plugin hoàn hảo cho Wesbite của bạn.

Xem thêm: Plugin Cache WordPress tốt nhất hiện nay

Sử dụng WP-Optimize dọn dẹp Database WordPress

WP-Optimize là một trong những Plugin hỗ trợ dọn dẹp cơ sở dữ liệu WordPress tốt nhất hiện nay. Plugin này đã có hơn 1 triệu lượt cài đặt và sử dụng.

Bạn hãy cài đặt và kích hoạt Plugin WP-Optimize – Cache, Clean, Compress trên website của mình. Nếu bạn chưa biết cách cài đặt Plugin, hãy xem bài viết Cài Đặt Plugin WordPress.

Plugin này có khá nhiều khu vực cấu hình, thiết lập cũng như sử dụng. Vì vậy mình sẽ tiến hành thực hiện theo từng khu vực.

Lưu Ý: Bạn phải thực hiện Backup website của mình trước khi sử dụng các tính năng của Plugin này. Vì khi sử dụng các tính năng dọn dẹp, xoá bảng … sẽ không thể khôi phục lại được. Xem hướng dẫn Backup.

1. Dọn dẹp Database WordPress

Sau khi cài đặt xong, bạn hãy truy cập vào WP-Optimize > Database. Tại đây, Plugin đã tự động thống kê trong Database của bạn và đưa ra lựa chọn dọn dẹp tối ưu nhất. Bạn hãy nhấn vào Run all selected optimizations để dọn dẹp Database WordPress.

Dọn dẹp Database WordPress
Dọn dẹp Database WordPress

Chờ một lát để Plugin thực hiện làm sạch Database Website của bạn. Tuỳ vào độ Nặng của Database mà thời gian có thể nhanh hoặc chậm.

2. Xoá bảng không sử dụng trong Database

Ngoài việc dọn dẹp Database WordPress hiện có. Chúng ta có thể xoá các bảng không sử dụng trong cơ sở dữ liệu của website.

Bạn hãy chuyển sang Tab Tables. Tại đây sẽ hiển thị tất cả các bảng dữ liệu trong Database của bạn. Những bảng nào có ghi chú [not installed] nghĩa là đang không hoạt động.

Ví dụ như hình bên dưới trước kia mình có cài đặt Plugin booking-system và Plugin này sinh ra một số bảng trong Database. Nhưng sau đó mình xoá Plugin đó đi và các bảng của Plugin này vẫn còn đó.

Dọn dẹp Database WordPress

Chúng ta có thể xoá các bảng này đi bằng cách nhấn vào nút Remove bên cạnh như hình bên dưới.

Dọn dẹp Database WordPress
Dọn dẹp Database WordPress

Ngay sau đó sẽ có một thông báo hiện nên hỏi bạn có chắc chắn muốn xoá không. Bạn hãy chọn cả 2 và nhấn Remove the table như hình bên dưới.

Dọn dẹp Database WordPress
Dọn dẹp Database WordPress

Plugin này cũng chỉ hiển thị nút Remove cho những Bảng nào không sử dụng. Các bảng mặc định đang sử dụng thì bạn yên tâm sẽ không có nút cho bạn xoá.

3. Thiết lập dọn dẹp Database WordPress tự động

Chuyển sang Tab Settings chúng ta sẽ thiết lập để Plugin này thực hiện dọn dẹp tự động cho cơ sở dữ liệu.

General settings: Bạn hãy thiết lập thời gian lưu trữ bản nháp cho bài viết cũng như xoá các dữ liệu không liên quan.

Thiết lập dọn dẹp Database WordPress tự động
Thiết lập dọn dẹp Database WordPress tự động

Scheduled clean-up settings: Tại đây bạn có thể thiết lập dọn dẹp Database WordPress tự động theo hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng.

Thiết lập dọn dẹp Database WordPress tự động
Thiết lập dọn dẹp Database WordPress tự động

Các chức năng khác của WP-Optimize

Dọn Dẹp Database WordPress là chức năng chính của Plugin này. Tuy nhiên nó cũng có rất nhiều các tính năng khác như: nén ảnh, Cache, tối ưu Code … giúp website của bạn đạt tốc độ tối đa khi tải trang.

Đây là một Plugin tăng tốc dạng All in One. Nếu bạn không muốn cài đặt quá nhiều Plugin khác với các tính năng tương tự thì Plugin này hoàn hảo để bạn sử dụng.

Các chức năng khác của WP-Optimize
Các chức năng khác của WP-Optimize

Các thiết lập cho các tính năng trong Plugin này rất đơn giản. Bạn có thể tự mình khám phá và thiết lập theo nhu cầu của mình.

Thế Thôi

Dọn Dẹp Database WordPress tối ưu tốc độ với WP-Optimize là cách tốt nhất hiện nay. Dù website của bạn thuộc lĩnh vực gì thì việc tối ưu Database là điều nên làm. Plugin WordPress này hoàn toàn miễn phí phù hợp cho các website của bạn. Trong quá trình sử dụng, nếu có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc nào. Bạn đừng ngại để lại bình luận nhé, chúc các bạn thành công.

Xem Bài Tiếp Theo Trong Series << Lazy Loading Cho Video WordPress giúp tăng tốc Website
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận