Hosting hay VPS | Đánh giá nhu cầu để lựa chọn hợp lý

Đây là bài số 3 trong 12 bài tại series Tăng Tốc WordPress

Hosting hay VPS ? Nhu cầu của bạn cho vấn đề lưu trữ website là gì ? Bạn có nên sử dụng Hosting hay không ? Bạn có cần đến VPS hay không ? Chúng ta quan tâm đến điều gì khi lựa chọn: Tốc độ, giá thành, dung lượng lưu trữ hay dễ sử dụng ….

Tùy vào nhu cầu của bạn, hãy lựa chọn dịch vụ lưu trữ cho phù hợp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận một số vấn đề trong quá trình lựa chọn hosting hoặc VPS. mời các bạn cùng tham khảo bên dưới.

Hosting hay VPS – Lựa chọn nào dành cho bạn ?

Hosting và VPS đều là dịch vụ lưu trữ website. Mỗi dịch vụ đều có những điểm khác nhau về cách quản lý, cách sử dụng cũng như giá thành. Bên cạnh đó, ảnh hưởng đến Seo cũng vô cùng quan trọng trong quá trình lựa chọn lưu trữ cho website.

Hosting hay VPS | Đánh giá nhu cầu để lựa chọn hợp lý

Hosting hay VPS | Đánh giá nhu cầu để lựa chọn hợp lý

Chúng ta cùng phân tích những lý do và sự lựa chọn cho nhu cầu thông thường. Có thể bạn sẽ cần Hosting, có thể bạn cần VPS. Lựa chọn của bạn cho vấn đề này như thế nào tùy thuộc vào nhu cầu chính của bạn.

1. Chọn Hosting hay VPS là do nhu cầu website của bạn

Website của bạn chỉ là một Blog cá nhân đơn giản như Lại Văn Đức Blog. Bạn chỉ cần một gói Hosting vừa phải là đủ. Nếu Blog của bạn mới thành lập và chưa có nhiều người truy cập, bạn cũng chỉ cần một gói Hosting nhỏ nhỏ là đủ.

Nhưng nếu bạn đang có một website bán hàng hoặc website có nhiều chức năng, hiệu ứng. Website của bạn phải cần đến rất nhiều Plugin chức năng. Lúc này bạn nên lựa chọn VPS cho website của mình.

Hosting hay VPS là do nhu cầu cụ thể của từng website. Nếu bạn đang sử dụng Hosting mà cảm thấy chưa hài lòng về tốc độ tải trang. Bạn có thể nghĩ đến việc chuyển sang sử dụng một gói VPS nhỏ trước. Nhưng trước đó, bạn hãy tối ưu tốc độ website khi đang sử dụng Hosting.

Mình có một Series: Tăng Tốc WordPress dành cho bạn.

2. Bạn thích sử dụng đơn giản hay phức tạp ?

WordPress là một nền tảng làm website đơn giản và dễ sử dụng. Cho dù bạn không biết gì về Code, bạn cũng có thể tạo ra cho mình một trang web vô cùng hiện đại và chuyên nghiệp. Cũng chính vì vậy, đôi khi bạn không biết gì về Hosting hay VPS.

Tuy nhiên, Hosting lại rất dễ sử dụng với trình điều khiển Cpanel hoàn toàn bằng tiếng Việt. Còn VPS hầu hết là sử dụng các lệnh ssh để điều khiển và tối ưu. Tuy nhiên, rất nhiều nhà cung cấp cũng hỗ trợ các trình điều khiển như Direct Admin vào VPS. Nhưng trong thực tế, nếu đã sử dụng VPS thì nên sử dụng chỉ ssh để cấu hình, thiết lập … như vậy sẽ tốt nhất.

Lựa chọn hình thức lưu trữ nào trong phần này là do bạn. Bạn là người dùng mới tìm hiểu, bạn không có thời gian tìm hiểu sâu hơn thì nên dùng Hosting. Nhưng nếu bạn là người dùng chuyên nghiệp và muốn toàn quyền và toàn khả năng kiểm soát website và hệ thống của mình, lúc này bạn hãy sử dụng VPS.

Hosting thì đơn giản vì tất cả là trình điểu khiển tương tác. Còn VPS thì khó hơn nên bạn phải học và thực hành nhiều hơn.

3. Bạn cần dung lượng lưu trữ nhiều hay ít ?

Thông thường, Hosting sẽ không có nhiều không gian lưu trữ như VPS. Trừ những gói hosting không giới hạn, nhưng vẫn sẽ giới hạn số lượng file lưu trữ (Inodes) trên gói host đó. Hãy tự mình đánh giá nhu cầu thực tế của mình trước khi lựa chọn sử dụng hosting hay vps.

Vấn đề này phụ thuộc vào website của bạn là gì. Ví dụ: Nếu bạn làm web blog cá nhân, website công ty, website giới thiệu sản phẩm hoặc những website có ít thông tin, hình ảnh … Thì nhu cầu của bạn chỉ nên sử dụng Hosting.

Nếu bạn làm website bán hàng, đăng tải nhiều dự án cùng hình ảnh, file lưu trữ cho khách hàng tải về … Bạn hãy cân nhắc sử dụng VPS.

Hosting thường chỉ có dung lượng từ 1GB đến 15GB. Cũng có nhà cung cấp cho ra các gói hosting có dung lượng cao, nhưng cùng với đó là chi phí rất cao.

VPS thông thường sẽ có dung lượng thấp nhất khoảng 15GB và cao nhất thì rất lớn. Chính vì vậy bạn có thể thoải mái lưu trữ mà không lo lắng đến vấn đề hết dung lượng.

4. Chi phí giúp bạn chọn Hosting hay VPS ?

Chi phí mình để làm lựa chọn sau cùng vì trước mắt chúng ta hãy quan tâm đến website của mình trước. Tùy vào việc website của bạn là gì, cần gì mà chi phí bắt buộc phải chạy theo.

Tuy nhiên, nếu bạn có thể tối ưu tốc độ tốt cho website của mình. Loại bỏ những chức năng, tiện ích không cần thiết. Bạn có thể nén ảnh tối đa mà vẫn giữ được chất lượng hình ảnh. Thì khi đó có thể bạn sẽ giảm bớt được chi phí thuê lưu trữ website của mình.

Hosting thường sẽ có giá rẻ hơn VPS rất nhiều. Cùng với đó thì tất nhiên chất lượng sẽ không thể so sánh với VPS về mọi mặt. Nhưng nếu website của bạn chỉ là một blog, một website giới thiệu sản phẩm với ít bài viết, hình ảnh … Nhưng nếu bạn không biết cách tối ưu cho website của mình thì bạn vẫn phải sử dụng VPS để web chạy nhanh hơn.

Hosting hiện tại có rất nhiều giá và thấp nhất chỉ vài chục ngàn đồng một tháng. VPS gói thấp nhất cũng phải 100 ngàn đồng một tháng. Tính theo tháng thì có vẻ không chênh lệch bao nhiêu, nhưng tính theo thời gian lâu dài cũng đáng để quan tâm.

Xem thêm: Hosting chất lượng giúp WordPress tải nhanh hơn

Sự lựa chọn của bạn cho Hosting hay VPS

Bên trên, Lại Văn Đức Blog đưa ra 4 tiêu chí đơn giản để bạn đánh giá cho nhu cầu của mình. Có thể sẽ còn nhiều tiêu chí lựa chọn khác nhưng 4 điều bên trên là cơ bản mà ai cũng sẽ cần đến.

Nhu cầu thực tế của bạn sẽ đưa ra sự lựa chọn chính xác nhất trong vấn đề này. Bạn có thể sử dụng Hosting để tiết kiệm chi phí nếu website của bạn đơn giản và ít nội dung. Bạn có thể cần đến VPS để có nhiều tài nguyên cho website của mình.

Cùng với đó, dù bạn lựa chọn Hosting hay VPS thì việc tối ưu website cũng luôn quan trọng. Trong trường hợp bạn sử dụng VPS nhưng nếu bạn không tối ưu tăng tốc cho website thì VPS cũng không phải là cách tốt nhất.

Nên xem: Hosting Việt Nam & Hosting Quốc Tế | Nên dùng ở đâu ?

Thế Thôi

Trong quá trình làm website bạn sẽ thường gặp vấn đề lựa chọn lưu trữ cho web. Chúng ta luôn phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định sử dụng Hosting hoặc VPS cho website của mình.

Vấn đề giúp cho một website có tốc độ tải trang nhanh thì VPS và Hosting chiếm một phần khá lớn. Bên cạnh đó là những phương pháp tối ưu sẽ được áp dụng cho từng loại hình website khác nhau. Bạn hãy đưa ra cho mình một sự lựa chọn đúng nhất để luôn thoải mái trong quá trình làm web của mình. Chúc các bạn thành công.

Xem Bài Tiếp Theo Trong Series << Hosting chất lượng giúp WordPress tải nhanh hơnDefer Parsing of JavaScript WordPress tăng tốc website >>
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận