Plugin Cache WordPress tốt nhất hiện nay

Đây là bài số 5 trong 12 bài tại series Tăng Tốc WordPress

Plugin Cache WordPress giúp website chạy nhanh hơn bằng việc tạo bộ nhớ đệm. Sử dụng Plugin Cache là cách nhanh nhất và đơn giản nhất để Tăng Tốc WordPress. Dù là đơn giản trong thực hiện nhưng chắc chắn rằng Website nào cũng cần sử dụng.

Khi bạn sử dụng WordPress làm nền tảng cho Website của mình. Dù bạn làm Blog cá nhân như Lại Văn Đức Blog hay các website bán hàng, công ty … thì việc sử dụng Plugin Cache luôn luôn cần thiết.

Plugin Cache WordPress là gì ?

Plugin Cache WordPress giúp tạo bộ nhớ đệm cho website bằng phương thức HTML cache. Có thể hiểu đơn giản, khi lần đầu tiên người dùng truy cập vào website của bạn. Các Plugin Cache sẽ tạo ra một vùng lưu trữ tạm thời trên thiết bị của người dùng. Lần truy cập thứ 2 thiết bị sẽ hiển thị lại vùng lưu trữ tạm thời đã lưu. Điều này giúp lần truy cập tiếp theo của người dùng luôn nhanh hơn lần đầu.

Các Plugin Cache giúp tăng tốc độ Load Website đáng kể. Khi được sử dụng đúng cách, Cache sẽ không chỉ giúp thời gian tải nhanh hơn đáng kể mà còn giảm tải trên máy chủ của bạn.

Hầu hết các Plugin Cache cho WordPress sử dụng Browser Cache để tạo bộ nhớ đệm. Browser Cache là lưu Cache vào trình duyệt web trên máy người dùng. Ngoài ra, chúng ta còn có các kiểu Cache khác như Proxy Cache và Gateway Cache.

Xem thêm: Hướng dẫn Tăng Tốc WordPress từ cơ bản đến nâng cao

Lợi ích khi sử dụng Cache cho website

Dù bạn sử dụng website cho nền tảng nào thì việc sử dụng Cache là cần thiết. Đối với WordPress, Cache là điều tiên quyết nên sử dụng để giúp website tải nhanh hơn. Sử dụng Cache chúng ta có được một số lợi ích sau:

Giảm Tải Băng Thông: Sử dụng Cache giúp tránh sự lặp lại không cần thiết của các hoạt động mạng (request – response). Từ đó giúp giảm một lượng lớn băng thông bị client sử dụng. Đặc biệt khi bạn sử dụng Hosting có giới hạn băng thông, các Plugin Cache WordPress giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều.

Cải Thiện Tốc Độ: Việc lưu trữ dữ liệu cache, giúp truy xuất yêu cầu của người dùng gần như tức thời. Điều này sẽ làm tăng năng suất hoạt động của trang web.

Giảm Tải Cho Server: Bộ nhớ đệm cache “gánh” bớt một phần dữ liệu cho server và giúp máy chủ xử lý một số yêu cầu của client gửi đến. Như vậy, những dữ liệu đã được lưu vào Cache sẽ không phải sử lý từ phía Server.

Tiết Kiệm Chi Phí Server: Thông thường, nếu bạn không sử dụng Cache thì việc nâng cấp Hosting khi quá tải là điều hiển nhiên. Nhưng nếu bạn có sử dụng Cache thì Hosting sẽ vẫn có thể đáp ứng được và không cần thiết phải nâng cấp. Hosting có website sử dụng Cache luôn chịu được gấp 3 đến 4 lần Hosting có website không dùng Cache.

Plugin Cache WordPress tốt nhất hiện nay

Bên trên là một số thông tin giúp bạn có thể hiểu về Cache và các lợi ích Cache mang lại. Chắc chắn rằng bạn sẽ có quyết định Phải dùng Plugin Cache cho website của mình rồi đúng không.

Plugin Cache WordPress tốt nhất hiện nay

Plugin Cache WordPress tốt nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều Plugin Cache WordPress và hầu hết Plugin Cache nào cũng tốt. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích của bạn. Bạn chỉ nên sử dụng 1 Plugin Cache duy nhất cho website của mình.

Ngay bên dưới là gợi ý cho các Plugin Cache tốt nhất cho WordPress được nhiều người sử dụng. Trong số này có cả Plugin Miễn Phí và Plugin Trả Phí.

1. WP Rocket – Plugin Cache tốt nhất hiện nay

WP Rocket là plugin Cache WordPress tốt nhất hiện nay. Plugin vô cùng đơn giản trong sử dụng, chỉ vài Click chuột là bạn đã có thể tạo bộ nhớ đệm cho website của mình.

WP Rocket – Plugin Cache tốt nhất hiện nay

WP Rocket – Plugin Cache tốt nhất hiện nay

Trình thu thập thông tin của WP Rocket tự động tìm nạp các trang WordPress để tạo bộ nhớ cache. Sau đó, plugin sẽ tự động bật cài đặt bộ nhớ đệm được đề xuất như nén gzip, page cache và cache pre-loading.

WP Rocket không miễn phí, bạn sẽ tốn 49$ cho một website/năm hoặc 249$ để sử dụng không giới hạn trên tất cả các website của bạn.

Lại Văn Đức Blog cũng đang sử dụng Plugin này. Bản tahan mình rất thích plugin WP Rocket là vì giao diện người dùng đơn giản và thiết lập nhanh chóng. WP Rocket phù hợp cho tất cả các Website WordPress từ Blog cá nhân đến site bán hàng. Plugin cũng chạy ổn định cho tất cả các Theme mà không hề sảy ra xung đột nào.

Chi tiết về tất cả các chức năng của Plugin này. Bạn hãy xem tài liệu hướng dẫn WP Rocket.

2. FlyingPress – Plugin Cache WordPress

Có thể bạn chưa từng nghe về plugin này nhưng tin mình đi. FlyingPress là một ngôi sao mới trong số các Plugin hỗ trợ Cache cho WordPress. Plugin này có phí và giá của nó rất cao, hiện tại giá đang là 60$ cho một website. Đây là giá cao nhất trong số các Plugin Cache cho WordPress.

FlyingPress – Plugin Cache WordPress

FlyingPress – Plugin Cache WordPress

FlyingPress có giao diện sử dụng sáng sủa và dễ sử dụng. Các thiết lập mặc định đủ tốt để bạn không cần can thiệp vào quá sâu. Bạn chỉ cần kích hoạt Plugin là hệ thống Cache đã sẵn sàng sử dụng.

Chức năng tạo trước Cache rất nhanh. Plugin FlyingPress còn có thêm các chức năng tuyệt vời như loại bỏ CSS không sử dụng, trì hoãn các file phụ thuộc jQuery để tránh lỗi. FlyingPress cũng có thêm dịch vụ CDN kết nối với BunnyCDN. Giá sử dụng CDN cũng nhẹ nhàng chỉ 3$/100GB.

Các chức năng chính của Plugin này như: Tối ưu hoá CSS, Tối ưu hoá font, Page caching, Tối ưu hình ảnh, Defer JavaScript, Lazy loading, Tối thiểu hoá CSS và JS và Dọn dẹp cơ sở dữ liệu.

Tham khảo chi tiết Plugin FlyingPress.

3. LiteSpeed Cache miễn phí nhưng tốt nhất

Plugin Cache WordPress miễn phí có rất nhiều trên kho Plugin WordPress. Nhưng trong thời điểm hiện tại, tốt nhất sẽ là LiteSpeed Cache. Nếu như ở bản 20 trở lại thì các server không dùng LiteSpeed sẽ không sử dụng được. Tuy nhiên, từ phiên bản 3.0 trở lên thì Plugin này đã hỗ trợ tất cả các server khác.

LiteSpeed Cache miễn phí nhưng tốt nhất

LiteSpeed Cache miễn phí nhưng tốt nhất

Đây là một trong những Plugin Cache tốt. Tuy nhiên, để khai thác hết khả năng của nó thì nó lại phù hợp cho các website lớn với lượng truy cập lớn. Trên thực tế, nếu website của bạn nhỏ, ít hơn 100 bài viết, có dưới 100 view/ngày thì nó không dành cho bạn. Ngoài ra, để Plugin này thực sự hiệu quả, bạn cần có thời gian dài để thiết lập sao cho tốc độ tốt nhất. Plugin này không có các thiết lập mặc định. Nó tốt hay không tốt phụ thuộc vào chính bạn.

LiteSpeed Cache với các tính năng ưu việt giúp website của bạn nhanh và luôn nhanh trong mọi trường hợp. Plugin này Caching phía máy chủ chứ không dùng PHP. Object caching hoàn hảo và Cache luôn các trang riêng tư như: Trang đăng nhập, trang Admin …

Tối ưu hóa ảnh hoàn toàn miễn phí, tương thích hoàn toàn với CND, tối ưu cơ sở dữ liệu. Cùng với đó là QUIC.cloud phục vụ các trang cache thông qua CDN khi bạn không sử dụng máy chủ LiteSpeed.

LiteSpeed Cache không chỉ tăng tốc trang web của bạn. Nó còn giúp bạn giảm tải server và cải thiện hiệu suất sâu. Xem và tải Plugin tại LiteSpeed Cache.

4. WP Fastest Cache đơn giản nhưng hiệu quả

Plugin này có cả bản Miễn Phí và Trả Phí. Trong trường hợp website của bạn ở tầm trung trở lại thì mình nghĩ rằng bản miễn phí là quá đủ để bạn lựa chọn.

Với phiên bản miễn phí chúng ta có thể tải trên kho Plugin WordPress. Bản miễn phí có các chức năng: Cache System, Preload, Logged-in Users, Cache phiên bản Mobile, Tạo Cache ngay khi xuất bản và sửa bài viết, Minify HTML, Minify CSS, Combine CSS, Combine Js, nén Gzip, Browser Caching và Disable Emojis.

WP Fastest Cache đơn giản nhưng hiệu quả

WP Fastest Cache đơn giản nhưng hiệu quả

Theo cá nhân mình nghĩ thì chỉ cần bản miễn phí là Đủ để website của bạn có tốc độ nhanh rồi. Plugin này vô cùng đơn giản để thiết lập và cấu hình. Bạn chỉ cần lựa chọn các tùy chọn và nhấn ok là xong.

Tuy nhiên, nếu có điều kiện thì bản trả phí sẽ mang đến thêm những chức năng nâng cao. Bản trả phí giúp bạn tối ưu sâu hơn mang đến tốc độ nhanh hơn nữa. Đồng thời với tốc độ cao là chi phí 49$/website. Bản miễn phí tại đây: WP Fastest Cache.

5. Cache Enabler miễn phí từ KeyCDN

Là một Plugin Cache WordPress đến từ KeyCDN – Nhà cung cấp CDN lớn nhất thế giới. Plugin này không có phiên bản cao cấp, nhưng được khuyên dùng chung với dịch vụ KeyCDN để đạt được kết quả tốt nhất. Cộng đồng người dùng thông thường đánh giá Cache Enabler review 4,5 sao (trên số sao tối đa là 5) với hơn 90 ngàn lượt tải về.

Cache Enabler miễn phí từ KeyCDN

Cache Enabler miễn phí từ KeyCDN

Cache Enabler cũng rất đơn giản trong cấu hình và thiết lập. Plugin tạo các tệp HTML tĩnh và lưu trữ chúng trên không gian của máy chủ. Điều này cho phép máy chủ web phân phối các tệp HTML tĩnh tránh các quy trình phụ trợ tốn nhiều tài nguyên từ lõi, plugin và cơ sở dữ liệu WordPress.

Cache Enabler phân phối Cache nhanh và hiệu quả. Tự động xóa Cache hoặc thủ công tùy lựa chọn của bạn. Xóa bộ nhớ cache WP-CLI. Plugin này cũng hỗ trợ định dạng ảnh WebP.

Với một website ở tầm trung trở lại thì Cache Enabler là một Plugin Cache WordPress hoàn hảo cho bạn sử dụng. Cấu hình nhanh, đơn giản là hoạt động.

6. Swift Performance Pro – Giải pháp Cache hoàn hảo

Đây là một Plugin Cache cao cấp và cũng có bản miễn phí. Plugin bản trả phí này có giá 40$/website hoặc bạn có thể mua bản 200$/không giới hạn website. Bản miễn phí bạn có thể download tại: Swift Performance Lite.

Swift Performance Pro – Giải pháp Cache hoàn hảo

Swift Performance Pro – Giải pháp Cache hoàn hảo

Bản miễn phí của Plugin này thực sự không có quá nhiều chức năng đặc biệt. Tuy nhiên, bản trả phí lại hoàn toàn khác.

Các chức năng đặc biệt và tuyệt vời từ bản Pro như: Tự động tạo cache cho mọi trang trên website. Tối ưu CSS, Javascript để giảm kết nối tại trình duyệt. Tối ưu hình ảnh bằng việc nén ảnh, sử dụng định dạng .webp, tải lazyload,… Tắt các thành phần không cần thiết trên WordPress. Tối ưu database bằng việc giảm dung lượng, xóa các thành phần không cần thiết.

Swift Performance Pro tương thích trên nhiều loại webserver khác nhau. Tất nhiên, nó tương thích hoàn toàn với Apache, LiteSpeed và NGINX. Tuy nhiên, plugin này cũng khá khó sử dụng và cấu hình. Bạn sẽ mất thời gian nhiều hơn để đạt được kết quả Cache tốt nhất.

Thế Thôi

Bài viết giới thiệu đến bạn chức năng Cache. Cùng với đó là Top 6 Plugin Cache WordPress tốt nhất hiện nay. Chắc chắn rằng bạn sẽ không thể nào dùng hết tất cả 6 Plugin này. Bạn chỉ cần lựa chọn duy nhất 1 Plugin Cache cho website của mình.

Miễn phí chúng ta có Plugin LiteSpeed Cache và Cache Enabler. WP Fastest Cache cũng có bản miễn phí và cũng rất ấn tượng. Bản trả phí thì WP Rocket là lựa chọn tối ưu cho việc đơn giản sử dụng và tạo Cache nhanh nhất. Cùng với đó chúng ta có Swift Performance Pro và FlyingPress với những điểm nổi bật khó có thể bỏ qua.

Thế thôi, sự lựa chọn là của bạn và chúc bạn có website với tốc độ nhanh nhất. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới nha.

Xem Bài Tiếp Theo Trong Series << Defer Parsing of JavaScript WordPress tăng tốc websiteHạn chế tự động lưu bài viết WordPress và xóa các bản lưu cũ >>
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận