WordPress Brute Force Attacks và những điều cần làm

Đây là bài số 14 trong 14 bài tại series Bảo Mật WordPress

WordPress Brute Force Attacks luôn là những mối nguy hiểm dành cho người làm Website. Không chỉ trên nền tảng WordPress mà tất cả các nền tảng CMS và cả Code thuần cũng khó tránh khỏi.

Là người sử dụng, chúng ta gần như không thể ngăn chặn tuyệt đối các hình thức WordPress Brute Force Attacks. Tuy nhiên chúng ta có thể hạn chế các đợt tấn công từ hình thức này hoặc đơn giản hơn là luôn đề phòng để sử lý khi gặp phải.

WordPress Brute Force Attacks là gì ?

WordPress Brute Force Attacks là hoạt động bằng cách thử tất cả các chuỗi mật khẩu có thể để tìm ra mật khẩu truy cập vào Admin Website. Tuỳ theo độ dài và độ khó của mật khẩu mà có thể hình thức này sẽ mất rất nhiều thời gian để thành công. Tuy nhiên, nếu có đủ thời gian thì việc tấn công qua hình thức Brute Force Attacks sẽ đạt được kết quả.

WordPress Brute Force Attacks
WordPress Brute Force Attacks

WordPress Brute Force Attacks sau khi đã tìm được mật khẩu truy cập vào Admin Website của bạn. Hacker có thể làm bất cứ điều gì họ muốn. Họ có thể phá hoại website của bạn, có thể ăn cắp thông tin trên website, xoá bài viết, đăng bài viết …. họ đang làm chủ website của bạn.

Bất kỳ hình thức tấn công nào vào website đều nguy hiểm. WordPress Brute Force Attacks là một trong những dạng tấn công tuy dễ thực hiện nhưng lại mất nhiều thời gian để thành công. Mặc dù vậy chúng ta cũng nên cẩn thận và luôn đề phòng.

Làm thế nào để hạn chế WordPress Brute Force Attacks ?

Như đã nói bên trên, chúng ta không thể ngăn chặn tuyệt đối hình thức WordPress Brute Force Attacks. Tuy nhiên, chúng ta có thể hạn chế các hình thức tấn công theo dạng này đến với website của chúng ta.

Ngoài việc hạn chế sự tấn công, chúng ta luôn luôn phải có sự đề phòng, luôn có sự chuẩn bị để lỡ website bị tấn công chúng ta vẫn có thể khắc phục được một cách nhanh nhất.

Ngay bên dưới, Lại Văn Đức Blog mang đến một số cách để hạn chế tình trạng WordPress Brute Force Attacks. Mời các bạn cùng tham khảo.

1. Không sử dụng tên tài khoản dễ đoán

Trước khi đến với hình thức khai thác mật khẩu. Hacker sẽ phải biết được Tên Đăng Nhập của chúng ta. Vậy nếu bạn sử dụng tên đăng nhập dễ đoán như admin, administrator, test, root …. thì rất dễ dàng cho kẻ phá hoại.

WordPress Brute Force Attacks
WordPress Brute Force Attacks

Sau khi biết được Tên Đăng Nhập, họ sẽ sử dụng hình thức WordPress Brute Force Attacks để dò tìm mật khẩu của website. Từ đó đạt được mục đích phá hoại website của chúng ta.

Vậy nếu bạn đang sử dụng tên đăng nhập dễ đoán hoặc theo bạn là chưa an toàn. Bạn nên thay đổi ngay lập tức.

2. Luôn sử dụng mật khẩu mạnh mẽ

Mật khẩu là thứ khó nhớ nhất trên thế gian này và tất nhiên nếu bạn sử dụng mật khẩu mạnh thì WordPress Brute Force Attacks sẽ mất rất nhiều thời gian. Các cuộc tấn công Brute Force luôn bắt đầu từ những mật khẩu phổ biến mà người dùng hay sử dụng.

Bạn nên sử dụng mật khẩu mạnh và có thể sử dụng các chương trình quản lý mật khẩu như 1Password hoặc LastPass để tạo ra những mật khẩu siêu mạnh mà bạn không cần phải nhớ chúng. Các chương trình quản lý mật khẩu này sẽ thay bạn nhớ các mật khẩu mạnh.

3. Luôn Backup dữ liệu website an toàn

Bảo Mật WordPress luôn đề cao vấn đề Backup website. Tuỳ vào hình thức website của mình bạn nên thiết lập Backup tự động hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng. Để bất kỳ thời điểm nào website của bạn gặp sự cố WordPress Brute Force Attacks hay bất kỳ sự cố nào khác bạn đều có bản Backup dự phòng.

WordPress Brute Force Attacks

Lại Văn Đức Blog đã có nhiều bài hướng dẫn về Backup, bạn có thể xem bên dưới.

4. Bảo Mật 2 Lớp tránh WordPress Brute Force Attacks

Hãy tăng độ khó cho khu vực Admin bằng cách bảo mật 2 lớp. Lúc này, khi họ đã biết được tên đăng nhập và mật khẩu của bạn thì vẫn cần phải xác thực bằng mã bảo mật mới có thể truy cập vào khu vực Admin được. Tất nhiên, mã bảo mật đang nằm trong tay của bạn, trên điện thoại di động trong túi của bạn.

Để thực hiện bảo mật 2 lớp tránh WordPress Brute Force Attacks. Bạn có thể xem hướng dẫn tại bài viết Bảo Mật 2 Lớp WordPress với Plugin Google Authenticator.

5. Bảo vệ WP-Admin và giới hạn đăng nhập

Nếu Hacker không thể truy cập vào trang đăng nhập thì họ không thể sử dụng thủ thuật WordPress Brute Force Attacks được nữa. Để thực hiện bạn hãy xem các bài viết Chặn truy cập thư mục WP-Admin và bài viết Chặn truy cập Admin WordPress giới hạn IP.

WordPress Brute Force Attacks
WordPress Brute Force Attacks

Khi chỉ bạn mới có thể truy cập vào trang đăng nhập, lúc này không ai có thể sử dụng hình thức Brute Force để dò tìm mật khẩu trên website của bạn được nữa.

6. Cân nhắc sử dụng các dịch vụ bảo mật

WordPress là nền tảng làm website phổ biến nhất thế giới. Chính vì vậy các công cụ hỗ trợ Bảo Mật WordPress rất nhiều từ Miễn Phí đến Có Phí. Tuỳ vào mức độ quan trọng của website của bạn và trường hợp WordPress Brute Force Attacks bạn đang gặp. Có thể bạn nên sử dụng các dịch vụ hỗ trợ bảo mật để website của mình luôn được an toàn.

Tất cả các dịch vụ bảo mật cho WordPress đều được thông qua Plugin Bảo Mật cài đặt trên website của chúng ta. Bạn có thể xem bài viết Plugin Bảo Mật WordPress tốt nhất Miễn Phí và Có Phí để lựa chọn cho mình Plugin và Dịch Vụ kèm theo Plugin đó.

Khi bạn sử dụng các dịch vụ hỗ trợ bảo mật này rồi. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm ngon giấc vì website của bạn luôn được các chuyên gia hỗ trợ và theo dõi thường xuyên. Website của bạn sẽ được bảo vệ và sử lý ngay khi có sự cố sảy ra.

Thế Thôi

WordPress Brute Force Attacks là một trong những hình thức tấn công phổ biến. Bên trên mình đã đưa ra một số cách để chúng ta hạn chế các cuộc tấn công này mang đến. Hy vọng bài viết sẽ giúp website của bạn được an toàn hơn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới nha.

Xem Bài Tiếp Theo Trong Series << Tắt XML-RPC WordPress nhằm an toàn bảo mật WordPress
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận