User Interface (UI) Design – Thiết kế giao diện người dùng

User Interface (UI) Design còn được gọi tắt là UI Design. Đây là thuật ngữ lớn sử dụng trong thiết kế website/ứng dụng nói chung. Mặc dù không được phổ biến khi sử dụng thuật ngữ tiếng Anh, nhưng với cụm từ “Thiết Kế Giao Diện Người Dùng” thì chúng ta không quá xa lạ.

User Interface (UI) Design là gì ?

User Interface (UI) Design là công việc cực kỳ quan trọng trong việc thiết kế website/ứng dụng. User Interface (UI) Design có nghĩa là thiết kế giao diện cho website/ứng dụng đó. Để website/ứng dụng đó đạt hiệu quả cao trong việc áp dụng các kỹ thuật UX khác đòi hỏi nhà thiết kế khi thực hiện thiết kế giao diện cần phải tối ưu từng chi tiết nhỏ nhất. Nói cách khác, User Interface (UI) Design – Thiết Kế Giao Diện Người Dùng chiếm tới 50% sự thành công của việc UX Design.

User Interface (UI) Design - Thiết kế giao diện người dùng
User Interface (UI) Design – Thiết kế giao diện người dùng

Hiểu một cách đơn giản, khi chúng ta truy cập vào một website/ứng dụng nào đó. Chúng ta thấy rằng website đó, ứng dụng đó đẹp, màu sắc hài hoà phù hợp với bối cảnh, sản phẩm và dịch vụ website đó cung cấp. Như vậy, website đó có UI Desgin rất tốt.

UI Design và UX Design khác biệt như thế nào ?

Đây là 2 trường phái hoàn toàn khác khau, các bạn mới tìm hiểu về UX/UI Design phải hết sức cẩn thận. Tránh nhầm lẫn không đáng có về 2 trường phái này. Bởi mỗi thuật ngữ đều có những đặc điểm khác nhau. Nhưng khi triển khai thì phải áp dụng chung cho cả 2 thuật ngữ này.

UI Design là gì ?

UI Design là thiết kế giao diện cho người sử dụng. Nói rộng thì UI có thể kể đến như thiết kế máy móc công nghiệp, thiết kế kiến trúc, thiết kế sản phẩm … hay thiết kế đồ hoạ, giao diện website, ứng dụng.

UI Design mang đến bộ mặt chính cho sản phẩm khi người sử dụng gặp phải. Ví dụ: Khi chúng ta truy cập vào một website nào đó, thì giao diện của website đó chính là UI Design. Còn việc giao diện đó đẹp hay xấu chúng ta chưa nói đến.

UX Design là gì ?

UX Design là thiết kế mang lại trải nghiệm người dùng. Ví dụ chúng ta truy cập vào website đó, sử dụng các chức năng, ứng dụng trên website đó thì công việc này thuộc về UX Design. Người thiết kế UX phải nghiên cứu làm sao cho các chức năng liền mạch mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng.

Blog Lại Văn Đức đã có bài viết về vấn đề này, bạn có thể xem tại: UX Design là gì ?

User Interface (UI) Design trong UX Design

Một giao diện website/ứng dụng bắt mắt, dễ sử dụng chắc chắn sẽ giữ chân được khách hàng và tạo cho họ những sắc thái khác nhau khi truy cập vào website hoặc ứng dụng đó.

Ngay bản thân chúng ta cũng vậy, nếu chúng ta truy cập website nào đó mà cách bố trí không hợp lý, khó tìm các chức năng, người dùng không tìm thấy những thông tin mình cần, không tìm thấy những chức năng mà website của chúng ta có … thì việc chúng bỏ website đó là điều dễ hiểu. Khách hàng khi truy cập vào website của chúng ta cũng vậy. Chẳng ai có thể kiên nhẫn tìm bằng được thông tin họ cần trên website của chúng ta đâu.

Nếu chúng ta chỉ lo làm đẹp cho website, màu sắc lòe loẹt theo sở thích, thấy ứng dụng chức năng nào hay hay cũng tìm cách thêm bằng được vào website của mình … Giao diện, bố cục thay đổi liên tục thì chắc chắn người dùng sẽ chẳng bao giờ làm quen được với website của chúng ta bởi chúng ta luôn làm mới nó. Google và các bộ máy tìm kiếm cũng không thích điều này, vì cấu trúc website của chúng ta thay đổi liên tục.

Công việc của User Interface (UI) Design là gì ?

Hầu hết các nhà thiết kế giao diện người dùng là các nhà Thiết Kế Đồ Họa – Designer. Trước khi bắt đầu công việc, các nhà thiết kế sẽ nhận được tất cả các thông tin cần thiết cho dự án từ Trưởng dự án và các thành viên liên quan. Đầy đủ các thông tin về dự án sẽ giúp Designer có một cái nhìn tổng quát. Sau đó sẽ nghiên cứu và cuối cùng là đưa ra một vài ý tưởng cho dự án này.

Khi các ý tưởng đã được đặt trên bàn, các nhà thiết kế cùng các nhà phân tích sẽ phân loại các ứng dụng, chức năng, nghiên cứu từng chi tiết nhỏ về tính tương tác, khả thi của từng chức năng khi hoạt động đơn lẻ và khi kết hợp. Điều tốt nhất là để khách hàng luôn thoải mái khi sử dụng website và nhanh chóng tìm được/thực hiện các chức năng mà họ cần. Như vậy hiện quả mang lại sẽ cao hơn.

Ui Design là công việc chính của nhà thiết kế trong dự án này. Người đó phải thực sự sáng tạo, phải biết nắm bắt các xu hướng thiết kế mới nhất nhằm áp dụng tốt nhất cho dự án đang thực hiện.

Chúng ta đều biết rằng mỗi dự án đều có thể là một sản phẩm khác nhau, một dịch vụ khác nhau và có thể là nhu cầu khách hàng khác nhau. Chính vì vậy, người làm User Interface (UI) Design cần phải có kiến thức sâu rộng và thực sự sáng tạo theo xu thế chứ không phải sáng tạo theo chủ nghĩa cá nhân.

Ví dụ trong thiết kế website. Chúng ta tạo ra một giao diện đẹp, hiện đại, màu sắc hợp lý, bắt mắt ngay từ cái nhìn đầu tiên thì đây là công việc của một người làm User Interface (UI) Design. Thành công ở bước này, chúng ta đã giữ chân được người dùng để tiếp tục khám phá các sản phẩm, dịch vụ và chức năng của website. Từ đó mang lại giá trị chuyển đổi cao nhất tuỳ vào loại hình dịch vụ/sản phẩm website đang cung cấp.

Thế Thôi

User Interface (UI) Design là một thuật ngữ lớn dành cho bất kỳ nhà thiết kế nào. Dù các bạn có đang nghĩ tới UI Design hay không thì trong tất cả các sản phẩm bạn tạo ra đều có sự xuất hiện của UI Design.

Hãy luôn nghiên cứu, học hỏi thật nhiều để tích luỹ kiến thức cũng như sự sáng tạo để tạo ra những giao diện tốt nhất mang lại trải nghiệm ấn tượng nhất cho người dùng. Chúc các bạn thành công.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận