WordPress.com có những hạn chế gì khi sử dụng ?

WordPress.com là một trong những nền tảng rất tốt dành cho người mới bắt đầu tạo trang Web. Nền tảng này hoàn toàn miễn phí và sẵn sàng giúp chúng ta tạo ra một website chạy trơn tru trên Internet.

Tuy nhiên, nền tảng này chỉ dành cho người mới bắt đầu vì nó có rất nhiều những hạn chế. Những hạn chế này khiến chúng ta khó có thể phát triển một cách tốt nhất cho website của mình. Và nếu muốn, bạn cần phải bỏ ra chi phí rất nhiều.

WordPress.com là gì ?

WordPress.com là dịch vụ tạo Blog miễn phí sử dụng nền tảng WordPress. Bạn chỉ cần có một Email là có thể tạo ra Blog miễn phí sử dụng tên miền phụ của WordPress.com – Ví dụ bạn có thể tạo ra các blog với tên miền abc.wordpress.com, 123.wordpress.com, xyz.wordpress.com …

Trong một bài viết trước, Lại Văn Đức Blog đã so sánh hai nền tảng WordPress.org và WordPress.com.

WordPress.com có những hạn chế gì khi sử dụng ?
WordPress.com có những hạn chế gì khi sử dụng ?

Như vậy, với WordPress bạn sẽ có 2 sự lựa chọn là WordPress.org và WordPress.com. Như Blog Lại Văn Đức đang sử dụng nền tảng WordPress.org và mình chủ động tất cả mọi thứ để Blog này là tài sản cá nhân của chính mình.

Còn nền tảng WordPress.com có những hạn chế gì ? Mời các bạn cùng điểm qua một số thông tin bên dưới.

1. Hạn chế thu nhập quảng cáo

Bạn không thể chạy Google Adsense hoặc các chương trình quảng cáo khác để phân phát quảng cáo trên blog WordPress.com của mình.

Tuy nhiên WordPress.com có chương trình quảng cáo riêng có tên là WordAds. Chương trình này hiện có sẵn cho các blog WordPress.com phù hợp với các yêu cầu về chất lượng và lưu lượng truy cập nhất định. Khi bạn được chấp thuận cho chương trình WordAds, bạn sẽ chia sẻ doanh thu quảng cáo của mình với WordPress.com. Mới đây, WordAds thông báo cũng đã hỗ trợ WordPress.org thông qua Jetpack.

Như vậy, khi sử dụng WordPress.com bạn không thể chạy bất kỳ chương trình quảng cáo nào khác ngoài WordAds. Tuy nhiên, khi bạn có một cuốn sách, thì bạn có thể đặt Banner quảng cáo cho cuốn sách đó trên blog của mình. Họ chỉ không cho phép quảng cáo cho các sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn không sở hữu.

2. Bạn không thể tải thêm Plugin lên WordPress.com

WordPress là một nền tảng mạnh mẽ, tuy nhiên nếu không có các Plugin chức năng đi kèm thì WordPress không thực sự mạnh mẽ như chúng ta nghĩ.

Bạn không thể tải thêm Plugin lên WordPress.com

Khi sử dụng WordPress.com, bạn được cung cấp bộ tính năng đầy đủ nhưng còn rất nhiều sự hạn chế và bạn không thể mở rộng thêm các chức năng cần thiết để giúp website của mình hoàn hảo hơn.

3. Bạn không thể tải Theme lên WordPress.com

Bạn có thể sử dụng rất nhiều Theme miễn phí có sẵn trên hệ thống WordPress.com và cũng có những Theme WordPress trả phí trên hệ thống này. Tuy nhiên, bạn không thể tải lên Theme mới của bạn để sử dụng khi mong muốn.

Ví dụ, bạn không thể tải lên các Theme được mua tại ThemeForest hay MythemeShop … Nói chung, bạn chỉ có thể sử dụng các Theme có sẵn của WordPress.com mà thôi.

Tiếp theo, mặc dù bạn có thể sử dụng các Theme miễn phí có sẵn đó nhưng lại không thể chỉnh sửa Code của theme đó. Bạn chỉ có thể sử dụng mặc định, có thế nào dùng như thế đó. Không phải Theme nào cũng hỗ trợ Font Tiếng Việt. Bạn muốn chỉnh sửa CSS hay Font chữ … bạn cần thanh toán $ để có thể sửa đổi các tính năng hoặc chức năng của Theme đó.

Bạn muốn sử dụng WordPress WooCommerce để bán hàng trên nền tảng WordPress.com thì lại là vấn đề khó khăn. Ở đây không có những Theme Bán Hàng đa dạng chủ đề hoặc đầy đủ chức năng. Và bạn lại không thể tải lên Theme mình yêu thích.

4. Cẩn thận nếu không sẽ bị khoá tài khoản

Bất kỳ một nền tảng làm Blog/Website miễn phí nào cũng vậy. Họ luôn có những quy định khắt khe đối với người dùng của mình. Bạn có thể tạo ra hàng trăm, hàng ngày Blog/Website trên nền tảng WordPress.com, tuy nhiên hãy luôn cẩn trọng và tuân thủ quy định của họ.

Cẩn thận nếu không sẽ bị khoá tài khoản
Cẩn thận nếu không sẽ bị khoá tài khoản

Nếu bạn xây dựng và phát trên Blog của mình mà vi phạm những quy định và điều khoản của họ. Tuy vào từng trường hợp mà họ sẽ có thể áp dụng những hình phạt tương ứng. Có thể bạn sẽ bị phạt tạm ngừng xuất bản bài viết trong một thời gian. Có thể họ sẽ xoá toàn bộ nội dung của bạn, xoá luôn Blog của bạn hoặc thậm trí cao nhất là cấm vĩnh viễn tài khoản của bạn.

Trong trường hợp Blog của bạn bị cấm vĩnh viễn, tên miền bạn chọn ví dụ là abc.wordpress.com sẽ bị tạm ngưng và giữ lại. Tên miền này sẽ không được cấp cho bất kỳ ai khác nữa.

5. WordPress.com không phải là một nền tảng phát triển

Mặc dù đây là nền tảng tốt nhất để bắt đầu, để những bạn mới làm quen với WordPress. Tuy nhiên nếu chọn nền tảng này để phát triển lâu dài thì đây không phải là lựa chọn đúng đắn.

Tất nhiên, nếu bạn thoải mái về tài chính và không muốn lo lắng nhiều về các vấn đề khác thì WordPress.com cũng là lựa chọn tốt. Bạn có 2 sự lựa chọn với kinh phí là 5$ hoặc 15$/tháng để sử dụng tất cả các tính năng cao cấp. Chi tiết về tính năng giữa các gói cao cấp, bạn có thể xem Tại Đây.

Với WordPress.com, bạn nhận được sự miễn phí để tạo ra một Blog hoàn hảo dành cho nhu cầu cá nhân. Bạn có cơ hội làm quen với nền tảng WordPress để sẵn sàng cho các dự án sau này của mình.

Tại Blog Lại Văn Đức có hướng dẫn bạn chi tiết cách tạo ra website cho riêng mình trên nền tảng WordPress. Mời bạn xem Series: Cài Đặt WordPress

Thế Thôi

WordPress.com và WordPress.org là 2 nền tảng chạy chung trên nền WordPress. Nếu lựa chọn không đúng, chúng ta sẽ gặp khá nhiều rắc rối trong việc phát triển website của chính mình. Bài viết này mình đã đưa ra một số hạn chế mà nền tảng WordPress.com mang lại. Chúc các bạn thành công và luôn có được website tốt nhất.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận