Usability – Tính khả dụng trong UX Design

Usability – Tính khả dụng trong UX Design là thuật ngữ cuối cùng mình muốn giới thiệu tới các bạn trong chủ đề 9 thuật ngữ UX Design thường dùng. Sau khi bạn đã xem, đã hiểu được 9 thuật ngữ này. Bạn hoàn toàn có thể nhìn được bức tranh toàn cảnh về UX Design trong thực tế.

Thuật ngữ này đánh giá mức độ sử dụng và tính khả thi của toàn bộ dự án bạn đã thực hiện khi người dùng tương tác. Mời các bạn cùng Blog Lại Văn Đức tham khảo chi tiết bài viết bên dưới.

Usability là gì ?

Usability là thuật ngữ UX Design nói đến việc tối ưu sự tương tác của người dùng và sản phẩm. Việc tối ưu tốt cho phép người dùng dễ dàng thực hiện các thao tác một cách nhanh chóng và dễ dàng. Cụ thể hơn chúng ta sẽ phân tích một số yếu tố nhỏ bên dưới.

Usability - Tính khả dụng trong UX Design
Usability – Tính khả dụng trong UX Design

Mức độ hiệu quả khi người dùng sử dụng

Mức độ hiệu quả được hiểu ở đây không phải là danh sách đơn hàng hoặc doanh thu của Website/ứng dụng mà chúng ta thực hiện. Mức độ hiệu quả trong UX Design được hiểu là cách mà người dùng tương tác với Wesbtie/ứng dụng và ở lại trên website/ứng dụng có lâu hay không. Trong quá trình tương tác có sự bất tiện nào hay không.

Khả năng kiểm soát khi xảy ra lỗi trong quá trình tương tác

Nếu như mức độ hiệu quả (Usability) không có vấn đề gì thì sản phẩm của chúng ta đã hoàn thành. Nhưng nếu có bất kỳ sự bất tiện nào đó trong quá trình test hoặc gây khó khăn khi người dùng tương tác và đã được nghiên cứu kỹ lưỡng thì chúng ta cần phải nghên cứu lại ngay lập tức và khắc phục. Vấn đề này mình đã nói rõ trong bài viết về Interaction Design. Và chúng ta đừng bao giờ chủ quan tại bất cứ tương tác nào.

Usability - Tính khả dụng trong UX Design
Usability – Tính khả dụng trong UX Design

Ví dụ, khách hàng đã chọn mua sản phẩm trên website và đang ở mục thanh toán. Website của chúng ta có rất nhiều hình thức để khách hàng thanh toán như: Chuyển khoản ngân hàng, Visa, Paypal, Bảo kim, Ngân lượng …. Nhưng vị khách hàng này không thể sử dụng được bất cứ hình thức nào của mình. Vậy, hãy chú ý để thêm hình thức thanh toán khác như thẻ điện thoại chẳng hạn. Hoặc bạn cũng có thể thêm vào khu vực thanh toán một dòng ghi chú hướng dẫn cách liên hệ để hỗ trợ thanh toán. Ngoài ra bạn cũng không nên bắt buộc khách hàng phải thanh toán ngay mà hãy cho phép họ để lại thông tin. Sau đó chúng ta sẽ liên hệ và hỗ trợ khách hàng việc thanh toán phù hợp. Đây chính là yếu tố của Usability.

Cung cấp các chức năng cần thiết đúng lúc

Vấn đề này quá rõ ràng rồi phải không. Các chức năng cần thiết phải có trên website/ứng dụng của bạn là gì ? Hãy phân tích Usability và liệt kê rõ ràng thật chi tiết. Sau đó, khi thiết lập từng ứng dụng/chức năng, bạn cũng cần nghiên cứu kỹ cách người dùng tương tác với website/ứng dụng của bạn. Đừng bao giờ để lãng phí các chức năng hay cho một hoàn cảnh không tốt. Bạn cần phải biết được rằng: Khi nào khách hàng cần tới chức năng này và khi nào thì chức năng này không còn quan trọng nữa. Hãy chú ý thật kỹ.

Dễ dàng trong quá trình sử dụng

Một website/ứng dụng dễ dàng trong tương tác, dễ dàng trong việc tìm kiếm thông tin, sản phẩm … chắc chắn sẽ giữ chân người dùng lâu hơn. Đây là công việc quan trọng của UX Design khi nghiên cứu Usability.

Về vấn đề này mình cũng đã phân tích kỹ trong các bài viết liên quan đến trải nghiệm người dùng. Các bạn tìm hiểu tại: User Interface (UI) Design.

Usability - Dễ dàng trong quá trình sử dụng
Usability – Dễ dàng trong quá trình sử dụng

Dễ dàng ghi nhớ các thao tác cho lần sau

Khi website/ứng dụng của chúng ta đã dễ dàng cho khách hàng tương tác rồi thì việc làm cho họ nhớ để lần sau tương tác lại cũng là một vấn đề cần quan tâm. Bạn hãy tưởng tượng nếu bạn vào một website hoàn toàn bằng tiếng Anh mà bạn không biết về ngôn ngữ này. Vậy chúng ta làm sao có thể sử dụng ? Tạm thời dùng Google dịch nhé.

Đó là lần đầu tiên, bạn đã biết website/ứng dụng này vận hành như thế nào rồi, vậy lần sau nếu bạn tiếp tục truy cập website đó bạn có còn nhờ đến Google dịch nữa không ? Nếu có, website đó chưa UX tốt và chưa hoàn thiện Usability tốt. Nếu không cần Google dịch mà bạn vẫn thao tác dễ dàng và thoải mái thì đây là yếu tố chúng ta cần tích hợp ngay vào dự án của mình.

Thế Thôi

Usability– Tính khả dụng trong UX Design là thuật ngữ cuối cùng trong 9 Thuật Ngữ UX Design thường gặp nhất mà mình đã giới thiệu tới các bạn. Trên thực tế còn rất nhiều thuật ngữ khác, nhưng các thuật ngữ này là yếu tố quan trọng nhất để dự án UX của bạn được hoàn hảo.

Tương lai của thiết kế website, thiết kế ứng dụng rất cần tới UX. Người dùng ngày càng khó tính hơn, vì vậy các bạn hãy cố gắng mỗi ngày UX thêm một chút để dự án của bạn luôn hoàn hảo. Chúc các bạn thành công.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận