Website sử dụng WordPress, làm thế nào để nhận ra ?

Website sử dụng WordPress tính tới thời điểm hiện tại năm 2021 chiếm tới 34% trên tổng số website toàn thế giới. Như vậy chúng tra có thể nhận thấy rằng trung bình cứ 3 website sẽ có 1 website sử dụng nền tảng WordPress.

WordPress là một nền tảng tuyệt vời để tất cả mọi người có thể dễ dàng bắt đầu các dự án thiết kế website của mình. WordPress là một mã nguồn mở với cộng đồng hỗ trợ vô cùng lớn, có thể nói là lớn nhất trong tất cả các nền tảng CMS hiện nay.

WordPress cũng có kho Theme và Plugin miễn phí vô cùng ấn tượng. Theo thống kê đến năm 2021, trên hệ thống WordPress.org có hơn 9.000 Theme WordPress miễn phí và gần 60.000 Plugin miễn phí. Cùng với đó là hàng chục hệ thống bán Theme và Plugin cao cấp.

Website sử dụng WordPress, làm thế nào để nhận ra ?
Website sử dụng WordPress, làm thế nào để nhận ra ?

Trở lại bài viết này, tại sao chúng ta cần quan tâm website chúng ta truy cập có phải sử dụng WordPress hay không ? Bản thân mình thường tìm hiểu với những lý do sau:

  1. Để học theo phong cách thiết kế
  2. Để xem họ sử dụng Theme gì mà đẹp thế
  3. Để cố xem họ sử dụng Plugin gì mà có chức năng hay thế
  4. Để Copy code và sử dụng cho dễ
  5. …..

Website sử dụng WordPress nhận biết thế nào ?

Có rất nhiều cách để nhận biết một website có phải sử dụng nền tảng WordPress hay không. Trong bài viết này Blog Lại Văn Đức sẽ giới thiệu đến bạn 4 cách đơn giản nhất để nhận biết Website sử dụng WordPress hay không.

Bạn có thể chỉ cần sử dụng 1 cách là có thể chắc chắn website đó có phải WordPress hay không. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp bạn nên áp dụng nhiều hơn 1 cách vì có những lý do khác nhau. Mình sẽ nói thêm trong phần bên dưới.

1. Hãy thử truy cập /wp-admin

Đây là đường dẫn để đăng nhập vào phần quản trị của một website WordPress. Tất cả các website sử dụng WP đều có đường dẫn đăng nhập này. Nhưng để bảo mật, hầu hết các Webmaster sẽ thay đổi wp-admin thành một đường dẫn khác. Bản thân mình nhận thấy thì không phải ai cũng làm như vậy.

Hãy thử truy cập /wp-admin

Nếu bạn truy cập vào được đường dẫn này và hiển thị thông tin đăng nhập thì chắc chắn Website sử dụng WordPress.

2. Hãy tìm “wp-content” trong mã nguồn

Tất cả các trình duyệt đều cung cấp cho bạn khả năng View Source của một website. Đối với trình duyệt Chrome bạn đơn giản là bấm tổ hợp phím Ctrl + U, với safari bạn hãy làm như sau: menu> Preferences> Advanced> View Source. Nhưng cách đơn giản và cơ bản nhất bạn hãy sử dụng là thêm thuộc tính này phía trước domain bạn cần View Source view-source:

Ví dụ: view-source:https://laivanduc.vn/

Bạn đã có thể View Source website của người ta rồi thì hãy tìm trong mã nguồn này nếu có xuất hiện các đường dẫn như /wp-includes, /wp-content hay chỉ đơn giản là wp- có nghĩa là website sử dụng WordPress.

Hãy tìm “wp-content” trong mã nguồn
Hãy tìm “wp-content” trong mã nguồn

Nhưng cách này vẫn là quá khứ bởi tiền tố wp quá dễ dàng để thay đổi trong thời điểm hiện nay. Một số plugin bảo mật cung có thể thay đổi được tên tất cả các thư mục này.

Lưu ý thêm: Trong khi View Source bạn sẽ nhận thấy một số thẻ comment của một số Plugin như Rank Math SEO sẽ hiển thị thế này:

<!-- Search Engine Optimization by Rank Math PRO - https://s.rankmath.com/home -->
Website sử dụng WordPress
Website sử dụng WordPress

Hoặc bạn có thể kéo xuống dưới cùng sẽ thấy một vài dòng comment của Plugin Cache.

3. Sử dụng công cụ trực tuyến

Với cách này chúng ta sẽ sử dụng các ứng dụng web để tìm hiểu xem website đó sử dụng mã nguồn gì. Có rất nhiều ứng dụng web như vậy nhưng mình đề xuất bạn sử dụng website: isitwp.comwappalyzer.com

Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần copy url của site cần kiểm tra và dán vào khung kiểm tra trên website này là được.

Công cụ phát hiện website sử dụng WordPress
Công cụ phát hiện website sử dụng WordPress

Sử dụng công cụ này, bạn sẽ biết được website sử dụng WordPress hay không một cách chính xác nhất.

4. Sử dụng Extension trên trình duyệt web

Bản thân mình sử dụng trình duyệt Chrome để làm việc và thường xuyên cài Extension này để xem nhanh website đó sử dụng nền tảng nào để làm website. Bạn không chỉ biết nền tảng Website sử dụng WordPress mà còn biết về tất cả các nền tảng hoặc công nghệ làm ra website đó.

Ngoài ra, sử dụng Extension bạn còn biết thêm nhiều thông số trên website đó một cách nhanh và chính xác nhất. Công cụ mình sử dụng là Wappalyzer có thể cài đặt trên tất cả các trình duyệt web.

Bên trên mình có giới thiệu đến bạn website wappalyzer.com để kiểm tra. Website này cũng có các Extension để chúng ta cài đặt vài trình duyệt để xem nhanh. Bản thân mình cũng rất thích Extension của họ.

Bạn hãy truy cập vào website wappalyzer.com sau đó kéo xuống dưới cùng và nhấp vào icon trình duyệt mình đang sử dụng.

Sử dụng Extension trên trình duyệt web
Cài đặt Extension cho trình duyệt

Sau đó bạn sẽ được chuyển đến trang cài đặt Extension. Bạn hãy cài đặt và sử dụng trên bất kỳ website nào bạn đang truy cập. Hình bên dưới là một ví dụ.

Extension phát hiện website sử dụng WordPress
Extension phát hiện website sử dụng WordPress

Như hình bên trên, ngoài việc biết Website sử dụng WordPress. Bạn còn biết thêm nhiều thông tin/công nghệ khác mà website đó đang sử dụng.

Thế Thôi

Là người làm web, chúng ta luôn có những thắc mắc khi truy cập bất kỳ website nào. Việc biết được nền tảng của website đó, công nghệ của website đó sẽ giúp mình học hỏi được nhiều hơn.

Website sử dụng WordPress có rất nhiều vì vậy chúng ta có thể tham khảo để học hỏi. Bài viết này giúp bạn dễ dàng tìm nền tảng của Website đang sử dụng. Chúc các bạn luôn vui vẻ và thành công.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận