Thiết Kế Website tìm nguồn ý tưởng sáng tạo ở đâu ?

Thiết Kế Website hay đơn giản là tạo cho mình một Blog Cá Nhân. Chúng ta có nhiều cách để tìm cho mình ý tưởng sáng tạo để xây dựng cho mình một website đẹp. Cái đẹp này có thể được góp nhặt, có thể tự mình sáng tạo hoặc sử dụng sẵn những cái đẹp của người khác.

Thiết Kế Website đẹp như thế nào ?

Mỗi người đều có cho mình những phong cách thiết kế riêng. Phong cách này có thay đổi theo thời gian và thay đổi theo nhận thức chúng ta tìm hiểu được. Nhưng trong đó, vẫn sẽ có những nét mà chúng ta mãi mãi sử dụng.

Có thể một số bạn cho rằng Blog Lại Văn Đức đơn giản nhưng vẫn đẹp. Cũng sẽ có một số bạn cho rằng Blog của mình nhạt nhoà chẳng có gì nổi bật và là xấu. Tất nhiên, đây là do mỗi người có một sở thích riêng, mỗi người có một phong cách riêng nên điều này hoàn toàn bình thường.

Thiết Kế Website tìm nguồn ý tưởng sáng tạo ở đâu ?
Thiết Kế Website tìm nguồn ý tưởng sáng tạo ở đâu ?

Trước kia bản thân mình cũng thích màu mè, cũng thích hiệu ứng, cũng thích thêm vô số những chức năng vào Blog. Dần sau đó mình nhận ra những điều đơn giản lại là cái đẹp theo sở thích của bản thân.

Như vậy, thiết kế website đẹp hay không đẹp là do chính chúng ta nhận định theo quan điểm cá nhân. Nếu bạn là người đơn giản, bạn sẽ thấy Blog của mình đẹp. Nếu bạn là người thích nhiều hiệu ứng, màu mè và nhiều chức năng, bạn sẽ thấy Blog của mình xấu.

Sự hình thành cái đẹp trong thiết kế website

Trong bài viết này mình sẽ chỉ nói về góc độ người làm web. Mình sẽ không nói ở góc độ người dùng vì nó quá rộng nên không thể đánh giá được chi tiết như khi làm UX/UI Design.

Bạn còn nhớ khi mới bắt đầu tìm hiểu về website và học cách làm website. Chúng ta sẽ thường tham khảo các website khác cùng chủ đề chúng ta đang làm để xem họ có chức năng gì, sử dụng màu sắc ra sao, bố cục website thế nào … và sau đó chúng ta sẽ học hỏi từ các website đó.

Thiết kế website từ những sự góp nhặt theo cảm nhận cá nhân rằng đó là Đẹp. Chúng ta chỉ có được cái đẹp trong sự hạn chế do góc nhìn cá nhân và những gì chúng ta thấy được từ những website khác.

Một thời gian sau khi có kinh nghiệm hơn và sự sáng tạo lúc này cũng nhiều hơn vì chúng ta đã được tiếp cận với nhiều cái đẹp. Chúng ta sẽ nghĩ ra hoặc phối kết hợp những cái đẹp chúng ta thấy để thiết kế website theo sự sáng tạo của bản thân.

Khi đạt cảnh giới cao hơn, khi chúng ta đã tạo ra nhiều website rồi. Sự hình thành cái đẹp cũng đã rất nhiều rồi, kinh nghiệm đầy mình rồi thì lúc này chúng ta có thể tưởng tượng ra ngay bố cục và các chức năng của một website khi nghe được yêu cầu từ khách hàng hoặc người khác.

Vậy, cái đẹp trong thiết kế website dưới góc độ người làm web nó sẽ trải qua 3 bước bên trên. Tất nhiên, mỗi người sẽ có quãng thời gian bắt đầu khác nhau nên có thể các bước trên đúng với một số người những chưa hẳn là đúng với bạn.

Ví dụ: Một người tay ngang học thiết kế website thì mình tin chắc sẽ trải qua ít nhất 3 bước hình thành sự sáng tạo bố cục web bên trên. Còn nếu một nhà thiết kế đồ hoạ chuyển sang làm thiết kế website thì họ đã có sẵn sự sáng tạo nên sự bắt đầu của họ sẽ hoàn toàn khác biệt.

Tìm kiếm ý tưởng thiết kế website ở đâu ?

Cho dù bạn là người tài giỏi trong thiết kế website, bạn là chuyên gia lập trình web hay đã tạo ra hàng trăm website thì ý tưởng vẫn là điều cốt lõi trong sự sáng tạo. Thời gian thay đổi, công nghệ được cập nhập hàng ngày, phong cách thiết kế cũng được làm mới liên tục.

Là người làm web, chúng ta luôn luôn phải tìm kiếm những ý tưởng mới, những bố cục mới và những chức năng mới khi làm web. Tuỳ vào nhu cầu và yêu cầu của khách hàng, chúng ta sẽ phải sáng tạo hơn nữa để mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng và đẹp mắt.

Bản thân mình thường tìm kiếm nguồn ý tưởng thiết kế website tại những hệ thống bán giao diện website. Đây là kho tàng với hàng ngàn mẫu giao diện được cập nhập và thay đổi liên tục theo thời gian. Phong cách thiết kế từ cổ điển đến hiện đại đều có và được làm mới liên tục.

Thiết kế website dù bạn là người làm Code Thuần hay làm với các CMS như WordPress, Joomla, Opencart, Magento … Chắc chắn bạn sẽ biết đến hệ thống ThemeForest của Envato. Đây là hệ thống bán Code lớn nhất thế giới với đầy đủ các bộ code từ nhỏ nhất đến siêu khủng.

Link Truy Cập: ThemeForest

Bản thân mình thường truy cập vào website này để học hỏi những ý tưởng thiết kế website từ những mẫu giao diện họ đang bày bán. Từ đó, mình có thể nhận được những bố cục đẹp, những chức năng hay, những cách phối màu chuyên nghiệp nhất.

Sự tham khảo và tìm kiếm ý tưởng sáng tạo là cần thiết. Không chỉ khi cần chúng ta mới tham khảo. Bản thân mình những lúc rảnh rỗi Ế Việc thường tham khảo những chức năng và bố cục đẹp sau đó tạo ra những website riêng theo chủ đề để giới thiệu đến khách hàng khi cần.

Bạn cũng nên như vậy, thiết kế website sẵn theo từng chủ đề để khách hàng có ngay sự lựa chọn hoặc phát triển thêm trên những website mẫu sẵn có.

Thế Thôi

Mỗi người đều có cho mình những phong cách thiết kế website riêng biệt. Cái đẹp của mình chưa chắc đã là cái đẹp của người khác. Nhưng nếu chúng ta biết cách sáng tạo, chúng ta chịu khó học hỏi những cái hay cái đẹp của người khác thì sự đẹp của mình sẽ được trung hoà và nhiều người sẽ yêu thích.

Bài viết này mình chia sẻ chút kinh nghiệm trong quá trình tìm kiếm sự sáng tạo khi thiết kế website. Hy vọng bài viết mang lại cho bạn một chút gì đó mới mẻ và phù hợp với bạn. Chúc các bạn vui vẻ và thành công.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
4 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Ngày hôm đó

Dạo này lên mấy bài luôn nhỉ

Ngày hôm đó

Theme này ổn ko Bác, tính mua Schema này sài chơi.