Blog cá nhân đừng biến thành bách khoa toàn thư

Blog cá nhân là đại diện cho người tạo ra Blog đó. Viết Blog, chúng ta thường lựa chọn những chủ đề phù hợp với ngành nghề mình đang làm và những điều mình giỏi nhất. Trong số đó, có nhiều người đang định hướng sai cho Blog và lấn sâu hơn vào những mảng mà đôi khi mình chẳng biết gì cả.

Bản thân mình đã thấy rất nhiều bạn sử dụng tên miền cá nhân làm ra những Blog đa dạng chủ đề. Nếu các bạn đó phát triển được thì tốt, tuy nhiên hầu hết chỉ được một thời gian và rồi Blog bị trôi theo quên lãng, thật đáng tiếc.

Blog cá nhân là gì ?

Blog cá nhân có thể hiểu là nơi để chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức của chủ Blog. Nơi đăng tải những tâm sự trong cuộc sống và công việc. Cũng có thể là Blog góp nhặt những kiến thức mà chủ Blog đang quan tâm.

Ý tưởng nào cũng đẹp, chiến lược nào khi mới bắt đầu cũng mang lại cho chúng ta rất nhiều điều khả quan. Bản thân mình là một người làm việc hoàn toàn với máy tính, hàng này mình lướt qua không dưới 100 blog/website khác nhau và mình nhận thấy có rất nhiều bạn đang tự biến blog cá nhân thành một website tin tức tổng hợp. Mặc dù mình biết họ thực sự không phải là một người đa năng.

Blog cá nhân đừng biến thành bách khoa toàn thư
Blog cá nhân đừng biến thành bách khoa toàn thư

Lựa sức mình khi bắt đầu

Trong bài viết này mình chỉ nói đến vấn đề phát triển một site blog cá nhân. Nếu như bạn có đủ khả năng để xây dựng và phát triển một website tin tức tổng hợp thì đó là một tín hiệu mừng cho bạn. Mình hoàn toàn ủng hộ.

Nên xem: Làm website tin tức một mình ?

Blog Laivanduc.vn là Blog thứ 2 mình triển khai cho cá nhân. Trước kia mình sử dụng tên miền laivanduc.com nhưng sau một thời gian bận rộn phát triển công việc và sự nghiệp. Mình đã không có thời gian cho việc viết Blog nên mình đã dừng lại. Và bây giờ mình tiếp tục viết Blog với tên miền Laivanduc.vn này.

Từ những năm 2010 mình đã xây dựng một website nhỏ, mỗi ngày giới thiệu những hình ảnh đẹp để làm hình nền máy tính. Lúc đó chỉ có một mình viết bài. Rồi từ từ mình đã phát triển lên thành một thư viện đồ họa bao gồm nhiều chuyên mục khác nhau từ đồ họa, nhiếp ảnh, kiến trúc đến website và Seo. Trong khoảng 9 năm liên tiếp, website đó hoạt động vô cùng hiệu quả với 7 người bạn và nhân viên của mình sẵn sàng xuất bản khoảng 5 bài viết một ngày. Hiện tại website đó mình đã đóng và tên miền mình vẫn còn giữ.

Nếu như bạn có đủ nhân lực, động lực và sự sáng tạo khi viết thì chẳng nói làm gì. Nhưng nếu bạn chỉ có một mình thì cá nhân mình khuyên bạn hãy phát triển một blog với một chủ đề để bạn có thể chuyên tâm vào chủ đề bạn đã chọn. Khi đó, bạn sẽ không bị sao nhãng trong các chuyên mục khác mà bạn không có kiến thức sâu về nó.

Lựa chọn chủ đề viết Blog cá nhân

Như các bạn đã biết, mình là một Freelancer. Hàng ngày mình làm việc liên quan đến thiết kế web và đồ họa. Chủ đề mình chọn để phát triển blog cá nhân này là website và Freelancer. Chỉ có 2 chủ đề chính nhưng bạn thấy đã có khá nhiều chuyên mục con được tạo ra. Và các chuyên mục đó mình có thể viết mỗi ngày và ý tưởng để viết bài của mình luôn sẵn sàng bởi mình làm việc hàng ngày về nó.

Chủ đề của bạn là gì ?

Chủ đề của một blog chính là sự sống của blog đó. Khi bạn chọn chủ đề để bắt đầu viết blog cá nhân, bạn cần phải giỏi hoặc biết nhiều về nó. Chủ đề đó phải tạo cho bạn sự hưng phấn khi viết bài, bạn phải cảm thấy lúc nào cũng có thể viết về nó và lúc nào bạn cũng sẵn sàng những ý tưởng mới để có thể viết bất cứ lúc nào. Ví dụ bạn muốn làm một site hướng dẫn cách câu cá mà bản thân bạn còn chưa bao giờ đi câu thì sẽ rất khó để bạn phát triển nội dung cho nó.

Bên cạnh đó cũng có khá nhiều người không hiểu nhiều về chủ đề mình đã chọn nhưng họ có thể tìm những thông tin trên mạng, đăng lại trên blog của mình. Nhưng làm như vậy thì blog đó sẽ nhanh chóng đóng cửa bởi họ đang làm việc mà chính họ không thích, không có hứng thú và người đọc sẽ nhanh chóng phát hiện ra các bài viết đó không phải họ viết. Điều này rất dễ biết bởi văn phong mỗi người mỗi khác. Chẳng có ai giống nhau.

Như các ví dụ bên trên mình muốn nói với bạn là đừng sợ khách truy cập vào blog của bạn thấy chán nản bởi bạn chỉ có một hoặc hai chủ đề. Bạn không nên tạo ra nhiều chuyên mục khác mà chính bạn không biết viết cái gì cho chuyên mục đó. Bạn cũng không nên thấy một blog nào đó có một chủ đề mà người dùng quan tâm nhiều rồi tập tành làm theo khi chính bạn cũng chẳng biết nó là cái gì. Điều này thật nguy hiểm.

Cũng như mình đã nói bên trên, bạn đừng bao giờ cố biến blog cá nhân thành một cuốn từ điển bách khoa online. Đừng bao giờ sợ rằng người dùng sẽ bỏ blog bởi nội dung của bạn chỉ tóm gọn vào một chủ đề duy nhất. Bạn thử nghĩ xem, bạn đang đọc bài viết này của mình với chủ đề phát triển Blog Cá Nhân nhưng đâu đó trên blog của mình là những bài liên quan đến cách trị ghẻ hay cách nuôi chó mau lớn …. Bạn có muốn đọc các bài viết đó không ? Người khác cũng vậy, họ luôn mong muốn nhìn thấy được các bài viết liên quan trực tiếp đến chủ đề họ đang đọc. Bởi vậy bạn đừng lo lắng vấn đề này.

Vậy tìm ý tưởng cho chủ đề của bạn như thế nào. Ví dụ: Nếu bạn là một người làm việc trong văn phòng, bạn hãy viết blog liên quan đến công việc của bạn, những gì bạn thực sự có nhiều điều để nói về nó. Bạn có thể chia sẻ và tâm sự về cách sống trong tập thể văn phòng, cách cư sử với đồng nghiệp, làm thế nào để được tăng lương hoặc đơn giản là kể những câu chuyện mà mỗi ngày bạn phải đối mặt trong khi làm việc. Như vậy bạn luôn luôn có cái để viết và chẳng bao giờ sợ hết ý tưởng.

Thế Thôi

Sau bài viết này mình mong rằng bạn đã lựa chọn cho mình được đúng chủ đề liên quan trực tiếp tới công việc và kiến thức của bạn. Hãy tạo ra một blog cá nhân theo phong cách của chính bạn. Chúc các bạn thành công.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận