Làm Việc Miễn Phí là Không Nên nhưng khó thay đổi

Làm Việc Miễn Phí thì lấy gì mà ăn! Đúng vậy, ai cũng nói thế … cơ mà ….Vấn đề này mình thường xuyên gặp phải và mình đã tự hứa với bản thân mình sẽ không bao giờ làm miễn phí cho bất cứ ai. Nhưng lời hứa dường như chỉ sống được vài giờ đồng hồ. Và mình biết rằng, đâu đó trong số các bạn cũng đang gặp phải vấn đề này.

Freelancer – Đừng bao giờ làm việc miễn phí

Freelancer, công việc của chúng ta 100% liên quan đến máy vi tính. Sự tương tác của chúng ta với mọi người thông qua máy vi tính là điều hiển nhiên. Cũng chính vì sự tương tác nhanh chóng này dẫn đến nhiều vấn đề khó nói. Trong đó có vấn đề nhờ vả về công việc.

Từ các mối quan hệ với khách hàng, bạn bè, gia đình … Họ biết chúng ta làm nghề và sẵn sàng nhờ chúng ta những việc mà họ nghĩ là đơn giản, là nhỏ thôi. Tuy nhiên, làm việc miễn phí như vậy ảnh hưởng đến rất nhiều vấn đề khác trong công việc của chúng ta.

Freelancer – Đừng bao giờ làm việc miễn phí
Freelancer – Đừng bao giờ làm việc miễn phí

Bài viết này Blog Lại Văn Đức chia sẻ những thực tế trong quá trình làm Freelancer mình gặp phải. Mình nghĩ rằng các bạn cũng đã/đang hoặc sẽ gặp phải các vấn đề tương tự.

Làm Việc Miễn Phí từ bạn bè

– Ê, mày làm cho tao một cái Logo cho blog của tao đi. Xấu cũng được !

Bạn đã bao giờ gặp phải lời đề nghị như bên trên chưa. Mình thì thường xuyên luôn. Làm thế nào bây giờ, công việc thì ngập mặt. Bạn bè nhờ vả không làm cũng không được. Nếu nhận lời làm ngay thì bạn có thiết kế thế nào cũng sẽ phải chỉnh sửa cho nó vài ba lần.

Thông thường, khi gặp các trường hợp bạn bè nhờ vả thì mình sẽ khuyến khích họ tự thiết kế một mẫu. Dù biết rằng người bạn đó không có kiến thức về đồ họa hay màu sắc nhưng mình vẫn khuyến khích họ sử dụng các phần mềm thiết kế nhẹ thay vì sử dụng Photoshop và Illustrator. Nếu bạn bắt họ cài Photoshop vào thì bạn sẽ chính là người hướng dẫn họ sử dụng đấy. Hiện tại có rất nhiều phần mềm thiết kế nhẹ nhàng như: AAA Logo, Sothink Logo hay Banner Maker … Sau đó mình sẽ dành ra vài phút để tư vấn cho người bạn này về mẫu thiết kế như thế nào, màu sắc ra sao … và bắt bạn mình phải tự sáng tạo.

Bạn đừng nghĩ rằng bỏ ra một chút thời gian để thiết kế cho bạn thì đáng là bao. Hoặc bạn sợ rằng nếu mình không giúp họ thì sẽ làm tan vỡ tình bạn ? Với mình, mình không nghĩ như vậy. Phương pháp bên trên mình sử dụng là đang giúp cho cả bản thân mình và người bạn của mình. Với người bạn này, họ sẽ cảm thấy thích thú hơn khi tự tay mình thiết kế một mẫu Logo cho blog. Người bạn này sẽ cảm thấy rất tự hào và sẽ vui hơn mỗi lần truy cập vào blog khi nhìn vào mẫu Logo. Với bản thân mình, mình sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian để làm các việc khác hoặc hoàn thành sớm các dự án của mình.

Bạn nghĩ xem, nếu bạn có khoảng 1 ngàn người bạn trên mạng xã hội và chỉ cần mỗi ngày 3 người nhờ bạn thì bạn sẽ mất nguyên cả ngày.

Làm Việc Miễn Phí từ khách hàng

Nếu như bên trên là những người bạn chí cốt của bạn thì khách hàng cũ là một vấn đề còn lớn hơn nữa. Thường thì các Freelancer sẽ rất dễ kết bạn với khách hàng khi dự án kết thúc. Chúng ta kết bạn với khách hàng là để mong chờ một dự án tiếp theo từ họ hoặc nhận được một lời giới thiệu từ họ. Nhưng, dự án thì không thấy, giới thiệu cũng chẳng thấy đâu. Mà lâu lâu nhân được Email hay Skype với thông điệp nhờ vả.

– “Em ơi, em giúp chị cái này.”, “Em ơi, hình như cái Banner này nó không hợp”, Em ơi, bla bla bla ………..”

Đủ kiểu để khách hàng nói về dự án đã được hoàn thành. Sau đó sẽ tiếp tục bắt hoặc nhờ chúng ta thêm cái này, sửa cái kia …. Nếu như chúng ta kệ họ thì cũng chẳng sao. Một khách hàng thì có gì mà phải nghĩ. Nhưng bạn đừng bao giờ nghĩ như vậy. Từ một khách hàng có thể làm cho chúng ta có thêm hàng trăm khách hàng cùng hàng trăm dự án khác nhau. Nếu bạn mất đi một khách hàng cũ là bạn đang mất đi rất nhiều dự án cho tương lai của bạn.

Với trường hợp khách hàng cũ thì bản thân mình và Team của mình dính rất nhiều tình trạng này. Bởi vậy mình có làm một bản hợp đồng rõ ràng khi một dự án kết thúc và đã được bàn giao. Nếu như dự án thiết kế web thì chỉ bảo trì miễn phí. Bảo trì ở đây là hỗ trợ cập nhật phần mềm, ứng dụng được sử dụng trên website. Các vấn đề phát sinh như: Chỉnh sửa, thay thế, thêm hoặc bớt các chức năng và các vấn đề phát sinh khác sẽ được tính như một dự án mới.

Hiện tại mình đang thực hiện vấn đề này rất tốt. Điều này giúp mình giữ được mối quan hệ tốt với khách hàng và quan trọng hơn là mình không sợ phải lãng phí thời gian cho một việc làm miễn phí.

Làm Việc Miễn Phí từ gia đình

Em gái bạn có một đứa bạn gái rất Cute và nó đang cần bạn thiết kế hộ một cái gì đó. Bạn sẽ làm thế nào ? Ok luôn hay bạn sẽ sử dụng các biện pháp để tống tiền.

Nói thật, áp lực từ những thành viên trong gia đình sẽ làm khó chúng ta rất nhiều. Nào là bạn bè của anh/chị/em, bạn bè của cha mẹ .. Nếu như bạn bè của chính mình hay khách hàng thì chúng ta còn có những biện pháp để khắc phục nhưng với những mối quan hệ từ gia đình thì chúng ta chỉ biết răm rắp làm theo. Thực sự mà nói thì mình cũng chẳng nghĩ ra được cách nào đó để có thể áp dụng vào những trường hợp này.

Trước đó mình đã từng áp dụng biện pháp như báo bận, hẹn khi khác nhưng thực sự khó tránh khỏi áp lực từ gia đình. Và cuối cùng thì mình vẫn phải làm. Hiện tại thì mình đang căng não để khắc phục tình trạng này nhưng hình như chưa có kết quả.

Nên xem: Freelancer làm việc ở nhà dễ hay khó ?

Bạn nghĩ sao về vấn đề này ?

Bên trên là các hình thức làm việc miễn phí bản thân mình thường xuyên gặp phải. Bên cạnh những biện pháp khắp phục thì cũng có những trường hợp mình khó có thể từ chối. Còn bạn thì sao, bạn sử lý các trường hợp này như thế nào. Hãy cho mình và mọi người cùng tham khảo bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận