Freelancer làm việc ở nhà dễ hay khó ?

Freelancer làm việc ở nhà là điều hiển nhiên. Nếu bạn đã và đang có ý định trở thành một Freelancer toàn thời gian thì chắc chắn sau này bạn sẽ làm việc tại nhà. Còn nếu bạn muốn trở thành Freelancer bán thời gian thì thời gian bạn làm việc tại nhà không nhiều.

Bản thân mình là một Freelancer toàn thời gian. Tính đến thời điểm hiện tại mình đã làm việc tại nhà được 5 năm. Bài viết này mình sẽ chia sẻ một số vấn đề có thể sảy ra và cách khắc phục những vấn đề đó. Mời các bạn cùng Blog Lại Văn Đức trải nghiệm.

Freelancer làm việc ở nhà toàn thời gian

Làm việc tại nhà không hề dễ dàng như các bạn đang nghĩ. Nếu như chúng ta đến công ty làm việc thì cứ đến giờ đi làm, hết giờ về. Nếu có nhận thêm việc về nhà thì làm tranh thủ chốc lát rồi thôi.

Còn các bạn đã trở thành một Freelancer toàn thời gian thì không ai giao việc cho bạn, không ai hối thúc bạn làm việc. Và tất nhiên, chẳng ai trả lương cho bạn hết. Một thân một mình, tự làm chủ mọi thứ, tự quyết định xem ngày mai ăn nhà hàng hay ăn mì gói.

Bạn cần có ý chí quyết tâm sắt đá, bạn phải thực sự siêng năng và kiên trì. Nếu bạn đã có đủ rồi thì vấn đề còn lại chỉ là ngoại cảnh.

Freelancer làm việc ở nhà dễ hay khó ?

Freelancer làm việc ở nhà dễ hay khó ?

Những khó khăn khi làm việc tại nhà và cách khắc phục

Freelancer làm việc ở nhà sẽ gặp phải vô vàn những khó khăn. Nhưng chỉ thời gian đầu thôi, qua những biến cố này các bạn sẽ hoàn toàn thoải mái khi làm tại nhà.

Bản thân mình cũng vậy, mình đã gặp rất nhiều những khó khăn và sự chi phối. Nhiều lúc chỉ muốn thuê riêng một chỗ nào đó đến làm việc hàng ngày. Hoặc chỉ muốn sách laptop ra quán cafe làm việc hàng ngày. Nhưng nghĩ lại thì đó không phải là sự lựa chọn tối ưu cho lâu dài. Vì mình là Freelancer toàn thời gian, cả đời xác định làm việc ở nhà. Vậy cần phải sử lý tất cả những vấn đề có thể sảy ra.

1. Thông báo cho gia đình biết

Việc quan trọng đầu tiên bạn cần phải làm đó là cho mọi người trong gia đình biết bạn sẽ làm việc tại nhà. Bạn không thể cứ ngồi trong phòng ôm máy tính mà không nói gì cả. Mọi người không biết bạn đang làm gì. Bạn sẽ dễ dàng trở thành chân sai vặt tại nhà, chắc chắn là như vậy.

Khi bạn đã xác định và bạn đã thành công trong quá trình trở thành Freelancer làm việc ở nhà. Bạn hãy nghiêm túc đặt vấn đề với tất cả thành viên trong gia đình. Có thể trong bữa cơm hoặc một cuộc nói chuyện cả nhà. Rằng bạn sẽ bắt đầu làm việc tại nhà một cách nghiêm túc và mong mọi người ủng hộ cũng như tạo không gian, thời gian riêng cho công việc của mình.

Có thể thời gian đầu bạn làm tại nhà chưa có thu nhập đều hoặc có thu nhập. Bạn cũng nên chia sẻ thật với mọi người, như vậy bạn sẽ nhận được sự thông cảm hơn.

Nếu bạn giải quyết được vấn đề này, đảm bảo bạn sẽ có được 70% sự riêng tư và thoải mái khi làm việc tại nhà. 30% còn lại là các yếu tố bên dưới, vấn đề là của bạn.

2. Đừng trở thành bạn nhậu, bạn cafe mọi lúc

Làm việc tại nhà đồng nghĩa với việc bạn luôn có nhà. Bạn bè bạn sẽ biết điều đó và những cuộc nhậu, cafe, trà đá chém gió … họ sẽ luôn nhớ đến bạn và alo cho bạn.

Không đi thì bạn bè nói mình khinh thường, đi thì công việc không ai làm rồi mất uy tín cùng sự tin tưởng của gia đình ?

Nghiêm túc đấy, các bạn cần phải lưu ý thật kỹ vấn đề này. Chắc chắn bạn sẽ gặp trường hợp này và mình khuyên bạn nên điều độ. Đừng phóng thoáng quá, đừng cuộc gọi nào cũng đi và cũng không nên từ chối tất cả.

Hãy biết chọn lọc những cuộc gặp gỡ quan trọng và loại trừ những cuộc vui vô bổ. Có thể cuối tuần chúng ta làm một bữa, có thể vào một buổi chiều nào đó chúng ta cafe, trà đá chém gió.

Làm việc tại nhà không có nghĩa là nhốt mình trong phòng. Chúng ta vẫn có những mối quan hệ và cần phải nuôi dưỡng những mối quan hệ đó. Chỉ cần bạn lựa chọn đúng đắn các mối quan hệ của mình. Bạn đang ở tuổi nào, thời nào và nên chơi với ai …. thôi cái này tự bạn lựa chọn nha.

3. Freelancer làm việc ở nhà chứ không phải chơi game

Bản thân mình cũng có chơi game nhưng chỉ chơi game trên điện thoại. Mình không chơi các trò chơi mất thời gian, lâu lâu giải trí chỉ chơi đua xe Asphalt thôi. Ngoài ra, các trò chơi khác mình không hề đụng tới.

Mình biết rằng các bạn làm về công nghệ, đồ họa, lập trình … thường chơi game rất nhiều. Nhưng bạn có thấy rằng chỉ vì chút đam mê mà mất đi rất nhiều thời gian không ?

Có thể bạn bào chữa rằng chơi game để giải trí. Đúng, chơi để giải trí nhưng việc mỗi ngày mất vài tiếng vì giải trí rồi cắm máy cả ngày lẫn đêm. Lúc nào cũng có một tab mở game thì không còn là giải trí nữa.

Freelancer làm việc ở nhà chứ không phải chơi game

Freelancer làm việc ở nhà chứ không phải chơi game

Freelancer làm việc ở nhà, gia đình bạn biết điều đó. Gia đình bạn, mọi người thấy bạn toàn chơi game. Khi bạn làm việc không ai thấy, nhưng cứ hễ bạn mở game họ lại thấy. Bạn mất điểm, mất uy tín với gia đình. Cuộc nói chuyện nghiêm túc ở số 1 trở thành vô nghĩa.

Bên cạnh đó, bạn mất quá nhiều thời gian vào game, đầu óc tâm trí bạn sẽ không còn được tỉnh táo để suy nghĩ, để sáng tạo và để học hỏi những điều mới trong công việc của bạn.

Giải trí để bớt căng thẳng có nhiều cách như: Đọc sách, đi dạo, trò chuyện với mọi người trong gia đình … Còn chơi game mà phức tạp quá càng khiến bạn phải suy nghĩ nhiều hơn.

4. Đừng trở thành thợ sửa máy đa năng

Nghiêm túc đấy, bạn có thể là nhà thiết kế đồ họa nhưng vì bạn làm việc với máy vi tính nên mọi người nghĩ bạn biết sửa tủ lạnh cơ.

Freelancer làm việc ở nhà với máy vi tính nên bạn tự nhiên trở thành một thợ sửa đa năng. Sẽ có người nhờ bạn sửa ti vi, tủ lạnh, máy tính, điện thoại các kiểu.

Bạn biết mà sửa cho người ta thì không sao, bạn không biết hoặc không sửa thì người ta nói bạn thế này thế kia. Chắc chắn trong quá trình làm việc tại nhà, bạn sẽ gặp những trường hợp này.

Vấn đề này cũng tùy trường hợp. Cái gì biết thì mình làm, cái gì không biết thì thôi. Đừng cố gắng trọc ngoáy vào làm gì để rồi phải ôm trách nhiệm mang đi sửa, khổ lắm.

Bản thân mình trong nhiều trường hợp luôn từ chối thẳng bảo không biết. Thà 1 lần đau rồi thôi, thà 1 lần bị nói này kia rồi thôi chứ mãi rồi thành thợ đa năng lúc nào không biết.

5. Luôn giữ lịch trình làm việc ổn định

Làm việc tại nhà nó khác với làm việc cho công ty nhiều lắm. Khi chúng ta làm việc tại công ty, đến giờ chúng ta phải đi làm và hết giờ thì về. Nếu công việc có gấp thì phải ở lại làm thêm. Ngày nào cũng đều đặn như vậy.

Nhưng khi làm việc tại nhà, chúng ta có vô số cớ để nghĩ rằng “lát nữa làm“. Từ những việc tưởng chừng đơn giản như buổi sáng ngủ dậy, làm tại nhà chúng ta có lý do để ngủ thêm 5 phút.

Chúng ta tự cho mình quyền quyết định được phép Lười. Nhưng bạn hãy nhớ rằng, công việc quyết định Lương chúng ta tháng này có bao nhiêu.

Bạn phải tự tạo ra quy tắc thời gian cho chính mình. Đến giờ làm việc là phải làm việc, đến giờ nghỉ là phải nghỉ. Khi bạn có quy tắc như vậy, mọi người trong gia đình sẽ tôn trọng công việc của bạn. Và tất nhiên, khi được gia đình ủng hộ thì bạn làm việc sẽ vô cùng thoải mái.

Ngoài ra, khách hàng của bạn mặc dù không biết bạn là ai nhưng họ cũng làm việc đúng giờ. Đừng để khi khách hàng đang ở công ty gọi cho bạn mà bạn vẫn đang trên giường.

Thế Thôi

Freelancer làm việc ở nhà thực tế không hề đơn giản. Chúng ta có rất nhiều điều cần phải quan tâm và sử lý. Bên cạnh những công việc cần phải hoàn thành đúng thời hạn với khách hàng. Chúng ta cần phải suy nghĩ và giải quyết các vấn đề xung quanh cuộc sống, gia đình, bạn bè.

Bên trên là một số vấn đề bản thân mình đã từng trải qua. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn đang là Freelancer và xây dựng tư tưởng cho các bạn sẽ trở thành Freelancer toàn thời gian trong tương lai.

Chúc các bạn luôn thành công với con đường mình đã chọn.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận