Làm Freelancer cần có những yêu cầu gì ?

Làm Freelancer cần gì ? Những yếu tố nào bắt buộc phải có khi bắt đầu khởi nghiệp với Freelancer ? Bài viết này Blog Lại Văn Đức mời bạn cùng tham khảo chi tiết một vài vấn đề quan trọng.

Trước khi xem bài viết này, bạn nên xem bài viết: Freelancer là gì ? để biết được chính xác nhu cầu của mình. Nếu bạn chỉ làm Freelancer khi thời gian rảnh rỗi nó sẽ khác với mục tiêu trở thành Freelancer toàn thời gian.

Làm Freelancer cần biết những gì ?

Nếu nói rộng và chi tiết thì chúng ta cần học hỏi rất nhiều thứ. Nhưng trong số những kiến thức sâu rộng kia sẽ có những điều cốt lõi bạn cần phải có, phải biết và phải hoàn hảo.

Bài viết này Lại Văn Đức Blog sẽ chia sẻ một số vấn đề trước khi bạn làm Freelancer phải hoàn thành. Nghĩa là bạn cần phải có và đạt được những yêu cầu này, sau đó hãy tiến đến bước Tìm Việc.

Làm Freelancer cần có những yêu cầu gì ?
Làm Freelancer cần có những yêu cầu gì ?

1. Phải thực sự giỏi về dịch vụ cung cấp

Điều này là chắc chắn cần phải có. Bạn không thể nào lờ mờ về công việc bạn đang làm. Bạn muốn nhận một dự án của khách hàng thì bạn phải hiểu và biết rõ mình cần làm gì và làm như thế nào về công việc đó.

Các trang web cung cấp việc làm freelancer có rất nhiều thể loại công việc khác nhau từ đánh văn bản cho đến lập trình viên cao cấp. Khi bạn đăng ký một tài khoản tại website nào đó, bạn cần nghi rõ công việc bạn có thể làm được và bạn phải chắc chắn với bản thân là bạn có thể làm được công việc đó.

Có thể bạn đang cung cấp nhiều hơn một dịch vụ. Nhưng bạn cần phải lựa chọn và lọc ra một dịch vụ chính mà bạn nghĩ rằng bạn sẽ theo đuổi đến cùng dịch vụ đó. Bạn hãy thường xuyên học hỏi, nâng cấp kiến thức và khả năng cho dịch vụ chính đó.

2. Phải làm chủ được thời gian cho công việc

Vấn đề quan trọng thứ hai khi làm Freelancer là thời gian bạn dành cho công việc này. Mình thường nói với mọi người rằng công việc của mình rất thoải mái, thích thì làm, không thích thì nghỉ. Nhưng trên thực tế mình vẫn cần phải có trách nhiệm với công việc.

Bạn có thể thỏa mái trong lúc không có việc nhưng khi bạn đã nhận được dự án của khách hàng thì bạn phải tận tâm, tận lực để dự án đó hoàn thành trước tiến độ ít nhất là 3 tiếng đối với dự án ngắn hạn. Với các dự án lớn, mình khuyên bạn nên hoàn thành càng sớm càng tốt để bạn có thời gian kiểm tra lại thật kỹ sản phẩm của mình trước khi bàn giao cho khách hàng.

Khi bạn mới bắt đầu làm Freelancer, có thể bạn đang có một công việc khác. Không sao, miễn là bạn chủ động sắp xếp được thời gian làm dự án Freelancer thật tốt thì bạn vẫn có thể làm được.

Còn khi bạn đã là một Freelancer toàn thời gian, bạn phải chắc chắn rằng công việc luôn phải giải quyết trước sau đó mới thực hiện các nhu cầu khác.

3. Làm Freelancer hãy chú ý đến thương hiệu cá nhân

Điều thứ 3 mình muốn chia sẻ đến bạn là hãy làm cái gì đó để tạo ấn tượng thật tốt với khách hàng. Một khi bạn đã tham gia một trang web freelancing, bước đầu tiên bạn cần phải làm là tạo ra một hồ sơ cá nhân của bạn. Hồ sơ của bạn mang tất cả mọi thứ về kinh nghiệm kỹ thuật và kinh nghiệm làm việc. Vì vậy, việc tạo ra một hồ sơ năng suất tốt, bạn có nhiều cơ hội hơn để nhận được công việc.

Không chỉ tạo hồ sơ cá nhân trên các trang web freelancing. Bạn hãy tự tạo cho mình một website portfolio để giới thiệu chi tiết về bản thân, công việc, các tác phẩm và khách hàng của bạn. Có như vậy mức độ uy tín của bạn sẽ ngày càng lên cao.

Làm Freelancer, bạn hãy chú ý đến các cộng đồng, nhóm về ngành nghề mình làm. Đây là nơi bạn có thể gây sự chú ý đến cộng đồng và khách hàng của bạn. Thêm nữa, đừng bỏ qua mạng xã hội vì trong thời điểm công nghệ bùng nổ này, hầu hết mọi người đều sử dụng mạng xã hội để tương tác.

Thương hiệu cá nhân vô cùng quan trọng trên internet. Có thể bạn chưa bao giờ gặp mình, có thể bạn chẳng biết mình là ai. Nhưng biết đâu, khi nghe đến tên Lại Văn Đức bạn sẽ nghĩ ngay đến Blog của mình và những gì mình đã chia sẻ. Đây chính là thương hiệu cá nhân. Và nếu mình có cung cấp dịch vụ gì đó trên Blog này, khi bạn cần đến, tỷ lệ cao là bạn sẽ thuê mình.

4. Làm Freelancer phải có máy móc và công cụ làm việc

Đây là điều hiển nhiên, chúng ta làm việc online, công việc 100% liên quan đến máy vi tính. Hãy luôn đảm bảo cần câu cơm hoạt động ổn định và luôn sẵn sàng làm việc. Hãy trang bị cho mình gói internet thật tốt tuỳ vào công việc để tránh những sự cố có thể sảy ra.

Bạn làm về đồ hoạ, hãy chuẩn bị và luôn cập nhập các phần mềm đồ hoạ. Bạn làm lập trình hay thiết kế website, hãy cài đặt đầy đủ các phần mềm dành cho công việc của mình. Nếu kinh tế dư dả, bạn nên sử dụng phần mềm bản quyền để sử dụng. Nếu kinh tế eo hẹp, bạn biết phải làm gì rồi đấy. Tuy nhiên, đừng bao giờ tham gia vào các cuộc thảo luận c.rack phần mềm hay xin phần mềm c.rack ở bất kỳ nơi đâu. Đừng để khách hàng của bạn biết rằng bạn đang sử dụng phần mềm lậu để tạo ra các sản phẩm cho họ.

Xem thêm: Kỹ Năng Freelancer cần có là gì ?

Thế Thôi

Bài viết này ngắn gọn với 4 điều cơ bản nhưng quan trọng khi làm Freelancer phải có và chắc chắn phải có. Bạn cần phải giỏi về dịch vụ cung cấp, bạn cần chắc chắn sắp xếp được thời gian cho công việc. Bạn cần phải tạo cho mình thương hiệu cá nhân thật tốt và bạn cần có công cụ làm việc hoàn hảo.

Làm Freelancer không khó, cái khó là tạo được ấn tượng tốt cho cộng đồng và khách hàng. Cái khó là tìm được việc làm và khó hơn là việc tự tìm đến mình. Chúc các bạn thành công.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận