Freelancer tìm việc nên chuẩn bị Portfolio thật tốt

Freelancer tìm việc không hề đơn giản nếu bạn mới bắt đầu. Nhưng khi bạn đã có kinh nghiệm, có thương hiệu và sản phẩm bạn làm ra là tốt thì lúc này bạn không cần phải lo lắng nữa. Tất nhiên, ai cũng sẽ phải trải qua những bước đầu tiên.

Bài viết này Blog Lại Văn Đức tiếp tục chia sẻ đến bạn cách để xây dựng thương hiệu cá nhân. Chúng ta có nhiều cách và bài này sẽ nói về Portfolio.

Freelancer tìm việc như thế nào ?

Chẳng có cái gì tự nhiên từ trên trời rơi xuống. Chẳng có khách hàng nào tự mò tới bạn nếu bạn không nổi tiếng hoặc giỏi về một thứ gì đó mà ai cũng biết. Nếu bạn muốn có một công việc online, bạn phải tự tìm kiếm hoặc tự phát triển thương hiệu cá nhân.

Freelancer tìm việc nên chuẩn bị Portfolio thật tốt
Freelancer tìm việc nên chuẩn bị Portfolio thật tốt

Freelancer tìm việc như thế nào ? Đây là một câu hỏi lớn. Nếu bạn muốn thành công trên con đường này điều đầu tiên bạn cần làm là hãy trang bị cho mình những kiến thức vững vàng về dịch vụ mà bạn muốn cung cấp cho khách hàng. Như mình đã nói trong bài viết những yêu cầu cơ bản khi làm Freelancer. Bạn phải thực sự giỏi về những dịch vụ bạn muốn cung cấp.

Ví dụ, bạn tạo ra một kênh cung cấp dịch vụ thiết kế website thì bạn phải giỏi về Code, phải nắm bắt được những thông tin, xu hướng liên quan đến lĩnh vực thiết kế website. Nếu bạn mập mờ về những kiến thức này thì chẳng có ai dại mà giao cho bạn một dự án nào hết. Bạn không thể cứ nhận dự án rồi đi hỏi người này, nhờ người khác rồi chắp vá những cái của người khác thành tác phẩm của mình.

Xây dựng thương hiệu cá nhân thật tốt

Nếu như các doanh nghiệp tự tạo cho mình một bộ mặt đẹp bằng cách PR, quảng cáo hoặc thông qua các chương trình, sự kiện thì các Freelancer tìm việc trước hết nên tự tạo cho mình những portfolio cá nhân thật ấn tượng.

Portfolio là một thể loại website hoặc hồ sơ cá nhân mà trong đó chứa đựng những thông tin cá nhân của bạn, kinh nghiệm và các dự án bạn đã làm hoặc đã hoàn thành cho khách hàng. Những tác phẩm đó sẽ khẳng định tay nghề của bạn và làm cho khách hàng an tâm hơn. Nhưng cũng đừng có mà lấy tác phẩm của người khác bỏ vào portfolio của mình. Như vậy bạn sẽ nhanh chóng nhận được các thư mời kháng cáo hoặc kiện tụng liên quan đến vấn đề vi phạm bản quyền.

Tạo Portfolio như thế nào ?

Hiện tại có rất nhiều cách để bạn tạo Portfolio nhưng nếu bạn có một Website Portfolio riêng là điều tuyệt vời nhất. Trong website đó bạn có thể triển khai các dịch vụ bạn cung cấp, những tác phẩm bạn đã hoàn thiện và chia sẻ những kiến thức, tâm sự của bạn đến với mọi người. Nếu như bạn chọn website làm Portfolio cho mình, hãy sử dụng tên miền thương hiệu cá nhân như mình đã nói trong bài viết trước đó.

Bên cạnh đó bạn cũng lên tạo cho mình những Portfolio online trên các website cùng thể loại với ngành nghề của bạn nếu như họ cho phép. Ví dụ: Nếu bạn cung cấp dịch vụ liên quan đến đồ họa sáng tạo thì Bahance là một website tuyệt vời để bạn trưng bày các tác phẩm của mình. Bên cạnh đó còn rất nhiều website cho phép bạn giới thiệu Portfolio online như:

 • Carbonmade: http://carbonmade.com/
 • Shown’d: http://shownd.com/
 • DeviantART: http://www.deviantart.com/
 • PortfolioBox: http://www.portfoliobox.net/
 • Crevado Portfolios: https://crevado.com/
 • Portfoliopen: http://www.portfoliopen.com/
 • Coroflot Portfolios: http://www.coroflot.com/people
 • Glossom: http://www.glossom.com/
 • Jobrary: http://www.jobrary.com/
 • FolioHD: http://foliohd.com/
 • FigDig: http://www.figdig.com/
 • Design:related: http://designrelated.com/portfolios/featured?range=all
 • Flickr: http://www.flickr.com/explore/
 • Krop: http://www.krop.com/creativedatabase/

Tính cả Behance thì chúng ta có tất cả 15 website tuyệt vời để tạo portfolios online rồi đấy. Bạn hãy tận dụng các website này để tạo cho mình một portfolio online ấn tượng với khách hàng và hãy liên kết, chia sẻ nó tới bất cứ nơi nào bạn đi qua để mọi người đều biết được. Nếu portfolio của bạn có nhiều tác phẩm đẹp thì chắc chắn người dùng sẽ chia sẻ và giới thiệu nó tới cộng đồng. Như vậy tiếng tăm của bạn sẽ ngày càng vang dội. Đơn giản vậy thôi nhưng hiệu quả của nó sẽ rất lớn.

Thế Thôi

Trong phần đầu tiên trên con đường Freelancer tìm việc mình chỉ nói ngắn ngọn và đề cao tầm quan trọng của portfolio để các bạn có thể nắm rõ. Tùy vào khả năng của bạn, bạn có thể chọn cho mình nhiều cách khác nhau để giới thiệu những tác phẩm, dịch vụ của mình. Bạn cũng có thể giới thiệu lên các trang mạng xã hội hoặc đâu đó bạn đi qua như kiểu Spam. Nhưng đây không phải là phương án lâu dài cho bạn.

Hãy tích cực tham gia vào các cộng đồng, diễn đàn liên quan đến dịch vụ bạn cung cấp và điều quan trọng là hãy tạo cho mình một website portfolio hoặc những portfolio online thật ấn tượng. Chúc các bạn thành công.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận