Đổi URL Category Và Tag trong WordPress đơn giản

Đổi URL Category Và Tag giúp đường dẫn được tuỳ biến theo nhu cầu của bạn. Bạn có thể tuỳ chọn hiển thị URL theo cách của bạn một cách dễ dàng. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu đến bạn chức năng có sẵn mà hầu hết mọi người không để ý đến.

Lưu Ý: Chức năng này chỉ nên sử dụng cho các Blog/Website mới. Nếu website của bạn có nhiều Category và Tag rồi và đã được các công cụ tìm kiếm index thì sau khi thực hiện chức năng này, website của bạn sẽ dính hàng loạt lỗi 404. Tuy nhiên Blog Lại Văn Đức cũng sẽ hướng dẫn khắc phục bên dưới.

Đổi URL Category Và Tag trong WordPress

Thông thường khi bạn tạo Category và Tag trong WordPress sẽ có url như sau:

  • Category: https://laivanduc.net/category/wordpress
  • Tag: https://laivanduc.net/tag/hoc-wordpress

Bạn hãy để ý đến chữ categorytag trong URL bên trên. Chúng ta hoàn toàn có thể đổi chữ này thành bất kỳ chữ nào đó chúng ta muốn.

Đổi URL Category Và Tag trong WordPress theo nhu cầu của bạn và có thể theo ngữ cảnh của website. Nói chung, tuỳ vào sở thích cá nhân mà bạn có thể thay đổi thành bất kỳ chữ gì mình thích.

Cách thay đổi URL Category Và Tag

Ngay bây giờ các bạn hãy truy cập vào Blog/Website WordPress của mình và tìm đến Settings > permalink > Optional. Chúng ta sẽ tìm đến phần Category base và Tag base.

Cách thay đổi URL Category Và Tag
Cách thay đổi URL Category Và Tag

Để thay đổi URL Category Và Tag trong WordPress thì đơn giản là các bạn viết nội dung cần thay thế vào Category base và Tag base là được.

Ví dụ bên trên mình chọn URL của Category là chuyen-muc và URL của Tag là tu-khoa. Kết quả mình có được như hình bên dưới.

Hoàn thành đổi URL Category Và Tag
Hoàn thành đổi URL Category Và Tag

Lưu ý khi thay đổi URL Category Và Tag

Nếu như bạn mới cấu hình WordPress để làm Website, bạn hoàn toàn có thể thay đổi URL cho Category Và Tag. Nhưng nếu Website của bạn đã chạy được lâu rồi và Google đã index website của bạn rồi thì tốt nhất bạn nên không nên sử dụng thủ thuật WordPress này.

Ví nếu Google đã index các url của Category Và Tag mà bạn thay đổi URL này. Khi đó người dùng truy cập vào các URL cũ sẽ bị lỗi 404. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể sử lý bằng cách chuyển hướng URL (URL redirects) từ URL cũ sang URL mới.

Nếu bạn sử dụng Plugin Yoast SEO Pro hoặc Plugin Seo Rank Math thì đều có chức năng URL Redirects. Bạn hãy chuyển từ URL cũ sang URL mới khi thay đổi URL Category Và Tag.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể dùng Plugin Redirection để thực hiện thay đổi URL cũ sang URL mới. Bên dưới là ví dụ thực hiện với Plugin này.

Chuyển hướng URL với Plugin Redirections
Chuyển hướng URL với Plugin Redirections

Thế Thôi

Nhiều bạn và cả bản thân mình thường ẩn URL Category đi. Còn URL Tag thì chúng ta không ẩn được nên thủ thuật nhỏ này cũng có thể giúp được bạn khi bạn muốn đổi URL Category Và Tag.

Chức năng này có sẵn trong WordPress từ rất lâu rồi và bản thân mình nhận thấy nhiều người không để ý đến. Chúng ta thường tìm kiếm những Plugin để thay đổi các tuỳ chọn có thể có sẵn trong WordPress. Hy vọng bài viết giúp được bạn khi bạn có nhu cầu thay đổi URL cho Category Và Tag. Chúc các bạn luôn vui vẻ và thành công.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận