Akismet – Plugin chặn bình luận Spam tốt nhất cho WordPress

Akismet – Plugin mặc định có sẵn trong bộ cài của WordPress. Tất nhiên, nó chỉ có sẵn ở đó và chưa được kích hoạt. Nếu bạn cần sử dụng, bạn phải kích hoạt nó lên và cấu hình thiết lập cho nó.

Tại Blog Lại Văn Đức mình cũng đã đưa Plugin này vào danh sách Plugin cần thiết cho WordPress nên sử dụng. Đây là một Plugin miễn phí âm thầm làm việc giúp chặn tất cả các bình luận Spam trên website của bạn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách Plugin Akismet làm việc. Cùng với đó là hướng dẫn bạn cách thiết lập để kích hoạt Plugin trên website của bạn.

Akismet Plugin là gì ?

Akismet là một dịch vụ lọc bình luận rác được phát triển bởi Auttomatic – Công ty chủ quản của WordPress. Plugin này sử dụng các thuật toán nhận diện để tự động đưa bình luận rác vào thư mục Spam.Thuật toán nhận diện này do Plugin tự học hỏi trên các website có cài đặt Plugin Akismet.

Cụ thể cách hoạt động của Plugin Akismet như sau: Khi các bình luận trên website có cài đặt Plugin Akismet được Admin website đánh dấu là Spam. Plugin sẽ nhận diện bình luận đó và lấy thông tin Email của bình luận được cho là Spam đó. Nếu như nhiều website đánh giá bình luận của email đó là Spam thì Akismet sẽ tự động loại bỏ tất cả các bình luận từ email đó là Spam.

Plugin Akismet có nên sử dụng không ?

Tính đến thời điểm viết bài này, Akismet đã tự động loại bỏ được hơn 516 tỷ bình luận Spam. Đây là một con số khổng lồ giúp tiết kiệm thời gian của chúng ta rất nhiều. Chính vì vậy, sử dụng Plugin này là điều nên thực hiện.

Akismet - Plugin chặn bình luận Spam tốt nhất cho WordPress

Akismet – Plugin chặn bình luận Spam tốt nhất cho WordPress

Plugin này hoạt động một cách tự động, nghĩa là bạn chỉ cần kích hoạt lần đầu và sau này bạn không cần quan tâm đến nó nữa. Tỷ lệ chính xác của Plugin khi nhận diện bình luận Spam gần như tuyệt đối. Bạn chỉ cần tập trung phát triển website của bạn. Các vấn đề về bình luận Spam đã có Akismet thực hiện.

Nếu website của bạn có chức năng bình luận trong bài viết. Plugin Akismet là một trong những Plugin nên có để hỗ trợ bạn lọc bình luận Spam. Tuy nhiên, nếu website của bạn không sử dụng chứ năng bình luận thì Plugin này vô ích đối với bạn.

Hướng dẫn cài đặt Plugin Akismet cho WordPress

Phần này Blog Lại Văn Đức sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt Plugin Akismet. Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào Admin website, tìm đến phần Pluin và kích hoạt Plugin Akismet lên. Nếu bạn đã xóa Plugin này, hãy cài đặt lại Plugin theo bài viết này: Cài đặt Plugin WordPress hướng dẫn chi tiết.

Hướng dẫn cài đặt Plugin Akismet cho WordPress

Hướng dẫn cài đặt Plugin Akismet cho WordPress

Tiếp theo, bạn sẽ được chuyển đến trang cấu hình Plugin. Nếu bạn đã có API key thì hãy nhấn vào Manually enter an API key. Nếu bạn chưa có, bạn sẽ cần đăng ký tài khoản trên hệ thống Akismet để lấy API Key.

Phần này sẽ hướng dẫn bạn cách đăng ký tài khoản và lấy API Key của Akismet. Bạn hãy nhấn vào Set up your Akismet account để đăng ký lấy API Key mới. Bạn sẽ được chuyển đến trang đăng ký tài khoản, hãy nhấn vào Get Personal như hình bên dưới.

Tiếp theo, hãy điền thông tin tài khoản và đặc biệt là kéo phần Chi Phí về bằng 0 như hình bên dưới. Bạn nhìn thấy cái mặt buồn của Akismet không ? Kệ nó, mình mất tiền cũng buồn lắm. Sau đó hãy nhấn Continue with Personal Subscription.

Bạn hãy Check Mail, hệ thống có gửi đến Email của bạn 6 số ngẫu nhiên. Hãy điền 6 số này để verify địa chỉ Email của bạn. Sau đó hãy nhấn Continue như hình bên dưới.

Như vậy là Xong, tiếp tục Check mail vì bạn đã nhận được một Email chứa API Key dành riêng cho bạn như hình bên dưới.

Quay trở lại website của bạn. Bạn hãy nhấn vào Manually enter an API key để nhập API Key bạn mới nhận được sau đó nhấn vào Connect with API key.

Thành công, bạn sẽ nhận được thông tin như hình bên dưới.

Để xem Plugin này đã chặn được bao nhiêu bình luận Spam trên website của bạn. Trong tương lai bạn hãy truy cập vào Settings > Akismet Anti-Spam để xem thống kê. Nếu bạn mới cài đặt nên bạn chưa thấy thống kê đâu nhé.

Thế Thôi

Bài viết này giới thiệu đến bạn Plugin Akismet và hướng dẫn sử dụng để chặn Spam Bình Luận. Đây là một trong những Plugin WordPress tuyệt vời hỗ trợ tự động loại bỏ các bình luận rác trên website của bạn.

Mẹo Nhỏ: Theo như thông báo từ Akismet thì một API Key sẽ được dùng cho 1 website. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng 1 API Key cho nhiều website cũng không thành vấn đề. Tuy nhiên, phần thống kê sẽ tổng hợp tất cả các website bạn cài đặt API Key này.

Hãy để lại bình luận bên dưới nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào và chúng ta tiếp tục thảo luận.

2 Comments

  1. Nguyễn Hùng 02/09/2021

Leave a Reply