Viết Blog cá nhân có khó không ?

Viết Blog cá nhân có khó không ? Khó, vô cùng khó bởi thực tế để có thể ngồi viết được đã là một điều xa sỉ. Cuộc sống, gia đình, bạn bè, tiền bạc … đã khiến chúng ta hết thời gian. Vậy thời gian nào dành cho việc viết bài cho Blog cá nhân ?

Đam mê ? Chưa đủ đâu. Đam mê chỉ là điều mà chúng ta hay nói cho vui mồm. Còn thực tế viết Blog để làm gì thì ai cũng sẽ có mục đích riêng cả. Có người Viết vì muốn chia sẻ, có người viết vì muốn kiếm tiền, chạy quảng cáo ….

Viết Blog cá nhân có khó không ?

Viết Blog cá nhân có khó không ?

Lưu Ý rằng bài viết này mình nói đến vấn đề tạo Blog cá nhân chứ không phải website chủ đề nào đó. Blog cá nhân là nơi chúng ta chia sẻ kiến thức, suy nghĩ, cuộc sống của bản thân. Chứ không phải làm web tin tức hay dịch vụ.

Viết Blog cá nhân có khó không ?

Khó – Với bản thân mình đây là lần thứ 2 mình khởi động lại một dự án Blog cá nhân. Trước đó mình thực hiện cho Blog laivanduc.com, thời gian đầu mình siêng viết lắm. Hầu như đêm nào mình cũng phải xuất bản được 1 bài viết. Mỗi ngày 1 bài viết như thế.

Rồi dần dần thời gian cách xa, 1 tuần 2 bài rồi 1 tháng 1 bài rồi để cuối cùng là 2 năm chưa được bài viết nào. Kết cục cho Blog Laivanduc.com đó là mình có ý tưởng đập đi xây dựng lại chủ đề mới cho nó.

Lần thứ 2 chính là Blog laivanduc.vn này đây. Tính đến thời điểm hiện tại thì mình vẫn đang trong giai đoạn siêng năng y như đợt đầu tiên “mỗi đêm 1 bài”. Hy vọng không dính phải cái dớp của Blog cũ.

Vậy đấy các bạn ạ. Viết Blog cá nhân về cơ bản thì không khó. Nhưng để tạo ra động lực viết và có điều kiện để viết mới chính là vấn đề.

Đối với các bạn chưa có gia đình và vẫn được hỗ trợ tài chính từ bố mẹ thì việc làm Blog đơn giản lắm. Nhưng các bạn cứ thử đi làm, tự lập hoặc có gia đình vào xem. Việc ngồi viết bài Blog nó mới thực sự khó khăn làm sao.

Chúng ta còn phải lo biết bao nhiêu thứ mà Blog thì lại chưa mang lại cho chúng ta điều gì. Ngay cả Bình Luận cảm ơn từ độc giả đôi khi chờ mãi cũng chưa thấy.

Khi nào nên viết Blog cá nhân ?

Như bên trên chắc các bạn hiểu ý mình rồi đấy. Để có thể triển khai một Blog cá nhân thì chúng ta cần phải thực sự thoải mái và ít nhất cũng không phải đang kiếm ăn từng bữa. Mình không dùng lời lẽ hoa mỹ vì bản thân mình đã từng ăn mì gói cả tháng để học làm web, học đồ họa. Nên các vấn đề này mình rút kinh nghiệm từ bản thân là chính.

Khi nào nên viết Blog cá nhân ?

Khi nào nên viết Blog cá nhân ?

Chúng ta cần phải hiểu rằng Blog Cá Nhân chính là đại diện cho bản thân mình trên internet. Blog chính là ngôi nhà online của chúng ta để mọi người có thể truy cập tìm đọc tin tức, kiến thức. Xây dựng thương hiệu cá nhân từ việc viết blog vô cùng hiệu quả mà bất kỳ ai cũng nên làm. Như trong bài tên miền thương hiệu cá nhân mình đã nói đến.

Để bắt đầu triển khai thực hiện viết Blog cá nhân, các bạn hãy lưu ý một số vấn đề sau.

1. Khi bạn có chủ đề rõ ràng cho Blog của bạn

Chắc chắn rồi, làm blog hay website thì trước khi tìm kiếm tên miền chúng ta đã phải có chủ đề rõ ràng. Đối với việc viết Blog cá nhân cũng như vậy.

Theo mình thấy, Blog cá nhân thường là để chia sẻ kiến thức, chia sẻ về cuộc sống và hướng dẫn một lĩnh vực nào đó mà chủ Blog hiểu rõ nhất. Chúng ta cần phải làm chủ đề chúng ta thực sự hiểu về nó, thực sự giỏi về nó mới có thể viết lâu dài được. Chúng ta đừng cố gắng chạy theo số đông hoặc xu thế.

Nghề của mình là làm dịch vụ thiết kế website, đồ họa. Bản thân mình làm việc tại nhà nên lĩnh vực mình viết sẽ là wordpress, Seo và freelancer.

Bạn hãy xem trong các mảng mình đang làm, bạn thích mảng nào nhất, bạn giỏi mảng nào nhất. Hãy sử dụng mảng đó để viết blog cá nhân. Đảm bảo bạn sẽ không thấy nhàm chán khi vào khu vực viết bài của blog.

2. Khi bạn thực sự thoải mái về kinh tế và làm chủ thời gian

Chúng ta cần phải chấp nhận vấn đề này và bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi bắt đầu. Bản thân mình đã bị 1 lần và hiện tại Blog đó mình cũng không muốn phát triển nữa. Khi đó mình còn đang chật vật kiếm cơm thì lại khởi động dự án viết blog cá nhân. Và bây giờ dự án đó như thế nào thì bên trên mình trình bày rồi đấy.

Các bạn hãy bình tĩnh, có thể hãy mua tên miền trước và để đó. Đừng vội vàng, hãy chờ đúng thời điểm, khi mà mình thực sự thoải mái nhất hãy triển khai. Đẹp nhất là lúc mình đã có công việc ổn định, thu nhập đều đặn mà không bị phụ thuộc vào bất kỳ điều gì.

Thực tế thì chúng ta khó có thể biết rõ khi nào kinh tế thoải mái cả. Nhưng bạn hãy cân nhắc, đến lúc nào đó mà bạn cảm thấy ĐỦ rồi thì bạn hãy bắt đầu.

Khi đó bạn mới thực sự có thời gian để sáng tạo nội dung, có thời gian để ngồi viết bài cho blog cá nhân của bạn.

3. Không xem trọng việc viết blog cá nhân để kiếm tiền

Khi bạn đã biết đến website hoặc biết cách làm website. Các bạn đã có mục đích để kiếm tiền trên Website thì hãy xây dựng website kiến tiền khác. Còn đối với tên miền cá nhân, khi bạn khởi động dự án này, đừng đặt nặng đến vấn đề kiếm tiền với nó.

Bên trên mình có nói rằng, khi thực hiện viết blog cá nhân, bạn cần thoải mái về kinh tế. Chính vì vậy, hãy chia sẻ, hãy làm hết mình để tạo ra một Blog với thương hiệu của bạn trước đã. Trong 1 vài năm đầu đừng nghĩ đến việc kiếm tiền trên Blog cá nhân làm gì cả.

Hãy để Blog phát triển theo cách riêng của bạn với nội dung chất lượng của bạn. Bạn hãy tập trung thật nhiều vào nội dung để Blog của bạn có ích với độc giả.

Đừng cố gắng chèn quảng cáo để thu hút lượt click vì chẳng được bao nhiêu cả. Đừng chèn link affiliate quá lộ liễu để người dùng Phải click vào, nếu có hãy chèn thật tế nhị trong ngữ cảnh chấp nhận được. Bạn cũng đừng cố gằng làm dropship trên Blog của bạn, vì như vậy câu văn của bạn sẽ mang tính chất dụ dỗ người dùng lắm, thật đấy.

Blog cá nhân không giống các website dịch vụ. Chúng ta viết blog cá nhân, chúng ta chia sẻ bằng tất cả kiến thức chúng ta có. Độc giả xem các bài viết của chúng ta, họ hiểu được tâm huyết của chủ nhân Blog. Vậy hãy xây dựng thương hiệu, hãy phát triển website thật tốt. Khi Blog của bạn thực sự lớn và mạnh. Khi đó bạn hãy nghĩ đến việc kiếm tiền với Blog.

Thế Thôi

Bài viết này thực sự mình chia sẻ đến các bạn và cũng là để tự nhắc nhở chính bản thân mình. Hiện tại mình có cuộc sống ổn định với thu nhập chấp nhận được. Nhưng biết đâu đấy, mình lại bận bịu công việc và không có thời gian chăm sóc blog thì sao. Mình hy vọng sau bài viết này, mình cùng các bạn sẽ dành thời gian nhiều hơn cho Blog.

Viết blog cá nhân nói thì đơn giản nhưng thực hiện và duy trì thì không hề đơn giản. Hy vọng các bạn sẽ tìm được cho mình cảm hứng để xây dựng và chăm sóc tốt cho blog của mình. Chúc các bạn luôn vui vẻ và thành công trong cuộc sống.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest

2 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Vo Kiet

Lang thang bắt gặp blog của Bác.
Đọc tâm sự mình có thể hiểu được, chưa nói đến tài chính, nhưng thời gian thực sự không có.
Mình có ý định tạo blog cho bản thân lâu lắm rồi, mà đến đợt Covid Vũ Hán phải làm ở nhà mới có thời gian tạo một cái. Nhưng chắc tạo viết mấy bài để đó cho có sở thích và duy trì chứ phát triển thì hơi khó, trừ khi mình về hưu sớm.
Chúc bạn thành công