Tự học lập trình miễn phí online ở đâu tốt nhất ?

Tự học lập trình luôn có thể thực hiện ngay khi bạn bắt đầu. Với những môn học khác bạn sẽ cần người hướng dẫn với những giáo trình dày cộm. Còn với môn lập trình, bạn hoàn toàn có thể tự học một cách dễ dàng.

Tại Việt Nam có rất nhiều Website/Blog hướng dẫn học lập trình từ cơ bản đến nâng cao. Nếu bạn muốn học lập trình với hướng dẫn bằng Tiếng Việt. Bạn có thể tìm và theo học với các website tại Việt Nam. Còn trong bài viết này mình sẽ chia sẻ đến các bạn những hệ thống đào tạo lập trình miễn phí lớn trên thế giới.

Tự học lập trình có khó không ?

Có, khá là khó khi bạn bắt đầu bước vào quá trình học. Cùng với đó, lập trình là một môn học tương đối khô khan nên bạn rất dễ nản trí. Bạn cần chuẩn bị cho mình một tư tưởng mạnh mẽ rằng mình Muốn Học và Muốn Làm Được thì sẽ dễ dàng hơn.

Sự sáng tạo là điều quan trọng để bạn có tiến triển tốt trong quá trình học tập. Tất cả các website hay giáo trình chỉ dạy bạn những điều cơ bản về các đoạn Code. Sử dụng những đoạn Code như thế nào là do bạn.

Ví Dụ: Lập trình có những đoạn Code như những khối Lego với nhiều hình dạng khác nhau. Bạn sẽ học được cách để tạo ra các khối Lego với nhiều hình dạng khác nhau. Còn việc sắp xếp các khối Lego để thành hình thù như thế nào là do dự sáng tạo của bạn. Tất cả là do sự sáng tạo của bạn.

Đến đây bạn thấy học lập trình có khó không ? Tin mình đi, khi bạn đã biết về cách triển khai Code, hiểu và viết code thành thạo thì việc sáng tạo tìm kiếm ý tưởng website lại không hề khó. Có rất nhiều nguồn ý tưởng để bạn tham khảo trong quá trình thực hành. Trước tiên, hãy tập trung vào việc làm thế nào để học một cách nhanh nhất đã.

Tự học lập trình miễn phí online ở đâu tốt nhất ?

Tự học lập trình miễn phí online ở đâu tốt nhất ?

Học lập trình có cần biết tiếng Anh không ?

Tiếng Anh là một lợi thế trong tất cả các môn học liên quan đến máy tính. Lập trình cũng vậy, bạn biết Tiếng Anh sẽ có lợi rất nhiều trong quá trình tham khảo tài liệu và học tập. Ngay trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ đến bạn những website tự học lập trình miễn phí lớn trên thế giới. Tất nhiên, các website này đều có nội dung tiếng Anh.

Nhưng nếu bạn chưa biết về Tiếng Anh hoặc nếu tốt hơn là bạn có biết chút ít thì vẫn có thể học được. Bạn có thể sử dụng trình duyệt Chrome và tự động dịch sang tiếng Việt trong các nội dung hướng dẫn. Bạn vẫn phải xem nội dung để biết được đoạn Code đó có ý nghĩa gì và sử dụng trong trường hợp nào.

Khi bạn đã biết cách viết Code, biết hết về các ngôn ngữ lập trình. Bạn vẫn cần phải tham gia các website/diễn dàn chuyên lập trình để tham khảo những đoạn code hay, cách triển khai code đẹp, tối ưu và bảo mật. Bạn luôn phải cập nhập những kiến thức mới cùng kinh nghiệm mới. Tất cả các diễn đàn lớn cho dân lập trình đều cần Tiếng Anh.

Như vậy, Tiếng Anh rất cần thiết cho môn học lập trình. Dù bạn học tại trường hay trung tâp hay tự học lập trình. Bạn cũng nên chuẩn bị cho mình kiến thức về Tiếng Anh để quá trình học tập và làm việc sau này dễ dàng hơn.

Blog Lại Văn Đức có hướng dẫn lập trình ?

Không, bản thân mình không hướng dẫn bạn cách lập trình website. Hiện tại, cả trong nước lẫn quốc tế có hàng trăm, hàng ngàn website hướng dẫn bạn học lập trình từ cơ bản đến nâng cao. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các website học tập miễn phí một cách nhanh nhất.

Tại Blog của mình cũng có các chuyên mục về mã Code. Nhưng mình sẽ không có bất kỳ bài viết nào để hướng dẫn bạn cách viết code. Các chuyên mục sẽ có mục tiêu như sau:

  • HTML – CSS: Chia sẻ những đoạn Code đẹp trên nền tảng HTML và CSS
  • JavaScript: Chia sẻ code và kinh nghiệm triển khai JavaScript cho các dự án của bạn.
  • …. update trong tương lai với các ngôn ngữ lập trình khác.

Lan man như vậy đủ rồi, chúng ta hãy cùng đến với danh sách những website đào tạo lập trình miễn phí bên dưới.

Top 20 website tốt nhất để tự học lập trình

Danh sách các website bên dưới sẽ cung cấp cho bạn những khóa học lập trình miễn phí. Bạn hãy lựa chọn cho mình những ngôn ngữ lập trình phù hợp để bắt đầu học.

Hãy chắc chắn rằng bạn cần phải học về HTML – CSS trước. Vì đây là nền tảng bắt buộc trước khi bạn học bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào. HTML và CSS luôn là kiến thức yêu cầu bắt buộc để bạn tiếp tục học các ngôn ngữ lập trình khác.

Nếu bạn chưa biết về HTML và CSS, hãy lựa chọn ngay khóa học này để bắt đầu.

1. W3Schools

W3Schools là một trong những hệ thống đào tạo lập trình tốt nhất hiện nay. Tại đây, bạn có thể học được hầu hết các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất từ cơ bản đến nâng cao. W3Schools cũng có hệ thống bài tập rất lớn để bạn thực hành.

W3Schools

W3Schools

W3Schools đào tạo từ HTML CSS, JavaScript, SQL và PHP ,Python and Java, C++ and C# và nhiều hơn thế nữa. Tất cả các khóa học đều miễn phí 100% mà bạn cũng không cần đăng ký tài khoản cũng có thể bắt đầu tự học lập trình ngay lập tức.

2. BitDegree

BitDegree cung cấp các khóa đào tạo lập trình miễn phí từ cơ bản đến nâng cao. Giao diện học tập rất đẹp và dễ thao tác cũng như sử dụng.

Tự học lập trình với BitDegree

Tự học lập trình với BitDegree

Tại đây, bạn có thể tự học lập trình web đến lập trình Game. Có những khóa học dạng gamified (học bằng cách chơi game) rất hay. Có thể giúp bạn đẩy nhanh tiến độ nhờ áp dụng các kỹ thuật tương tác cao vào quá trìn học.

BitDegree hướng dẫn rất nhiều ngôn ngữ lập trình như: HTML, CSS, PHP, Javascript, SQL, JQuery, Bootstrap, Git, Python …

3. Coursera

Coursera là một trung tâm đào tạo online tuyệt vời được giảng dạy bởi các giáo sư hàng đầu thế giới. Tin mình đi, các khóa học ở đây đều là những Video hướng dẫn chi tiết được trình bày bởi các giáo sư từ các trường đại học nổi tiếng trên thế giới.

Coursera

Coursera

Tự học lập trình tại Coursera là bạn đang được các giáo sư tốt nhất giảng dạy. Coursera có rất nhiều khóa học khác nhau không chỉ về lập trình. Nhưng nếu bạn chỉ quan tâm đến lập trình, hãy đăng ký tài khoản và tìm cho mình các khóa đạo tạo về lập trình và học miễn phí.

Nếu bạn muốn học và có được chứng chỉ từ Coursera thì bạn cần phải thanh toán chút phí để lấy chứng chỉ. Nhưng theo mình thì cứ học miễn phí thôi.

4. Code Academy

Đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 50 triệu người theo học lập trình tại Code Academy. Một con số khổng lồ để chứng minh rằng đây là sự lựa chọn tuyệt vời để chúng ta bắt đầu.

Code Academy

Code Academy

Code Academy có rất nhiều khóa học lập trình online từ căn bản như giới thiệu lập trình đến việc dạy các ngôn ngữ cao cấp. Có hơn 300 triệu giờ học miễn phí, để giúp bạn từ một người mới bắt đầu đến một programmer chuyên nghiệp.

Một số ngôn ngữ bạn có thể học online tại Code Academy là: HTML, JavaScript, CSS, jQuery, PHP, Python, Ruby …

5. edX

edX không chỉ đạo tào lập trình, tại đây bạn còn được học về an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo (AI), kinh doanh, ngoại ngữ, quản lý, tiếp thị … edX là nền tảng học tập trực tuyến vô cùng tốt dành cho hầu hết mọi người.

Tự học lập trình cùng edX

Tự học lập trình cùng edX

Nếu bạn muốn đến với edX để tự học lập trình, hãy tìm đến chuyên đề “Computer Science”. Tại đây sẽ có các khóa học như: HTML và CSS, Java, jQuery ,C++ ,C# ,Python, SQL, Mobile app development …

6. Khan Academy

Khan Academy cung cấp vô số những khóa học khác nhau. Trong đó, những khóa học liên quan đến lập trình cũng không hề thua kém các nền tảng online learning khác.

Khan Academy

Khan Academy

Tất cả các khóa học đều được trình bày bởi các chuyên gia. Với Khan Academy, bạn sẽ có thể học và hoàn thiện các programming language sau: HTML, CSS, Javascript, Databases, SQL.

7. Codewars

Codewars là một nền tảng học lập trình không dành cho người mới bắt đầu. Bạn cần phải có kiến thức nền cơ bản mới có thể theo học tại Codewars. Phương pháp đào tạo của Codewars khá biệt hoàn toàn với các website khác.

Codewars

Codewars

Lại Văn Đức Blog nhận định Codewars là một nền tảng đào tạo tuyệt vời. Tại đây, mỗi bài học là một thử thách viết code trực tiếp. Codewars sẽ đưa ra các bài Code bị sai và bạn cần phải sửa lại cho đúng để đi tiếp sang bài học mới. Điều này giúp bạn sẽ không bao giờ quên những gì bạn đã tự học lập trình.

Có rất nhiều ngôn ngữ bạn có thể học từ Codewars như: Java, Javascript, C#, Ruby, Python, SQL, PHP …

8. Code.org

Bạn biết không, Code.org được hỗ trợ bởi các tập đoàn lớn như: Microsoft, Facebook, Amazon, Infosys Foundation, Google …. Code.org được xây dựng để biến việc lập trình thành một môn học thông thường. Hệ thống này có thể đạo tạo từ nhiều độ tuổi khác nhau từ trẻ em đến người trưởng thành.

Code.org

Code.org

Cách học tại Code.org cũng hoàn toàn khác biệt. Bạn có thể tự chọn cho mình những khóa học theo thời gian ngắn hoặc các khóa học dài hạn. Tại đây cũng có một danh sách lớn các khóa học online cho từng độ tuổi từ K-5, 6-12, đến trình độ Đại Học.

9. Udemy

Udemy không phải là một hệ thống đạo tạo lập trình miễn phí. Đây là một cổng giáo dục online hàng đầu thế giới với đầy đủ các khóa học cho hầu hết các ngành nghề. Trong đó, lập trình có đến hàng ngàn khóa học để bạn lựa chọn.

Udemy

Udemy

Udemy không miễn phí nhưng bạn sẽ dễ dàng tìm được các khóa học miễn phí được cung cấp thường xuyên. Bạn hãy nhấn vào lựa chọn Free để tìm kiếm những khóa học miễn phí và bắt đầu tự học lập trình ngay hôm nay.

Tại Udemy bạn có thể học được: Lập trình web, lập trình game, lập trình ứng dụng và học được tất cả các ngôn ngữ lập trình có mặt trên đời này.

10. Dash General Assembly

Dash General Assembly tập trung vào đào tạo HTML5, CSS3 và Javascript. Ngoài việc học được cách viết Code, bạn còn học được kiến thức để tạo ra một trang web đẹp.

Dash General Assembly

Dash General Assembly

Mặc dù không đa dạng về các khóa đào tạo với nhiều ngôn ngữ lập trình. Nhưng đây lại là nơi tuyệt vời để bạn bắt đầu bước vào hành trình học lập trình với những mã nguồn cơ bản là HTML, CSS và cao hơn nữa là Javascript.

11. Code Conquest

Code Conquest là một nền tảng tuyệt vời để giúp bạn học coding cơ bản. Tại đây, bạn không chỉ học về Code mà sẽ có những nội dung trình bày chi tiết nhất về những đoạn code đó.

Code Conquest

Code Conquest

Đây là nơi tuyệt vời để bắt đầu từ con số 0 về việc tự học lập trình. Bạn có thể học được tại đây các ngôn ngữ từ: HTML and CSS, Javascript, PHP, Ruby, jQuery, Python, MySQL

12. Hackr.io

Hackr.io là hệ thống tổng hợp các khóa đào tạo lập trình online với rất nhiều ngôn ngữ để bạn lựa chọn. Ngoài các khóa đào tạo lập trình, bạn có thể học các khóa học khác liên quan như Seo, Tiền Ảo, thiết kế đồ họa ….

Tự học lập trình từ Hackr.io

Tự học lập trình từ Hackr.io

Từ trang chủ, bạn hãy lựa chọn vào ngôn ngữ muốn học. Trang tiếp theo bạn hãy chọn các khóa học miễn phí và nhấp vào liên kết muốn học.

13. Bento.io

Cũng giống như Hackr, Bento là website tổng hợp các khóa học tốt nhất về lập trình mà bạn nên lưu lại. Tại đây, bạn có thể tìm cho mình vô số những khóa đào tạo miễn phí để bạn có thể tự học lập trình online dễ dàng.

Bento.io

Bento.io

Ngoài việc giới thiệu các website khác. Bento còn có hệ thống kiến thức vô cùng lớn giúp bạn rất nhiều trong quá trình học tập và làm việc.

14. Code Avengers

Code Avengers sử dụng phương pháp đào tạo rất hay. Hệ thống này có các bài học thú vị dành cho các bé từ 5 tuổi trở lên đến người trưởng thành. Các bài học sống động như chơi Game để học lập trình.

Code Avengers

Code Avengers

Mỗi khóa học của Code Avengers này sẽ kéo dài 12 giờ để hoàn thành và có sẵn trên nhiều ngôn ngữ khác nhau. Với Code Avengers, bạn sẽ học được các language và skills sau: HTML and CSS, Python, Javascript, jQuery, Web Development.

15. Solo Learn

Solo Learn đào tạo rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Điểm nổi bật của Solo Learn là có sẵn ứng dụng Mobile cho IOS và Android. Bạn có thể cài đặt ứng dụng và học ngay trên điện thoại di động của mình.

Solo Learn

Solo Learn

Ngoài các khóa đạo tạo chuyên sâu về lập trình. Bạn cũng nên theo dõi Blog của Solo Learn để cập nhật các tin mới nhất về ứng dụng, công nghệ, và thủ thuật học lập trình.

16. Google Android Training

Bạn có muốn được học lập trình từ Google không ? Ngoài việc có được kiến thức, bạn còn có thể nhận được chứng chỉ Google Developers Certification nữa đó.

Google Android Training

Google Android Training

Tuy nhiên, Google Android Training phù hợp cho các lập trình viên trung cấp và cao cấp. Bạn cần có kiến thức cơ bản để có thể theo học tại đây. Các khóa học bạn có thể tiếp cận như: Lập trình Android, Lập trình Web, Firebase, Machine learning, Tensor Flow.

17. Plural Sight

Plural Sight, trước đây là Code School. Đây là nền tảng học code trực tuyến có các khóa học online miễn phí và trả phí. Bạn có thể dễ dàng tự học lập trình online tại hệ thống này.

Tự học lập trình với Plural Sight

Tự học lập trình với Plural Sight

Các khóa học luôn sẵn sàng và đầy đủ từ cơ bản đến nâng cao. Bạn hãy truy cập và lựa chọn cho mình ngôn ngữ muốn học và bắt đầu học ngay.

18. Upskill

Upskill là nơi rất tốt để bạn bắt đầu quá trình tự học lập trình của mình. Các khóa học từ cơ bản rất chi tiết để bạn nắm được quá trình học và viết code của mình.

Upskill

Upskill

Ngoài việc học lập trình với các ngôn ngữ phổ biến. Tại đây, bạn có thể học phát triển Plugin WordPress hay Code Theme WordPress.

19. Codeasy.net

Bạn muốn vừa học vừa chơi, hãy đến với Codeasy. Mỗi bài học là một “màn chơi” và bạn sẽ luôn có hứng thú để tiếp tục học với website này.

Codeasy.net

Codeasy.net

Ưu điểm của Codeasy là trải nghiệm trong quá trình học. Nó không giống như học thông thường mà giống chơi game hơn. Vì bạn phải cứu thế giới từ xự xâm lượt của máy móc, bạn cần dùng các kỹ năng coding để làm việc này.

20. Edabit

Edabit thực tế không dành cho bạn nếu bạn chưa biết gì về lập trình. Bạn cần có kiến thức nền và có một tâm hồn sắt đá để theo học tại đây. Vì Edabit không tạo ra các bài học hay các khóa học. Bạn sẽ được xem video và tự code lại theo video.

Edabit

Edabit

Tuy nhiên, các học này lại được đánh giá cao bởi cộng đồng vì nó rèn luyện chúng ta thao tác tự code hơn là copy. Edabit có các thử thách phù hợp để bạn thực hành kỹ năng của mình.

Những ngôn ngữ lập trình phổ biến mà bạn có thể học tại đây như: C# và C++, Java và JavaScript, PHP, Python, Ruby, Swift

Thế Thôi

Nếu như trước kia, việc học lập trình luôn tốn nhiều thời gian và tiền bạc thì nay đã khác. Thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, các kiến thức luôn có sẵn trên internet và bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận và tự trang bị cho mình kiến thức lập trình.

Có rất nhiều website cung cấp kiến thức để chúng ta có thể tự học lập trình. Bạn chỉ cần có máy tính kết nối internet, thời gian và quyết tâm học. Việc học lập trình cũng cần có ý chí sắt đá để hoàn thành từng phần học. Bạn cần đầu tư thời gian và chịu khó gõ code thì mới thực sự giỏi.

Tự học lập trình online miễn phí. Nhưng hãy chủ động tự mình gõ code, đừng copy code vì như vậy bạn sẽ không bao giờ giỏi lập trình. Hãy tự gõ từng dòng code dù code đó là dễ hay khó thì cũng tự mình gõ. Đừng nghĩ rằng bạn đã biết về đoạn Code đó rồi nên copy cho nhanh. Hãy tự mình viết lại đoạn code đó để bạn luôn nhớ và làm chủ được khả năng của mình.

Bên trên là toàn bộ nội dung, tài nguyên và kinh nghiệm dành cho bạn để tự học môn lập trình. Hãy cố gắng và chăm chỉ để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp thực sự. Chúc bạn thành công với sự lựa chọn của mình.

Bài viết liên quan:

5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận