Làm Web với WordPress | Những lý do bạn nên lựa chọn

Làm Web với WordPress ? Có lẽ bạn đã nghe đến nền tảng WordPress và rất nhiều nền tảng khác. WordPress là một CMS (mã nguồn mở) miễn phí giúp chúng ta dễ dàng tạo ra một Blog/Website.

Blog Lại Văn Đức cũng sử dụng nền tảng WordPress. Mình đã mất 2 tiếng để cấu hình hoàn thiện Blog này từ việc kết nối tên miền vào hosting, cài đặt WordPress và cấu hình toàn bộ mọi thứ.

Với một Blog cá nhân thì bạn sẽ dễ dàng thiết lập. Nhưng đối với các website phức tạp hơn như bán hàng, khóa học, bất động sản … thì bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Làm Web với WordPress có thực sự hiệu quả ?

“Thiết kế đẹp, tính năng mạnh mẽ và không gian tự do để làm những gì bạn muốn. WordPress mang cả sự miễn phí nhưng lại đáng giá để trải nghiệm.” Đây là lời chào từ website WordPress.org phiên bản tiếng Việt.

Tính tới thời điểm hiện tại tháng 03/2020. Đã có đến 35% số website sử dụng WordPress trên toàn thế giới. Từ những blog cá nhân nhỏ bé như laivanduc.vn cho tới các trang tin lớn như TechCrunch, The New Yorker, BBC America, Sony Music, MTV News, Facebook Newsroom ….

Làm Web với WordPress | Những lý do bạn nên lựa chọn

Làm Web với WordPress | Những lý do bạn nên lựa chọn

Như vậy bạn đã thấy rằng, làm Web với WordPress phải thực sự hiệu quả thì người ta mới sử dụng nhiều đến thế. Phải hiệu quả thì các website lớn và nổi tiếng trên thế giới họ mới tin dùng.

Những trăn trở khi làm web với WordPress

Bản thân mình thời kỳ đầu học làm web thì sử dụng code thuần 100%. Sau đó làm web với Joomla trong 2 năm, đợt đó mình học Joomla trong trường Nhất Nghệ. Bây giờ vào web của trường thấy không còn đào tạo Joomla nữa mà chỉ còn đào tạo WordPress.

Đến cuối năm 2015 mình bắt đầu tự học WordPress với bộ video hướng dẫn từ Thạch Phạm (thachpham.com). Cũng từ khi đó mình sử dụng WordPress đến tận bây giờ.

Thời kỳ đầu mình cũng có nhiều trăn trở, băn khoăn khi sử dụng một nền tảng làm web có vẻ đơn giản quá. Không nói đến code thuần, chỉ cần so sánh Joomla với WordPress thì hai thứ hoàn toàn khác nhau. Joomla vô cùng khó khăn cho người mới sử dụng. Còn làm web với WordPress thì lại vô cùng đơn giản và dễ sử dụng.

Chắc hẳn bạn cũng sẽ có những thắc mắc như mình. Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu một số vấn đề bên dưới.

1. WordPress có gì đặc biệt ?

Bên trên mình đã PR cho nền tảng WordPress khá nhiều. Các bạn đọc đến đây đã có cái nhìn tổng quan về tốc độ phát triển của nền tảng này.

WordPress là mã nguồn mở, bất kỳ ai có khả năng đều có thể phát triển và sử dụng WordPress cho mọi mục đích website. Các bạn có thể sử dụng cho blog cá nhân đơn giản hoặc các website có độ phức tạp cao. Tất cả đều ở khả năng và sự sáng tạo của bạn.

Làm web với WordPress bạn còn có hàng ngàn giao diện (theme) có sẵn từ miễn phí đến trả phí. Giúp bạn dễ dàng có được website với giao diện hiện đại, chuyên nghiệp như ý muốn.

Cùng với đó là hàng ngàn Plugin miễn phí cũng có, trả phí cũng có. Giúp bạn mở rộng các chức năng dễ dàng.

Cộng đồng sử dụng WordPress rất nhiều. Bạn có bất kỳ thắc mắc nào, chỉ cần Google sẽ có ngay câu trả lời. Hoặc đơn giản hơn, bạn chỉ cần để lại bình luận bên dưới các bài viết tại blog của mình. Mình sẽ hỗ trợ bạn trong khả năng cho phép.

2. WordPress có bảo mật tốt không ?

Bảo Mật là vấn đề hàng đầu khi chúng ta làm web. Dù bạn làm web với WordPress hay bất kỳ nền tảng nào cũng không an toàn. Đây là điều chắc chắn vì chúng ta có thể thấy rằng các hệ thống lớn như Ngân Hàng, hay các website Chính Phủ còn bị Hack. Vậy thì Blog cá nhân hay website bán hàng, dịch vụ … đơn giản như của chúng ta có gì khó khăn để hack đâu.

WordPress có rất nhiều Plugin hỗ trợ bảo mật rất tốt từ miễn phí đến cao cấp. Điển hình trong đó có: Wordfence, Sucuri, iThemes, All In One WP Security and Firewall, BulletProof … Các Plugin này có những chức năng ngăn chặn các cuộc tấn công cơ bản và phức tạp. Bảo vệ website WordPress từ cơ bản đến nâng cao.

Để một webstie thực sự an toàn. Chúng ta cần phải triển khai nhiều biện pháp khác nhau từ việc Backup dữ liệu thường xuyên. Đến việc sử dụng các Plugin hỗ trợ bảo mật tốt nhất.

WordPress về cơ bản thì rất an toàn nếu như chúng ta biết cách sử dụng các công cụ hỗ trợ bảo mật tốt. Còn nếu bạn muốn an toàn tuyệt đối, WordPress vẫn có thể làm được nhưng bạn cần phải sử dụng thêm các dịch vụ hỗ trợ bảo mật tính phí khác.

3. WordPress có dễ Seo không ?

Dễ, về cơ bản thì WordPress vô cùng dễ Seo. Bạn chỉ cần tối ưu website chuẩn Seo, sử dụng thêm các Plugin hỗ trợ Seo như: SEO by Yoast, All-In-One SEO Pack, SEO Ultimate, SEO – Rank Math ….

Làm web với WordPress thực sự Seo dễ lắm. Nhưng bạn cũng cần biết rằng WordPress chỉ là một nền tảng để làm Website mà thôi. Seo được hay không phụ thuộc vào nội dung của bạn, cách Seo của bạn. Còn WordPress vẫn chỉ là một Website chứa nội dung của bạn.

Thế Thôi

Bài viết mở đầu cho Blog Lại Văn Đức mình muốn nói tổng quan về nền tảng WordPress. Trong những năm trở lại đây, hầu hết các dự án thiết kế web mình đề sử dụng WordPress. Từ những website công ty, tin tức đến các websitre bán hàng, dịch vụ, khóa học .. mình cũng làm web với WordPress.

Bản thân mình lựa chọn WordPress vì đơn giản, dễ sử dụng cho khách hàng. Mở rộng dễ dàng và tùy biến thoải mái đối với người làm web.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tích cực hơn về WordPress. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới. Mình sẽ rất vui khi thấy bạn để lại dấu ấn trong bài viết này.

Leave a Reply