Khởi Nghiệp Freelancer tự chủ với công việc của mình

Khởi Nghiệp Freelancer giúp bạn bước đầu làm chủ mọi vấn đề trong công việc, thu nhập, thời gian … và mọi thứ. Chắc hẳn ai cũng mong muốn bản thân mình làm chủ mọi vấn đề của chính mình và không bị phụ thuộc vào bất kỳ điều gì.

Freelancer là cách tốt nhất để bạn bắt đầu sự nghiệp tự do và thoải mái. Tất nhiên, không phải ngành nghề nào cũng có thể chuyển đổi thành Freelancer được. Hầu hết các nghành nghề có thể làm Freelancer đều liên quan đến công nghệ, máy tính.

Khởi Nghiệp Freelancer tự chủ với công việc của mình
Khởi Nghiệp Freelancer tự chủ với công việc của mình

Khởi Nghiệp Freelancer như thế nào ?

Vấn đề đầu tiên khi bạn muốn trở thành một Freelancer: Bạn phải thật sự đang sở hữu một dịch vụ có thể cung cấp cho các khách hàng. Dịch vụ bạn cung cấp phải là sở trường của bạn. Bởi khi làm việc bạn sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm về dự án bạn đã nhận, bạn không thể bỏ giữa chừng – như vậy sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của bạn. Khách hàng không thích điều đó. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải có những phương tiện cơ bản dưới đây để khởi nghiệp.

 • Phát triển một website cá nhân hoặc website dịch vụ.
 • Phải có số điện thoại để liên lạc cùng các hình thức liên hệ khác.
 • Một địa chỉ thư tín (hòm thư hoặc các dịch vụ thư tín để tăng độ tin tưởng)
 • Lập một danh sách cố định các dịch vụ cung cấp.
 • Tham gia vào các mạng xã hội, diễn đàn liên quan đến dịch vụ của mình.

Khởi nghiệp Freelancer không khó. Bạn hãy phát triển thương hiệu cá nhân thật tốt, hãy thường xuyên tham gia vào các diễn đàn, hội nhóm liên quan đến ngành nghề của mình để đánh bóng thương hiệu cá nhân. Thường xuyên hỗ trợ và giúp đỡ người khác để mọi người biết thực tế năng lực của bạn.

Nên xem: Kỹ Năng Freelancer cần có những gì để tìm được việc làm ?

Tin mình đi, bản thân mình không có bất kỳ website dịch vụ nào cả nhưng khách hàng đến với mình đều từ các diễn đàn, hội nhóm mình tham gia. Họ nhìn nhận thực tế những chia sẻ của chúng ta để đánh giá và thuê chúng ta. Khách hàng rất thông minh, họ không xem những lời giới thiệu sáo rỗng trên các website dịch vụ đâu. Trừ khi thương hiệu của bạn đã quá lớn.

Khởi Nghiệp Freelancer làm nghề gì ?

Tùy vào sở trường và kiến thức của bạn, bạn có thể có nhiều dịch vụ khác nhau khi khởi nghiệp Freelancer. Trước đây mình cũng đã từng cung cấp một số dịch vụ chẳng liên quan gì đến kiến thức được học tại trường. Nhưng điều này khá là nguy hiểm nếu như khách hàng muốn những yếu tố cao hơn với kiến thức của bạn ngay trong dự án đó. Vì vậy, mình khuyên bạn hãy chỉ giới thiệu với khách hàng những dịch vụ mà bạn thực sự giỏi về nó. Dưới đây là những dịch vụ phổ biến mà các Freelancer cung cấp:

 • Viết bài cho báo/blog
 • Thiết kế đồ họa, video
 • Thiết kế website
 • Lập trình viên và giải mã
 • Thiết kế ứng dụng di động
 • Các dịch vụ về máy tính
 • Trợ lý online
 • Kế toán sổ sách

Công nghệ càng phát triển, các bạn càng có nhiều cơ hội để bắt đầu khởi nghiệp Freelancer. Bạn cần phải thật giỏi với dịch vụ bạn cung cấp, bạn là người nghiêm túc với công việc, bạn thực sự nghiêm khắc với bản thân và tuyệt đối uy tín với khách hàng. Những phẩm chất này là bắt buộc phải có để trở thành một Freelancer thực thụ.

Bắt đầu khởi nghiệp thành Freelancer

Trước khi khách hàng tự tìm đến bạn và giới thiệu khách hàng khác cho bạn. Bạn cần phải tự mình đi tìm việc trước đã. Bạn cứ nghĩ đơn giản nghề Freelancer là chỉ chung cho những người làm việc online. Tìm kiếm công việc trên mạng và thực hiện nó. Khi nào xong việc bạn sẽ nhận được tiền mà chẳng cần biết mặt mũi khách hàng là ai. Dưới đây là những trang web phổ biến nhất dành cho bạn.

 • www.upwork.com (trước đây là oDesk)
 • www.toptal.com
 • www.elance.com
 • www.freelancer.com
 • www.guru.com
 • www.99designs.com.sg
 • www.peopleperhour.com
 • www.freelancewritinggigs.com
 • www.collegerecruiter.com

Bên trên là 9 website nước ngoài để bạn bắt đầu sự nghiệp Freelancer của mình. Bản thân mình ít khi làm việc cho các khách hàng Việt Nam nhưng nếu bạn muốn thử sức tại thị trường trong nước thì dưới đây là những website bạn hãy thường xuyên lui tới.

 • www.freelancerviet.vn
 • www.vlance.vn

Khởi nghiệp Freelancer không khó với các website bên trên, có những website rất dễ dàng để bạn nhận được một công việc, nhưng cũng có site bắt bạn phải đóng một khoản phí nhỏ. Bên cạnh đó, có website áp dụng cả hai hình thức, thành viên miễn phí và thành viên trả phí. Nếu bạn là thành viên miễn phí của họ thì bạn sẽ có ít hơn những sự lựa chọn về công việc và các chức năng trên website đó.

Làm Freelancer có lợi ích gì ?

Công việc của một Freelancer hoàn toàn khác biệt với những người khác. Bạn hoàn toàn có thể làm chủ được thời gian của mình. Nhưng đôi khi cũng có lúc bạn nhận được rất nhiều công việc trong tháng này nhưng tháng sau bạn lại chẳng có công việc nào. Trong khoảng thời gian rảnh rỗi, không có việc bạn hãy tiếp tục học hỏi, tìm kiếm trên những kênh khác để có được hợp đồng cho mình. Bản thân mình thường dành những thời gian này cho việc phát triển website/blog thương hiệu của mình.

Khởi Nghiệp Freelancer có thể làm việc tại nhà hoặc bất cứ nơi đâu bạn thích. Vốn để bạn khởi nghiệp cũng không quá cao và bạn hoàn toàn tự do về thời gian. Bạn cũng không cần quan tâm đến khách hàng của bạn sẽ cảm thấy như thế nào về bạn. Bạn chỉ cần quan tâm khách hàng có hài lòng về sản phẩm của bạn không là đủ.

Bạn có thể mặc quần đùi cởi trần để tự do sáng tạo hoặc bạn thích mặn mà hơn thì khỏi mặc gì cũng được. Chẳng ai làm phiền đến bạn. Khách hàng họ không quan tâm cách bạn tạo ra sản phẩm, họ chỉ quan tâm chất lượng sản phẩm có tốt hay không.

Thế Thôi

Khởi Nghiệp Freelancer tự chủ với công việc của mình và tự chủ với nguồn thu nhập của chính mình. Bạn phát triển thương hiệu thật tốt thì bạn sẽ có nhiều khách hàng. Kỹ năng, kỹ thuật của bạn tốt thì thu nhập của bạn cao. Bạn hoàn toàn làm chủ nhu nhập của bạn và định giá chi phí cho chính bạn.

Vậy bạn có muốn Khởi Nghiệp với Freelancer chưa ? Kỹ năng nghề nghiệp của bạn là gì ? Hãy để lại bình luận bên dưới cùng thảo luận với Lại Văn Đức Blog nhé.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận